Khám phá hương vị bánh trung thu ở các nước

(Dân trí) - Bánh trung thu là nét văn hóa đặc sắc của nhiều quốc gia mỗi dịp Têt Trung thu về. Mỗi nước khác nhau, hương vị bánh cổ truyền lại mang hương vị đặc biệt riêng. Cùng khám phá những nét độc đáo của loại bánh này ở nhiều nơi.

Bánh nướng, bánh dẻo Việt Nam

Hai loại bánh đặc trưng nhất của người Việt trong dịp trung thu chính là bánh nướng và bánh dẻo. Chúng đều có hình dáng vuông hoặc tròn. Nếu như bánh nướng có vỏ vàng nâu óng hấp dẫn thì bánh dẻo lại trắng ngà với mùi thơm dịu mát.

Bánh nướng nhân truyền thống
Bánh nướng nhân truyền thống
Bánh dẻo truyền thống
Bánh dẻo truyền thống

Tuy hiện tại, mẫu mã và hương vị của cả hai loại này đều rất đa dạng, nhưng gần đây, người Việt đang có xu hướng quay lại với những chiếc bánh mang vị truyền thống. Đặc biệt, bánh nhân thập cẩm được nhiều người lựa chọn nhất. Bên trong nhân gồm nhiều nguyên liệu như dăm bông, thịt quay, dừa, hạt sen, lá chanh, hạt dưa, bí đao… Bánh dẻo làm từ bột nếp trắng nhồi đường và nước hoa bưởi thơm. Bên trong bánh thường là nhân hạt sen hoặc đậu xanh mịn. Chiếc bánh có mùi thơm nhẹ, ngọt đậm và có độ dẻo dính.

Bánh trung thu Hàn Quốc

Bánh trung thu của người Hàn khá đặc biệt với chiếc bánh hình bán nguyệt có tên Songpyeon. Hầu hết các loại bánh trung thu ở nhiều nước đều có hình tròn tượng trưng cho sự hạnh phúc viên mãn thì bánh của Hàn Quốc lại mang hình trăng khuyết. Theo người Hàn, trăng phải có lúc tròn lúc khuyết. Điều này giống cuộc sống sẽ luôn biến đổi để đạt tới sự hoàn mỹ.

 Bánh Songpyeon của Hàn Quốc được nặn hình trăng khuyết với đủ màu sắc đẹp mắt
 Bánh Songpyeon của Hàn Quốc được nặn hình trăng khuyết với đủ màu sắc đẹp mắt

Trong dịp trung thu, các gia đình Hàn Quốc sẽ đoàn tụ cùng nhau để làm bánh Songpyeon. Theo quan niệm của người dân xứ kim chi, thiếu nữ nào làm được những chiếc bánh ngon lành, xinh xắn, sau này sẽ tìm được người chồng như ý.

Bánh được làm từ bột nếp và hấp với lá thông tươi
Bánh được làm từ bột nếp và hấp với lá thông tươi

Nguyên liệu để làm bánh Songpyeon khá đơn giản gồm bột gạo, đậu xanh, đường và quan trọng nhất là lá thông. Ngoài màu trắng truyền thống, bánh còn có một số màu khác như hồng, xanh đậm, vàng… Nhân bánh có đậu xanh bên trong. Dưới bàn tay khéo léo của người phụ nữ, bánh có hình bán nguyệt xinh xắn. Sau đó chúng được đưa vào nồi hấp cùng lá thông. Bánh thành phẩm có vị dẻo, dai, ngọt thanh và đặc biệt có mùi thơm nhẹ của lá thông tươi.

Bánh trung thu Nhật Bản

Bánh trung thu truyền thống của người Nhật có tên Tsukimi Dango - bánh dày. Đây là loại bánh được làm từ bột gạo với công thức khá giống với bánh trôi nước. Sau đó chúng được nướng sơ cho nóng giòn. Khi ăn, người ta cho thêm chút mật ngọt lên trên.

Bánh trung thu truyền thống của Nhật Tsukimi Dango
Bánh trung thu truyền thống của Nhật Tsukimi Dango

Trong truyền thuyết của xứ phù tang, Thỏ ngọc sống trên mặt trăng và giã bánh dày. Chính vì vậy, vào ngày trăng rằm tháng 8, người Nhật xưa tin rằng, ăn bánh Tsukimi Dango có thể nhìn thấy thỏ ngọc.

Mâm cỗ truyền thống cúng trong đêm rằm trung thu không thể thiếu món bánh Tsukimi Dango
 Mâm cỗ truyền thống cúng trong đêm rằm trung thu không thể thiếu món bánh Tsukimi Dango

Trong đêm trung thu, những người phụ nữ trong gia đình sẽ bày bánh Dango lên một chiếc kệ gỗ. Cạnh đó sẽ là một số loại hoa quả nữa. Sau đó, mâm cỗ được bày gần cửa sổ - nơi ánh trăng chiếu vào rõ nhất. Sau khi cúng xong, mọi người trong nhà cùng nhau thưởng trăng và ăn bánh.

Bánh trung thu của người Hoa

Trong cộng đồng người Hoa trên toàn thế giới, tết Trung thu là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của năm, chỉ đứng sau dịp Tết Nguyên Đán. Dịp Trung thu là thời khắc mọi người trong gia đình từ mọi nơi tụ tập và ăn với nhau bữa cơm đoàn tụ đầm ấm.

 B
 Bánh trung thu với nhiều hương vị khác nhau của người Hoa.

Bánh trung thu của người Hoa còn có tên yue bing (bánh mặt trăng), có nơi còn gọi là bánh đoàn viên. Nhân bánh khá phong phú đủ vị như đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh… Trên bề mặt bánh thường in các chữ với ý nghĩa tốt lành.

Việt Hà (Tổng hợp)