Thứ hai, 17/08/2015 - 15:18

Khám phá Hang Va – Hang Nước Nứt - những trải nghiệm khác biệt

Dân trí

Tuyến du lịch thám hiểm Hang Va – Nước Nứt được xếp vào bậc thấp nhất (về độ khó) trong nhóm expedition chung với tuyến du lịch thám hiểm Sơn Đoòng (6 ngày) và Tú Làn (4 ngày) nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa cũng như phù hợp hơn với nhiều đối tượng khách hàng.

Tuyến du lịch có tổng quãng đường đi bộ khoảng 10 km với độ dốc trung bình (khoảng 150 m), không quá khó đối với nhiều người, khi đến cửa hang du khách phải lội suối trong hang với chiều dài hơn 500 m với mức nước sâu nhất là khoảng 1m, hàng năm tour chỉ hoạt động từ tháng 2 đến hết tháng 8.

Nét đặc trưng của tuyến du lịch này là thám hiểm vòm hang rộng lớn của Hang Nước Nứt và các hồ thạch nhũ trong Hang Va, khi lội suối chừng 500 m thì sẽ gặp một bức tường cao gần 15 m, du khách phải dùng thiết bị đai lưng (harness) và dây leo núi (rope) để vượt qua bức tường một cách an toàn, sau đó vòm hang mở rộng ra, có nhiều hồ thạch nhũ với tường bao quanh và hàng ngàn cột thạch nhũ mọc lên bên trong hồ, mặt hồ thường xuyên có nước tạo nên khung cảnh huyền ảo.

hangva5-62b7a
Vẻ đẹp huyền ảo trong hang Va hút hồn du khách

Các cột thạch nhũ được hình thành theo một cách rất khác thường, không giống như các hang động khác ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới, các cột thạch nhũ ở đây được hình thành từ một vật cứng (nhánh gỗ, hạt cát...) ở đáy hồ, qua thời gian nước dâng trong hồ có mang can xi và bám vào những vật cứng này tạo thành các cột thạch nhũ, do đó thành hồ cũng như các cột nhũ sẽ mọc cao lên theo thời gian, tuy nhiên các cột nhũ không bao giờ cao hơn thành hồ vì các cột này được hình thành từ mức nước đọng lại ở trong hồ.

hangva3-56d58
Hang Nước Nứt đẹp ngỡ ngàng và được xếp vào bậc thấp nhất về độ khó

Tuyến du lịch thám hiểm Hang Va – Nước Nứt được xếp vào bậc thấp nhất (về độ khó) trong nhóm expedition chung với tuyến du lịch thám hiểm Sơn Đoòng (6 ngày) và Tú Làn (4 ngày) nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa cũng như phù hợp hơn với nhiều đối tượng khách hàng. Sẽ có 3 - 4 chuyến khởi hành mỗi tuần, số lượng khách tối đa cho mỗi chuyến chỉ có 8 người để đảm bảo chất lượng dịch vụ cũng như bảo tồn hang.

Theo ông Howard Limbert, chuyên gia Hiệp Hội hang động Hoàng gia Anh, so với những hệ thống hang động khác ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cũng như nhiều nơi trên thế giới, Hang Va - Hang Nước Nứt có những nét rất đặc biệt và lạ lùng. Đó là có một hệ thống thạch nhũ và hồ măng đá “có một không hai”.

hangva-13-31c01
Ông Howard Limbert, giới thiệu về hang Va - hang Nước Nứt cho lãnh đạo tỉnh Quảng Bình

Ông Nguyễn Châu Á, Tổng Giám đốc Oxalis cho biết, loại hình du lịch thám hiểm hang động trở nên thu hút du khách khắp nơi trên thế giới sau khi bộ phim Sanctum của đạo diễn James Cameron công chiếu năm 2011, kể về câu chuyện thám hiểm của một nhóm nhà thám hiểm hang động. Loại hình du lịch thám hiểm hang động tại Quảng Bình được hình thành từ năm 2011, với những tour Hang Én, Tú Làn và sau này là Sơn Đoòng.

Để xây dựng chiến lược cho loại hình du lịch này nhằm đáp ứng nhu cầu và điều kiện của nhiều nhóm khách khác nhau, Oxalis đã xây dựng và phân loại tour theo các nhóm tuỳ theo thời gian, độ khó và chi phí cho các loại tour như sau: Expedition (thám hiểm, độ khó cao), Adventure (mạo hiểm, độ khó trung bình), Soft Adventure (độ khó thấp). Các loại tour đều có thời gian khai thác khác nhau trong năm nhằm bảo đảm an toàn mùa mưa lũ, đồng thời để các hang động có thời gian cân bằng hệ sinh thái bên trong hang, số lượng khách mỗi tour cũng như số lượng khách vào mỗi hang đều được tính toán và giới hạn.

hangva-12-ea65d
Lễ cắt băng khai trương tuyến du lịch hang Va - hang Nước Nứt (Ảnh Đặng Tài)

Mỗi sản phẩm du lịch đều được xây dựng có sự khác biệt về điểm nhấn như tour Tú Làn phải bơi trong hang, đi xuyên qua các thung lũng bằng các hệ thống hang ngầm, tour Hang Én thì đi bộ giữa cánh rừng nguyên sinh, cắm trại trong hang, vòm hang rộng lớn.... Khi nhu cầu của bất cứ nhóm nào tăng thì chúng tôi có thể đề xuất để mở các tuyến phù hợp với nhu cầu của từng nhóm khách, đồng thời cân đối sức chứa của mỗi hang một cách hợp lý.

Tại buổi lễ khai trương, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa Công ty Oxalis, Sở VH,TT&DL và VQG Phong Nha – Kẻ Bàng trong việc khảo sát, lập phương án, kế hoạch cụ thể để đưa tuyến du lịch này đi vào hoạt động nhằm khai tiềm năng hang động của tỉnh, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, và đặc biệt là đáp ứng nhu cầu cho du khách.

hangva-11-46ebb
Ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại buổi lễ khai trương (Ảnh Đặng Tài)

“Qua đây, tôi cũng đề nghị Công ty Oxalis và các đơn vị liên quan, trong quá trình khai thác các sản phẩm du lịch phải đảm bảo phát huy tiềm năng đi đôi với bảo vệ, bảo tồn giá trị vốn có của rừng di sản. Còn đối với du khách, tôi mong rằng, mỗi du khách khi đến chiêm ngưỡng và khám phá hang động, sau khi bước ra khỏi hang bằng những tấm ảnh đẹp, đoạn phim hay và những lời giới thiệu đến bạn bè khắp nơi về một “vương quốc hang động” tuyệt đẹp ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, đồng thời phải ra sức bảo vệ những tuyệt tác mà thiên nhiên đã ban tặng cho rừng di sản”, ông Dũng bày tỏ.

Dưới đầy là chùm ảnh của tác giả Ryan Deboodt/Thắng Bamboo do Công ty Oxalis cung cấp:

nucoc-nut-f2caf
Cửa vào hang Nước Nứt
hangva10-8efbc
hangva9-b5bb7
Những hình ảnh khiến du khách phải thán phục trong hang Nước Nứt
hangva7-233b1
hangva8-15694
hangva2-da684
Muốn vào hang Nước Nứt du khách phải leo bộ qua núi...
hangva6-c81ba
Hàng ngàn cột thạch nhũ mọc lên giữa dòng nước trong xanh trong hang Va
hang-va-257f8
hang-va-va-6f31c

Đặng Tài

 

Khám phá Hang Va – Hang Nước Nứt - những trải nghiệm khác biệt - 15