Khách Việt góp tiền chung, mua ăn thử đùi lợn đen muối giá 105 triệu đồng

Huy Hoàng

(Dân trí) - Vì cửa hàng không cho khách nếm thử thịt, anh Trường rủ 10 khách khác trong đoàn cùng hùn tiền mua ăn thử 3 loại đùi lợn đen muối, trong đó đắt nhất là loại có giá 105 triệu đồng.

Một trong những xu hướng ẩm thực thịnh hành trong thời gian qua là thưởng thức món đùi lợn đen muối Iberico của Tây Ban Nha. Trên nhiều nền tảng mạng xã hội tại Việt Nam, không chỉ nhân vật nổi tiếng, khá nhiều người cũng chia sẻ trải nghiệm nếm thử món thịt lợn đắt đỏ có xuất xứ từ "xứ sở bò tót".

Trên thực tế, từ lâu thực phẩm này đã trở thành món ăn được những đầu bếp, thực khách sành ăn ở khắp nơi trên thế giới săn đón. Đùi lợn đen muối có nhiều loại khác nhau với giá thành chênh lệch không ít.

Khách Việt góp tiền chung, mua ăn thử đùi lợn đen muối giá 105 triệu đồng - 1
Vị khách Việt tới trải nghiệm ở nhà hàng chuyên phục vụ các loại đùi lợn muối Iberico.

Nhân chuyến đi tới Tây Ban Nha, anh Đoàn Phước Trường, một du khách đến từ TPHCM, cất công tới nhà hàng Museo del Jamon, nơi chuyên cung cấp món ăn này ở thủ đô Madrid. Anh tranh thủ hỏi thêm các đầu bếp tại đây để tìm hiểu vì sao đùi lợn muối lại đắt đỏ như vậy.

Được biết, đùi lợn muối thuộc hạng phổ thông chỉ khoảng 75-85 Euro (trên dưới 2 triệu đồng một kg), nhưng hạng cực phẩm có thể lên tới 4.000 Euro (hơn 105 triệu đồng một kg).

Vậy vì sao chỉ là một chiếc đùi lợn muối nhưng giá thành lại đắt đỏ?

Theo tìm hiểu, đùi lợn muối Iberico vốn làm từ giống lợn đen có nguồn gốc lợn rừng với thân hình to lớn, chân thon, mõm dài và ít lông.

Chúng được chăn thả tự do trong rừng, chỉ ăn quả sồi, cỏ, quả ô liu và ngũ cốc mà không dùng hormone tăng trưởng, thuốc kháng sinh. Thời gian chăn nuôi từ 3 năm trở lên tới khi đạt trọng lượng từ 150kg đến 180kg.

Khách Việt góp tiền chung, mua ăn thử đùi lợn đen muối giá 105 triệu đồng - 2
Một chiếc đùi lợn thành phẩm.

Lúc này, từng con sẽ nhận đóng dấu kiểm định chất lượng để mang đi chế biến. Hay hiểu nôm na, mỗi con lợn sẽ được cấp "cuốn sổ y bạ riêng".

Sau khi xuất chuồng, thịt lợn trải qua quá trình ủ muối và chế biến cầu kỳ. Riêng phần đùi được lấy làm thịt muối, còn phần còn lại làm xúc xích.

Đùi lợn được ủ muối trong 10 ngày, bảo quản ở nhiệt độ 0 độ C. Tiếp đó, thịt được rửa sạch muối, treo trong phòng lạnh 2 tháng. Sau đó, chúng được sấy khô tự nhiên ở nhiệt độ 30 độ C trong vòng một năm.

Cuối cùng, đùi lợn muối được treo trong hầm kín với nhiệt độ 20 độ C trong 2 năm. Tổng thời gian từ khi chăn nuôi tới lúc ra thành phẩm bán ngoài thị trường có thể lên tới 7 năm.

Do được chăn nuôi hữu cơ chủ yếu bằng hạt sồi nên thịt có mùi thơm đặc trưng. Sau khi đầu bếp dùng dụng cụ chuyên dụng để thái thành lát mỏng, thực khách sẽ thưởng thức luôn tại chỗ, dùng kèm bánh mì nướng, phô mai và rượu vang.

Khách Việt góp tiền chung, mua ăn thử đùi lợn đen muối giá 105 triệu đồng - 3
Những lát thịt lợn thái mỏng, thưởng thức cùng rượu vang.

"Mỗi chiếc đùi lợn lại có một cuốn hộ chiếu đi kèm như mã QR để khách tra cứu xuất xứ, chủng loại, quy trình chăn thả, chế độ ăn uống, thời gian ủ muối, xông khói, chế biến. Đặc biệt khi mua hàng, khách nên để ý màu nhãn đính kèm được phân chia thành nhãn đen, nhãn đỏ, nhãn xanh và nhãn trắng. Cao cấp nhất là nhãn đỏ với giá thành đắt nhất", anh Trường cho biết.

Khi ghé thăm nhà hàng Museo del Jamon, nhóm khách Việt "hoa mắt" vì có rất nhiều chủng loại. Do nhà hàng không cho khách nếm thử nên anh Trường rủ 10 người trong đoàn cùng nhau hùn tiền mua chung để thưởng thức xem hương vị có gì đặc biệt.

Khách Việt góp tiền chung, mua ăn thử đùi lợn đen muối giá 105 triệu đồng - 4
Mỗi chiếc đùi lợn đều được gắn mã QR.

Cả nhóm mua vài lạng của 3 loại đùi lợn muối có giá 4.000 Euro (105 triệu đồng), 800 Euro (21 triệu đồng) và loại thấp nhất 80 Euro (2,1 triệu đồng).

Vị khách đến từ TPHCM cho rằng, nếu nhìn tổng quan, thịt loại cao cấp nhất có màu hồng sáng và khá ít vân mỡ. Trong khi đó, loại phổ thông có màu đỏ sáng bóng mịn màng.

Ở góc độ hương vị, giữa chúng có chút khác biệt. Ví dụ, loại thịt cao cấp trong quá trình chế biến không dùng quá nhiều muối ướp nên độ mặn khá nhẹ, thoảng mùi hương gỗ sồi và hạt dẻ, phảng phất thêm vị ngọt và độ ẩm nhất định chứ không bị khô.

Với loại thịt phổ thông, anh Trường nhìn thấy ngay những thớ thịt nguyên miếng và dai hơn, có vị mặn nên cảm giác đậm đà nhưng thiếu hương thơm đặc trưng.

"Theo đánh giá cá nhân, tôi thấy loại thịt đùi giá 21 triệu giống loại phổ thông 2 triệu tới 80% và không thấy rõ sự khác biệt. Những vị khách khác trong đoàn cũng có chung nhận định. Trước khi nếm thử loại mới, chúng tôi đều uống nước lọc tráng miệng chứ không nhâm nhi bằng vang đỏ vì sợ mất mùi đặc trưng của thịt", anh Trường nói.

Ảnh: Đoàn Phước Trường