Chủ nhật, 03/03/2019 - 07:14

Khách Việt bị phạt 150 triệu đồng vì mang 2 chiếc bánh tét tới Đài Loan

Dân trí

Một nữ du khách người Việt nhận mức phạt 150 triệu đồng khi mang hai chiếc bánh tét chứa nhân thịt lợn chưa được kiểm dịch, định nhập cảnh vào Đài Loan (Trung Quốc).

Du khách bị phạt nặng khi mang thịt lợn vào Đài Loan

Ngày 27/2 vừa qua, tại sân bay quốc tế ở Đài Loan, một nữ du khách Việt bị từ chối nhập cảnh khi bị phát hiện định mang theo chế phẩm từ thịt lợn. Mức phạt dành cho vị khách này lên tới 200.000 Đài tệ (150 triệu đồng).

Được biết, nữ hành khách 56 tuổi cho biết, cô đến Đài Loan thăm thân với một số món thực phẩm mang theo, trong đó có 2 chiếc bánh tét, chứa nhân bên trong là thịt lợn chưa được kiểm dịch.

Khách Việt bị phạt 150 triệu đồng vì mang 2 chiếc bánh tét tới Đài Loan - 1
Hai chiếc bánh tét nhân thịt lợn của du khách Việt chứa thịt lợn chưa được kiểm dịch

Người này bị chặn ở cửa hải quan. Sau khi biết tiền phạt quá lớn, vị khách tỏ ra bức xúc, từ chối nhập cảnh, và lập tức rời khỏi Đài Loan trong cùng ngày.

Sau Trung Quốc và Mông Cổ, Việt Nam là quốc gia châu Á tiếp theo bị dịch tả lợn châu Phi (ASF) tấn công vào tháng 2 vừa qua. Đây là bệnh dịch dễ lây lan, gây tử vong cho lợn.

Trước đó, nhiều trường hợp nhiễm ASF mới bị phát hiện vào cuối tháng 2 vừa qua, xảy ra ở các tỉnh thành tại Trung Quốc, bao gồm Quảng Tây - nơi tiếp giáp biên giới với Việt Nam ở phía bắc, Vân Nam, Hà Bắc và Nội Mông Cổ.

Khách Việt bị phạt 150 triệu đồng vì mang 2 chiếc bánh tét tới Đài Loan - 2
Đài Loan phạt mạnh tay với bất cứ du khách nào mang theo thịt lợn cũng như chế phẩm từ lợn từ những nơi có vùng dịch

Hãng tin Reuters đưa tin, dịch tả lợn châu Phi bị phát hiện tại một số trang trại tại Việt Nam. Chính quyền địa phương cho hay, những con lợn nhiễm bệnh trong các trang trại đều bị tiêu hủy.

Kể từ ngày 15/2 vừa qua, Đài Loan đã ban hành luật quy định, những du khách Việt mang theo thịt lợn hay chế phẩm từ thịt lợn, khi nhập cảnh vào Đài Loan đều bị phạt nặng.

Trước đó, kể từ đầu tháng 2, Đài Loan bắt đầu kiểm tra gắt gao tại các sân bay quốc tế, kể từ thời điểm một du khách Việt mang theo ổ bánh mỳ có dương tính với virut dịch tả lợn châu Phi.

Cục kiểm dịch động thực vật Đài Loan đã quy định, mọi du khách nhập cảnh từ các nước có dịch không được mang theo thịt lợn cũng như các chế phẩm liên quan. Người vi phạm lần đầu sẽ bị phạt 200.000 Đài tệ (khoảng 150 triệu đồng). Nếu vi phạm lần 2, mức phạt sẽ lên tới 1 triệu Đài tệ (hơn 750 triệu đồng).

Hoàng Hà

Theo Taiwannews

Mới nhất

Đáng quan tâm