Khám phá những điểm đến hấp dẫn của “thành phố 4 mùa xuân”

(Dân trí) - Từ lâu Côn Minh đã được mệnh danh là “Thành phố 4 mùa xuân” của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) bởi nơi đây cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, không khí trong lành vì nằm trên vùng cao nguyên Vân Quý có độ cao 2000 mét so với mặt nước biển.

Thành phố Côn Minh có khá nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách tới tham quan. Vì thế hàng năm vùng đất này đón tiếp hàng triệu lượt du khách xa gần tới thăm.

 

Đến “Vân Nam Bảy Sắc” xem chim Công múa

 

Khu du lịch “Vân Nam bảy sắc” do một doanh nhân người Côn Minh bỏ vốn xây dựng ở ngoại ô thủ phủ tỉnh Vân Nam.

 

Có thể nói đây là mô hình thu nhỏ của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) bởi nơi này có nhiều nhà hàng sang trọng được thiết kế mô phỏng theo lối kiến trúc dân gian của 25 dân tộc địa phương. Tới đây du khách cũng được thoả thích chiêm ngưỡng nhiều loài hoa đẹp, cỏ lạ của vùng đất Tây nam rộng lớn của Trung Quốc có nhiều bí ẩn chưa được biết đến nhiều và nhất là có dịp được xem  đàn chim công nổi tiếng nuôi trong vườn thú thành phố Côn Minh.

 

Khám phá những điểm đến hấp dẫn của “thành phố 4 mùa xuân”
Đàn chim công từ vùng Xi Xoong Ba Na nuôi trong công viên "Bẩy sắc cầu vồng Vân Nam” phục vụ du khách tham quanĐặc biệt ở đây còn nuôi hàng trăm con chim công mang từ vùng Xi Xoong Ba Na (miền đất du lịch nổi tiếng có khí hậu nhiệt đới của tỉnh Vân Nam) phục vụ du khách tới thăm với vé vào cửa 20 nhân dân tệ/người (gần 80 ngàn đồng tiền Việt) nhưng luôn thu hút khá đông người tới xem.

 

“Viên ngọc quý” Điền Trì

 

Người Vân Nam (Trung Quốc) rất tự hào khi giới thiệu với du khách về hồ Điền Trì hay còn gọi là hồ Côn Minh, hồ nước ngọt tự nhiên khổng lồ nằm trên độ cao 1.886,5 mét so với mặt nước biển và là hồ nước tự nhiên lớn thứ ba Trung Quốc.

 

Hồ Điền Trì ở quận Tây Sơn và cách trung tâm thành phố Côn Minh 15 km về phía tây. Hồ rộng 298 km 2, độ sâu trung bình 4,4 mét, nơi sâu nhất hơn 10 mét, chiều dài nhất của hồ là 39 km.
 
Một góc hồ Điền Trì nhìn từ núi Tây Sơn
Một góc hồ Điền Trì nhìn từ núi Tây Sơn


Hồ Điền Trì còn là “Vương quốc Thiên Nga” vì mỗi khi mùa đông về nơi đây có hàng vạn chim Thiên Nga từ vùng xứ lạnh Si bê ri của nước Nga bay về trú đông . Còn mùa hè nơi này là thiên đường nghỉ mát, ngắm cảnh hồ nước trong xanh như ngọc của người dân tỉnh Vân Nam và cả vùng tây nam Trung Quốc ở rất xa biển.

 

Tới thăm hồ Điền Trì du khách có thể theo tàu du lịch du ngoạn vòng quanh hồ hay đi cáp treo lên đỉnh Tây Sơn nhìn một góc thành phố Côn Minh soi bóng xuống mặt hồ đẹp như bức tranh thủy mạc khổng lồ. Có lẽ vì thế hồ Điền Trì được mệnh danh là “Viên Minh Châu”, viên ngọc toả sáng trên vùng đất cao nguyên Vân Quý .

