Khám phá Melaka ở Malaysia

(Dân trí) - Melaka (hay còn gọi Malacca) là điểm đến du lịch rất nổi tiếng của Malaysia giống như Hội An của Việt Nam. Melaka nằm cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 155 km về hướng Nam, mất khoảng hơn 150 phút đi xe ôtô.

Melaka từng là một thương cảng sầm uất cho nhiều tàu thuyền và thương nhân từ Trung Hoa, Ấn Độ, Ả Rập và Châu Âu. Người Bồ Đào Nha chinh phục Melaka đầu tiên và đặt ách thực dân suốt 130 năm (từ năm 1511) . Sau đó, người Hà Lan rồi người Anh, Nhật chiếm đóng cho đến khi Malaysia giành quyền độc lập năm 1957 và cả người Hoa vượt biên sang định cư ở đây từ thế kỷ 15.

Đèn lồng ở Melaka
Đèn lồng ở Melaka

 

Ở Melaka, du khách sẽ được trải nghiệm một nét văn hoá pha trộn vô cùng đặc sắc và sinh động với một nền kiến trúc đa dạng.

Khám phá Melaka ở Malaysia - 2
Kiến trúc ở Melaka giống Hội An
Kiến trúc ở Melaka giống Hội An

 

Melaka là thành phố cổ xinh đẹp và yên bình bên sông và gần cảng biển của Malaysia. Nó được chia hai nửa Đông – Tây nhờ dòng sông Melaka vắt ngang. Nơi đây từng là một cảng sông quan trọng trong khu vực. Thuyền, ghe trên sông vẫn giữ nguyên kiểu cổ.

Khám phá Melaka ở Malaysia - 4
Những xe hoa trishaw sặc sỡ
Những xe hoa trishaw sặc sỡ

 

Trung tâm Melaka giống như một bảo tàng lịch sử khổng lồ lưu giữ nhiều di tích tôn giáo và văn hóa xưa cũ với sắc màu đỏ thắm. Tòa thị chính, nhà thờ Thiên Chúa giáo, bảo tàng tuổi trẻ Malacca, những tòa lâu đài, những khu biệt thự đều sơn màu đỏ… Trong đó nổi bật là những ngôi nhà thờ có lối kiến trúc đặc biệt do người Hà Lan xây dựng từ thế kỷ 17.

Khám phá Melaka ở Malaysia - 6
Khu trưng bày những thuyền buôn của người Hà Lan
Khu trưng bày những thuyền buôn của người Hà Lan

 

Phía Đông là khu trung tâm mang dáng dấp khu phố kiểu châu Âu ẩn mình dưới chân tượng Thánh Paul. Những dãy phố cổ cao hai, ba tầng sơn màu đỏ hay màu cam điểm xuyết những khung cửa xanh lá mạ theo kiến trúc Hà Lan uốn cong dọc hai bờ sông với đường lát gạch.

Trong những phố cổ của giới quý tộc xưa vẫn còn nhiều ngôi nhà gỗ có từ thế kỷ 17. Tại đây, du khách có thể ở dạng homestay với chi phí không cao lắm.

Nhà thờ Christ được xây dựng vào thế kỷ 18
Nhà thờ Christ được xây dựng vào thế kỷ 18

 

Phía Tây là khu phố Tàu buôn bán sầm uất đầy màu sắc. Khu phố Tàu ở Melaka được coi là điển hình về quy mô, kiến trúc và tính chất cổ xưa. Du khách đến đây có thể mua lụa tơ tằm, đồ trang sức, đồng hồ, giày, dép, đủ các mặc hàng lưu niệm...

Du khách đi tham quan bằng xe trishaw
Du khách đi tham quan bằng xe trishaw

 

Nằm ngay trung tâm thành phố, ngoài những nhà thờ đỏ thắm còn có một ngọn đồi cũng do người Bồ Đào Nha khám phá vào thế kỷ 15.

Du khách có thể làm một cuốc xe 3 bánh “trishaw” - cũng hơi giống xe xích lô của Việt Nam nhưng chạy bằng động cơ để tham quan vòng quanh thành phố cổ này.

Triển lãm tàu hỏa ở Melaka
Triển lãm tàu hỏa ở Melaka

 

Trải nghiệm Melaka bằng xe trishaw là một sản phẩm du lịch của Melaka rất gây ấn tượng với du khách bởi xe được trang trí giàn hoa di động với hoa lá, lông ngỗng… sặc sỡ, cài cắm đầy xe và cả người lái, âm nhạc phát ra to, ầm ỉ và thật sự vui vẻ.

 

Khám phá Melaka ở Malaysia - 11

 

Pháo đài Bồ Đào Nha này là một trong những công trình kiến trúc châu Âu lâu đời nhất còn sót lại tại Châu Á. A Famosa hay Porta de Santiago được xây dựng vào đầu những năm 1500 trên một đỉnh đồi ven biển.

Máy bay cũng được trưng bày tại khu bảo tàng riêng ở Melaka
Máy bay cũng được trưng bày tại khu bảo tàng riêng ở Melaka

 

Nhà thờ Christ được xây dựng vào thế kỷ 18 sau khi Hà Lan chiếm Melaka từ người Bồ Đào Nha, là một trong những biểu tượng của thời kỳ này. Một số bia đá bên trong nhà thờ được khắc với nhiều thứ tiếng như Hà Lan, Anh, Bồ Đào Nha và hay tiếng Ắc-mô-ni. Ngày nay, những bia đá này cung cấp một cái nhìn thú vị về thời kỳ thuộc địa trước đây.

Tin, ảnh: V.Lộc-C.Bính