Chủ nhật, 13/10/2019 - 15:20

Huế tiên phong đưa hệ thống xe đạp thông minh phục vụ du khách, người dân

Dân trí

Ngày 12/10, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có chuyến khảo sát những địa điểm đậu đỗ xe đạp thích hợp cho Dự án xe đạp thông minh phục vụ du khách và người dân địa phương dự kiến sẽ được triển khai thực hiện vào thời gian tới.

Theo đại diện nhà đầu tư, dự án dịch vụ du lịch bằng xe đạp thông minh được hình thành hướng đến việc bảo vệ môi trường. Đây là xu hướng du lịch mà khách phương Tây và khách nội địa đang yêu thích.

Người dân và du khách chỉ cần quét mã QR code mở khóa xe và sử dụng, tích hợp GPS để theo dõi vị trí xe đạp bất cứ lúc nào, kể từ khi ứng dụng trên smartphone được kết nối.

Dịch vụ sẽ giúp cho người dân và du khách có phương tiện đi lại tiện ích, gọn nhẹ, thân thiện với môi trường khi di chuyển đến những nơi có khoảng cách gần như đạp xe đi dạo ngắm cảnh dọc sông Hương hay tham quan các di tích...

Huế tiên phong đưa hệ thống xe đạp thông minh phục vụ du khách, người dân - 1

Giới thiệu hệ thống xe đạp thông minh

Cũng theo đại diện nhà đầu tư thì nếu thuận lợi, dự án sẽ được hoàn thành vào trước Festival Huế 2020 và Huế sẽ là thành phố đầu tiên sử dụng hệ thống xe đạp thông minh trong cả nước. Theo đó, dự án xe đạp thông minh sẽ được triển khai trong và ngoài nội thành (dự kiến trong nội thành sẽ bố trí từ 300 - 400 chiếc, ngoài nội thành khoảng 2.000 chiếc). 

Tại chuyến khảo sát thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đánh giá cao mục tiêu của dự án nhằm góp phần giảm bớt các khí thải, ô nhiễm môi trường, xây dựng hình ảnh Huế - thành phố du lịch xanh, thông minh trong mắt bạn bè trong và ngoài nước.

Cùng với đó, sẽ tạo thêm nhiều lựa chọn cho du khách du lịch ngoài các phương tiện như xe điện, hay du thuyền trên sông Hương như hiện nay.

Huế tiên phong đưa hệ thống xe đạp thông minh phục vụ du khách, người dân - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ (thứ 2 từ trái sang) đi khảo sát điểm bố trí xe đạp thông minh ở nội thành

“Đại Nội được định hướng sẽ là địa điểm du lịch không khói xe, vì vậy cần sớm nghiên cứu và triển khai dự án xe đạp thông minh cũng như phát triển hệ thông giao thông công cộng như xe điện, xe bus điện, xã hội hoá các điểm sạc điện công cộng để phục vụ du khách và người dân địa phương". Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu khi nghiên cứu dự án cần quan tâm thêm các thiết chế cần thiết khác như hệ thống nhà vệ sinh thân thiện, thùng rác thân thiện để phục vụ du khách cũng như góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng một văn hóa du lịch thân thiện đối với du khách.

Huế tiên phong đưa hệ thống xe đạp thông minh phục vụ du khách, người dân - 3

Đi xe đạp dạo mát trong thành phố xanh - cố đô Huế là một trải nghiệm tuyệt vời (ảnh: Lê Huy Hoàng Hải)

Cùng với hình thành các tuyến xe đạp thì Chủ tịch UBND tỉnh giao trách nhiệm cho các ngành cũng như UBND thành phố Huế nghiên cứu mở thêm các tuyến đường đi bộ để tạo sự kế nối giữa các tuyến đi bộ ở phía bờ Nam sông Hương và Bắc sông Hương thông qua cầu Trường Tiền và cầu Dã Viên, giúp du khách có thêm nhiều lựa chọn khi đi du lịch cũng như có thêm không gian và thời gian cảm nhận được vẻ đẹp thơ mộng của vùng đất cố đô.

Huế tiên phong đưa hệ thống xe đạp thông minh phục vụ du khách, người dân - 4

Thiếu nữ áo dài Huế trên xe đạp do John Dominis, nhiếp ảnh gia của tạp chí Life thực hiện năm 1961

Đại Dương