Khách Tây ăn bún đậu mắm tôm ở Hà Nội hết 500.000 đồng, tấm tắc khen ngon

Huy Hoàng

(Dân trí) - Trong chuyến đi từ TP.HCM ra Hà Nội lần này, chàng trai người Mỹ phải tới ngay quán bún đậu ở Cát Linh vì quá mê hương vị mắm tôm ở đây.

Max McFarlin vốn không phải là cái tên xa lạ trong cộng đồng du lịch phượt thế giới. Blogger này đến từ Arkansas, Mỹ.

Trên kênh cá nhân của mình, Max chia sẻ anh "muốn đi du lịch vòng quanh thế giới, gặp gỡ những người bạn tuyệt vời và nếm thử mọi món ngon trên suốt hành trình".

Với niềm đam mê lớn dành cho du lịch đặc biệt là ẩm thực đường phố, Max đã thực hiện nhiều chuyến đi với các trải nghiệm văn hóa khác nhau, và đương nhiên không thể thiếu nhiều món ăn tuyệt vời.

Với các quốc gia châu Á, chàng blogger điển trai đã đặt chân tới Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Lào và cả Việt Nam.

Trong chuyến đi từ TP.HCM tới Hà Nội vừa qua, Max đã rủ Chris Lewis, người bạn đồng hành quen thuộc của mình, tới trải nghiệm quán bún đậu mẹt trên phố Cát Linh. Max tiết lộ đây vốn là địa chỉ quen thuộc mà anh từng ghé qua không ít lần.

Bún đậu mắm tôm vốn là món ăn quen thuộc trong ẩm thực miền bắc Việt Nam và đến nay đã xuất hiện ở khắp các vùng miền trên cả nước. Món ăn gồm các nguyên liệu bình dân, gồm bún lá, đậu phụ rán giòn rụm phần vỏ nhưng bên trong vẫn mềm mượt. Thực khách có thể gọi thêm chả cốm, thịt chân giò luộc thái mỏng, lòng dồi rán…

Và "linh hồn" của món ăn chính là mắm tôm pha vừa miệng với quất (tắc), ớt, đường, đánh đều tay tới khi nổi bọt hấp dẫn. Nếu thích, bạn có thể cho thêm chút dầu ăn nóng lên trên, càng tăng thêm độ béo ngậy. Đây chính là thứ nước chấm để "dung hòa" mọi nguyên liệu tưởng chừng "không liên quan" kết nối lại với nhau.

Do từng thưởng thức ẩm thực đường phố ở nhiều nơi nên Max tỏ ra thích nghi với những món ăn mới rất nhanh. Dù với nhiều người nước ngoài, nước mắm đặc biệt mắm tôm vốn là thứ "không dễ ăn" vì có mùi "khó ngửi" nhưng Max đã ăn nhiều lần nên "rất mê".

Khách Tây ăn bún đậu mắm tôm ở Hà Nội hết 500.000 đồng, tấm tắc khen ngon - 1
Chàng trai người Mỹ từng thử khá nhiều quán bún đậu ở Hà Nội (Ảnh cắt từ clip).

Hai vị khách đến quán khá sớm nên thời điểm này vẫn vắng người. Dưới sự giới thiệu nhiệt tình của cô chủ quán, Max và Chris chọn suất ăn đặc biệt. Ngoài bún, đậu, còn có thêm chả cốm, dồi rán, lưỡi lợn luộc và lòng se điếu (lòng non). Do không ăn được mắm tôm nên Chris phải gọi nước mắm thay thế.

"Khi vắt quất vào mắm tôm, nhớ phải khuấy thật đều tay như đánh trứng nhé. Mắm tôm ngon tới mức khách Tây dù ban đầu không thích ăn, nhưng ăn rồi phải mê", Max vui vẻ mô tả.

Thấy Max luôn miệng khen, Chris không kìm được phải gọi một bát khác để nếm thử. Chủ quán cho biết, cửa hàng chỉ chuyên dùng loại mắm tôm lấy từ Thanh Hóa.

"Khi ăn bún đậu phải kèm theo kinh giới, chấm thêm chút mắm là đúng chuẩn theo kiểu người Hà Nội hay ăn. Và đậu phụ rán của quán này thực sự rất tuyệt, mềm mượt và béo ngậy", Max tỏ ra hài lòng khi nếm thử.

Khách Tây ăn bún đậu mắm tôm ở Hà Nội hết 500.000 đồng, tấm tắc khen ngon - 2
Max nhiều lần tiết lộ anh rất thích mắm tôm Việt Nam (Ảnh cắt từ clip).

Dưới sự hướng dẫn của Max, Chris tự pha chế bát mắm tôm đúng khẩu vị của riêng mình. Anh nhận thấy mùi không còn khó ngửi như ban đầu và nói đùa rằng thấy mình "lạc hậu" vì bây giờ mới biết hóa ra "mắm tôm rất ngon".

2 vị khách gọi 3 suất ăn đầy đủ giá 210.000 đồng, thêm 280.000 đồng đồ gọi thêm và nước, tổng cộng là 500.000 đồng.  

"Mình no căng bụng sau bữa này. Đồ ăn nhiều và rất ngon", Max vui vẻ cho biết.