Khách Việt đồng loạt hủy tour đến Hàn Quốc do lo sợ dịch bệnh

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, gần như toàn bộ tour du lịch Hàn Quốc của các công ty du lịch Việt Nam khởi hành trong tháng 2 và 3 đều đã bị hủy.

Hàn Quốc mới đây đã trở thành điểm nóng của dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra với 893 ca nhiễm và 9 người tử vong.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, gần như toàn bộ tour du lịch Hàn Quốc của các công ty du lịch Việt Nam khởi hành trong tháng 2 và 3 đều đã bị hủy.

Chia sẻ với Pv Dân trí, bà Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc Điều hành Vietrantour cho hay, lượng khách đặt tour Hàn Quốc khởi hành tháng 3, tháng 4 của công ty là hơn 600 khách. Tuy nhiên, do dịch bệnh nên để đảm bảo an toàn, các tour này đều đã bị hủy.

Khách Việt đồng loạt hủy tour đến Hàn Quốc do lo sợ dịch bệnh - 1

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, gần như toàn bộ tour du lịch Hàn Quốc của các công ty du lịch Việt Nam khởi hành trong tháng 2 và 3 đều đã bị hủy.

“Mọi năm những tháng đầu năm, lượng khách đăng ký mua tour đến thị trường này rất sôi động, nhộn nhịp do đây là thời điểm hàng loạt các lễ hội lớn diễn ra như: lễ hội hoa Goyang, lễ hội hoa tuy lip Everland, lễ hội thảo dược độc đáo Deagu (Hàn quốc)…

Tuy nhiên, ngay khi Vũ Hán bùng phát dịch bệnh Covid 19, du khách Việt Nam đã tỏ ra khá e ngại với điểm đến Hàn Quốc, phần lớn các khách đều đã yêu cầu, hủy, hoãn các tour đã đặt”, bà Huyền thông tin.

Cũng theo bà Huyền, không chỉ riêng Hàn Quốc mà các tour du lịch Nhật Bản cũng phải hủy do nhiều khách lo ngại dịch bệnh.

Theo thống kê, trung bình hàng năm, lượng khách đặt tour đi Hàn Quốc, Nhật Bản chiếm khoảng 15% tổng lượng khách của Vietrantour với doanh thu ước tính vào khoảng 20 tỉ đồng. Trước ảnh hưởng nghiêm trọng của Covid 19, con số này thời gian tới có thể sụt giảm về mức 0% như tình trạng khủng hoảng thị trường Trung Quốc hiện tại.

Tương tự, bà Bích Huệ, đại diện HanoiRedtours cũng cho biết, tháng 3 là dịp cao điểm của du lịch Hàn Quốc, đúng vào mùa hoa anh đào. Mỗi tuần đơn vị này có khoảng 250-300 khách, tổng số lượng khách cả tháng là khoảng 1.200 khách đăng ký mua tour.

Việc dừng các tour Hàn Quốc là thiệt hại rất lớn cho các doanh nghiệp lữ hành, tuy nhiên đây là “ưu tiên số 1” để đảm bảo an toàn cho khách.

Khảo sát trên thị trường, thời điểm này nhiều công ty du lịch lữ hành lớn cũng đã đồng loạt thông báo hủy tour đi Hàn Quốc và thay thế bằng các điểm đến mới không có dịch như: Myanmar, Bali (Indonesia)… hoặc đẩy mạnh các tuyến tour trong nước với các điểm đến như: Phú Yên, Quy Nhơn, Tây Nguyên…

Hiện nay Việt Nam là thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các thị trường khách quốc tế đến Hàn Quốc. Việt Nam cũng trở thành thị trường trọng điểm của du lịch Hàn Quốc.

Ở chiều ngược lại, Hàn Quốc từ lâu cũng là thị trường khách nước ngoài lớn của du lịch Việt Nam. Lượng khách đến từ quốc gia này đứng thứ 2, chỉ sau khách đến từ Trung Quốc. Do vậy, việc ảnh hưởng của dịch bệnh cũng khiến nhiều doanh nghiệp lữ hành đón khách quốc tế “lao đao”, đối mặt với việc sụt giảm doanh thu.

Nhiều doanh nghiệp lo ngại, việc hủy tour đến các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản… có thể sẽ còn kéo dài đến cả tháng 5, tháng 6 tới.

Mới đây, Hiệp Hội du lịch Việt Nam đã thành lập Liên minh kích cầu du lịch. Chương trình kích đầu đầu tiên thực hiện ở 4 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai và Đắk Lắk với giá tour giảm từ 50-70%. Đây được xem là một trong những nỗ lực nhằm giúp ngành du lịch Việt Nam vượt qua những khó khăn do tác động của dịch virus corona.

Hà Trang