Khách xếp hàng đợi thưởng thức món ăn vặt "xa xỉ" của người Hạ Long

Thanh Thúy

(Dân trí) - Để thưởng thức chả sam và chân sam "đúng điệu", thực khách ăn từng miếng nhỏ, nhúng chút khế chua, rau thơm, chấm thêm quẩy nóng giòn vào bát súp sền sệt, đậm vị.

Ở Hạ Long, có hai hình thức ăn sam, một là vào nhà hàng gọi "sam đủ món" với giá dao động từ 1,3 đến 1,8 triệu đồng/đôi. Hai, nếu muốn hòa nhập "văn hóa Hạ Long", người địa phương gợi ý du khách đến ngõ chợ Hạ Long 1, sau 16h. 

Tại đây, một quán ăn vặt bán chả sam, chân sam nhỏ nhưng có tuổi đời hơn 30 năm. Không cửa hàng, biển hiệu, chỉ có một chiếc bàn, hai thùng nguyên liệu và vài chiếc ghế nhựa mà lúc nào cũng chật kín chỗ. 

Khách xếp hàng đợi thưởng thức món ăn vặt xa xỉ của người Hạ Long - 1

Quán chả sam, chân sam của chị Thu đã bán ở chợ Hạ Long 1 hơn 30 năm với công thức nước sốt gia truyền (Ảnh: Phan Cảnh).

Hàng ngày, quán sam vỉa hè chị Thu mở bán từ 16h đến khi hết hàng. Trước đây, quán chị Thu thường bán cho người địa phương, các tiểu thương mua bán trong chợ Hạ Long 1. Về sau, quán phục vụ khoảng 40% là khách du lịch. 

Người Hạ Long gọi chả sam, chân sam ở quán này là một thức quà chiều xa xỉ. Một bát con (bát đựng nước mắm) chả sam, chân sam giá 50.000 đồng/bát. Theo chia sẻ của nhiều thực khách, họ thường ăn 2-3 bát mới cảm nhận được rõ vị. 

Cách ăn sam khá đặc biệt, thực khách nhẩn nha ăn từng miếng nhỏ, nhúng chút khế chua, rau thơm, chấm thêm quẩy nóng giòn vào nước chấm đậm đà chua ngọt, hoặc bát súp chân sam đậm vị, thơm lừng.

Khách xếp hàng đợi thưởng thức món ăn vặt xa xỉ của người Hạ Long - 2

Sốt sam ăn cùng với quẩy và phở cuốn (Ảnh: Phan Cảnh).

Khách xếp hàng đợi thưởng thức món ăn vặt xa xỉ của người Hạ Long - 3

Quẩy chấm vào nước chấm được làm từ sam, ăn kèm với rau thơm và dứa tươi (Ảnh: Phan Cảnh).

"Chân sam thường được xào chua ngọt, đây cũng là cách chế biến ngon nhất. Người ăn sẽ mút thịt sam từ chân để thưởng thức hương vị nguyên bản nhất", chị Thu, chủ quán chia sẻ.

Theo anh Phan Cảnh, một thực khách người Hạ Long: Điểm đặc biệt khiến quán Sam chị Thu nổi tiếng hơn chính là cách chế biến nước sốt chấm "thần thánh" được làm từ sam biển. Chân sam và chả sam được nấu sền sệt, cay cay mà chưa nhà hàng nào có thể "đọ" được.

"Cái vị tê tê nơi đầu lưỡi và đủ vị mặn, ngọt trong khoang miệng khiến cho người ta muốn ăn mãi không thôi", anh Cảnh nói.

Khách xếp hàng đợi thưởng thức món ăn vặt xa xỉ của người Hạ Long - 4

Nước chấm béo ngậy ăn kèm cùng với rau thơm khiến thực khách ăn đến đâu "trôi" đến đấy (Ảnh: Phan Cảnh).

Khách xếp hàng đợi thưởng thức món ăn vặt xa xỉ của người Hạ Long - 5

Chả sam, chân sam có giá 50.000 đồng/bát con, nhiều thực khách nhận xét mức giá này khá đắt, vì phần ăn ít (Ảnh: Phan Cảnh).

Để thưởng thức được bát chả sam, chân sam quán này, thực khách phải đến sớm, trong khoảng 16-18h, xếp hàng từ 20 đến 30 phút mới tới lượt. Quán chị Thu khá nhỏ, lại đông khách nên thường không có nhiều chỗ ngồi.

Sam là loài sinh vật có 6 chân và 4 mắt, sống chủ yếu ở khu vực ven biển có thủy triều cao. Sam thường sống thành cặp và chỉ có thể tìm thấy khi vào mùa. Sam sinh sản từ khoảng tháng 4 đến tháng 8, đây cũng là lúc thịt sam được thực khách ưa chuộng khi du lịch đến Quảng Ninh. 

Trung bình vào mùa sam, mỗi cặp được bán 700.000 đồng - 1 triệu đồng. Nhiều năm khan hiếm, sam được bán lên đến 1,5 triệu đồng/cặp.