 

Trên vùng hồ Điền Trì còn có những ngày hội sôi động của những ngư dân đánh cá trên hồ luôn thu hút đông đảo người dân sở tại tới xem và du khách tới tham quan. Đó là vào dịp tháng Mười hàng năm là thời gian theo quy định của chính quyền địa phương dành cho tất cả những người đánh cá chuyên nghiệp và nghiệp dư (có đóng một khoản tiền nhất định) được phép hạ thuyền xuống mặt hồ Điền Trì và thoả sức đánh cá hồ.

 

Ngoài thời gian trên nếu người nào đánh trộm cá trên hồ Điền Trì sẽ bị phạt rất nặng và sau đó không bao giờ có cơ hội được phép đánh bắt cá trong dịp lễ hội năm sau. 

 

Những ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Côn Minh

 

Đến thăm Côn Minh du khách nên dành thời gian đi thăm ba ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất tỉnh Vân Nam: Đó là chùa đồng Kim Điện, chùa trong hang đá Tây Sơn – Long Môn và chùa cổ Hoa Đình.

 

Chùa đồng Kim Điện thờ thần Vũ Đế là một trong 3 ngôi chùa đồng lớn nhất Trung Quốc và được mệnh danh là “Đệ nhất danh thắng”của tỉnh Vân Nam. Chùa đồng Kim Điện xây dựng từ năm 1671 trên một ngọn núi cao ở ngoại ô Côn Minh. Độc đáo hơn cả là ngôi chùa này được đúc toàn bằng đồng xanh với tổng trọng lượng nặng 250 tấn và quả chuông cổ gần 400 tuổi, nặng 14 tấn.

 

Tới vãn cảnh chùa đồng Kim Điện du khách có dịp được tìm hiểu thêm về truyền thống lịch sử và văn hoá của vùng đất Vân Nam qua những bức tượng đồng lớn đặt hai bên đường lên tháp chuông cổ phía sau chùa.

 

Chùa cổ trong hang đá Tây Sơn- Long Môn nằm phía tây hồ Điền Trì với kỳ tích của nghệ nhân Ngô Lai Thanh và các cộng sự qua hai đời người (72 năm liên tục, kể từ năm 1853) đục đá bằng công cụ thô sơ  mở đường hầm lên đỉnh núi đá, tạc tượng thờ, tạo nên sự tích “cá chép hoá rồng” ở đây.

 

Đây cũng là nơi luôn thu hút du khách tới chiêm bái các pho tượng Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo khổng lồ được chế tác từ bên vách đá cao núi Tây Sơn, là biểu hiện cho ý tưởng tam giáo hợp nhất. Nhiều du khách thoả mãn ý nguyện cầu phúc - lộc - thọ bằng cách xoa tay lên đầu những pho tượng cổ bằng đá đặt trong hang núi ở ngôi chùa cổ này.

 

Chùa Hoa Đình nằm ở chân núi cùng tên và là ngôi chùa thờ Phật có lịch sử  gần 800 xây dựng cùng với 500 pho tượng cổ các vị La Hán cùng thờ trong chùa.

 

Chùa cổ Hoa Đình 800 tuổi thờ Phật và 500 pho tượng La Hán.
Chùa cổ Hoa Đình 800 tuổi thờ Phật và 500 pho tượng La Hán.Ngôi chùa này là một danh lam cổ tự nổi tiếng bậc nhất ở Côn Minh và cũng  là một trong những tự viện trọng điểm của Phật giáo Trung Quốc đã được Quốc vụ viện công nhận từ năm 1984.
 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết thêm vài điều thú vị: Đến chùa Hoa Đình lễ Phật người Trung Quốc có phong tục thắp hương màu đỏ để cầu được sống lâu và thắp hương màu vàng để cầu xin phát tài, phát lộc.

 

Bài và ảnh: Phạm Ngọc Triển