Khám phá lễ rước xe thánh ở xứ sở Hindu

(Dân trí) - Lễ hội rước xe thánh là một trong những lễ hội lớn và nhiều màu sắc nhất của Ấn Độ. Lễ hội được tổ chức hàng năm và kéo dài tới 9 ngày với màn rước xe hoa khổng lồ vô cùng ấn tượng.

Lễ hội này được tổ chức thường niên vào giữa mùa hè theo một truyền thuyết cổ xưa của xứ Ấn. Theo truyền thuyết, vị thần Jagannath của xứ Ấn cùng anh trai và chị gái của thần sẽ cưỡi trên những chiếc xe cực lớn, khởi hành từ đền thờ ở Puri về vùng nông thôn. Jagannath chính là một trong những hiện thân của thần Vishnu, vị thần tối cao của người theo đạo Hindu.

 

Khám phá lễ rước xe thánh ở xứ sở Hindu


Khám phá lễ rước xe thánh ở xứ sở Hindu

 

Lễ hội bắt đầu với nghi lễ Ratha Prathistha vào buổi sáng. Đây là nghi lễ cầu nguyện linh thiêng của các tín đồ, thể hiện lòng thành kính với đấng tối cao của họ. Tuy nhiên, điểm nhấn của Lễ hội Rath Yatra chính là màn diễu hành, lễ rước xe thánh (3 cỗ xe ngựa thần thánh) của thần Jagannath được thực hiện vào buổi chiều cùng ngày. Lễ rước khởi hành từ đền thờ ở Puri về vùng nông thôn.

 

Khám phá lễ rước xe thánh ở xứ sở Hindu


Khám phá lễ rước xe thánh ở xứ sở Hindu

 

Xe rước thần Jagannath có 18 bánh và cao đến hơn 10 mét. Hai xe rước còn lại thấp hơn một chút và chỉ có 16 đến 14 bánh. Xe được trang trí bằng vải dệt đủ màu, sơn những màu sắc phù hợp với tín ngưỡng tôn giáo và được trang trí bằng các họa tiết tỉ mỉ, cầu kỳ. Mỗi năm, các tín đồ Hindu lại kỳ công chuẩn bị một xe rước mới trong nhiều tháng. Những nét văn hóa độc đáo ấy không chỉ thu hút sự quan tâm của người dân Ấn Độ mà cả du khách nước ngoài.

 

Ngồi trên xe là các diễn viên Ấn, mặc trang phục truyền thống và đóng vai những vị thần. Họ tung ra các vòng hoa được coi như món quà của thần thánh dành cho các tín đồ đông đảo đang đón chờ bên dưới. Sự kiện kéo dài 9 ngày này không chỉ nhận được sự quan tâm của người dân Ấn Độ mà cả du khách và rất nhiều nhiếp ảnh gia muốn “săn” các khoảnh khắc văn hóa độc đáo.

 

Khám phá lễ rước xe thánh ở xứ sở Hindu


Khám phá lễ rước xe thánh ở xứ sở Hindu

 

Sau lễ diễu hành, ba chiếc xe sẽ được đặt trở lại đền thờ thần Jagannath ở Puri, được xây dựng từ thế kỷ 12 và là một trong những ngôi đền quan trọng nhất của người Hindu ở Ấn Độ.

 

Hàng năm, vào ngày diễn ra lễ hội, có hàng triệu tín đồ sùng đạo Hindu ở khắp nơi trên thế giới đổ về đền Jagannath linh thiêng. Năm 2014 cũng là năm thứ 137 lễ hội Rath yatra diễn ra ở thành phố Puri.

 

 

Minh Anh (tổng hợp)