Iran: Nuôi chó trong nhà, dắt chó đi dạo có thể sẽ bị phạt đòn

(Dân trí) - Nhiều nghị sĩ Quốc hội Iran vừa trình một dự thảo, trong đó quy định xử phạt nghiêm khắc đối với hành vi nuôi giữ chó trong nhà và dắt chó đi dạo nơi cộng cộng. Người vi phạm sẽ phải nộp tiền hoặc chịu 74 roi.

Theo hãng tin AFP, dự thảo này được đề xuất bởi 32 nghị sĩ quốc hội Iran, vốn có đa số thành viên theo quan điểm bảo thủ về truyền thống Hồi giáo.

Trong đạo Hồi, chó được coi là con vật dơ bẩn và nuôi chó là việc không phổ biến ở Iran. Tuy nhiên, vẫn có một số gia đình tại quốc gia này nuôi chúng trong nhà, đặc biệt là ở các khu vực đô thị, và nhiều người vẫn dắt chó đi dạo nơi công cộng.

Nhốt chó trong nhà tại Iran có thể sẽ bị phạt đò

Nhốt chó trong nhà tại Iran có thể sẽ bị phạt đòn

Lực lượng cảnh sát tôn giáo Iran vẫn ra sức ngăn cản việc thả chó nơi công cộng và cảnh báo về việc tịch thu con vật này nếu bị phát hiện.

Nếu dự thảo này được quốc hội thông qua, những người vi phạm về tội nuôi chó trong nhà hay dắt chó ra nơi công cộng sẽ bị phạt 74 roi hoặc phải nộp phạt từ 10 triệu đến 100 triệu riyal, tương đương với 370 đến 3.700 đô la, tùy theo mức độ vi phạm.

Trong đạo Hồi, ôm ấp, vỗ về hay chạm vào nước bọt của con chó được là làm ô uế cơ thể con người. Theo dự thảo luật, "Bất cứ ai đi dạo hay chơi cùng những con vật như chó, khỉ ở nơi công cộng sẽ làm ảnh hưởng tới văn hóa đạo Hồi cũng như gây mất vệ sinh cho người khác, đặc biệt là đối với trẻ em và phụ nữ”.


Phương Nam
Theo AFP