Huế ra mắt Phố đêm Hoàng thành

(Dân trí) - Phố đêm Hoàng thành Huế vừa ra mắt đã tái hiện lại một không gian Huế xưa để mọi người có thể thưởng thức ẩm thực cố đô, trải nghiệm trò chơi dân gian, các nghề truyền thống.

Tối 22/4 tại quảng trường Ngọ Môn (TP Huế) đã diễn ra Lễ khai trương Phố đêm Hoàng thành Huế do UBND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp tổ chức.

Phố đêm Hoàng Thành có 3 sân khấu chính, 4 điểm biểu diễn cộng đồng và 27 gian hàng mua bán, trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống cùng với sự tham gia của cộng đồng dân cư. Thời gian hoạt động của Phố đêm từ 19h đến 23h đêm các ngày thứ 6, thứ 7 hàng tuần.

Huế ra mắt Phố đêm Hoàng thành - 1
Những tiết mục văn nghệ mở đầu Lễ khai trương (Ảnh: Hoàng Hải).

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, ông Võ Lê Nhật - Chủ tịch UBND TP Huế cho biết: "Đến với phố đêm Hoàng thành Huế, người dân và du khách sẽ có dịp khám phá, hòa mình vào các hoạt động mang tính lễ hội đường phố, giao lưu sinh hoạt văn hóa cộng đồng, thưởng ngoạn không gian xưa gắn với nhiều chương trình nghệ thuật đa dạng, trình diễn nghề thủ công truyền thống, thưởng thức ẩm thực địa phương".

Kỳ vọng vào sự phát triển bền vững trên nền tảng bảo tồn, phát huy các giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa. Ông Nhật nhấn mạnh, UBND TP Huế mong muốn tiếp tục được lãnh đạo tỉnh và các đơn vị quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ; du khách và nhân dân đồng tình hưởng ứng để xây dựng sản phẩm phố đêm ngày càng hoàn thiện và hấp dẫn hơn.

Huế ra mắt Phố đêm Hoàng thành - 2

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh trống Khai trương Phố đi bộ Hoàng thành Huế.

Trước mắt, phố đêm Hoàng thành sẽ triển khai phương án thí điểm tại 2 đường 23 tháng 8 và đường Lê Huân. Giai đoạn tiếp theo sẽ nối thêm 2 tuyến đường còn lại là Đoàn Thị Điểm và Đặng Thái Thân; và kết nối với các khu vực quan trọng khác trong Kinh thành như hồ Tịnh Tâm - Học Hải; Lầu Tàng Thơ; khu vực Trấn Bình Đài - Mang Cá nhỏ; sông Ngự Hà và không gian Thượng Thành - Eo Bầu.

Phố đêm Hoàng Thành Huế sẽ có các không gian chính là: Không gian Huế xưa gồm các loại hình thủ công truyền thống, mỹ thuật truyền thống, Áo dài truyền thống Huế...

Không gian Cung đình gồm hoạt động trưng bày, biểu diễn nghệ thuật, diễn xướng Cung đình tại sân khấu Tây Khuyết Đài và sân khấu Ngọ Môn, với các chương trình nghệ thuật "Hoài niệm Huế xưa", Ca Huế, trích đoạn ca kịch Huế "Trần Bồ lấy vợ lẽ", "Trò trìa" và "Mặt nạ tuồng", múa rối, múa "Bát tiên hiến thọ", hò giã gạo, Chầu văn, lễ đổi gác.

Hấp dẫn không kém và thu hút nhiều bạn trẻ là không gian dân gian Huế gồm hoạt động trưng bày, thao diễn và mua bán diều, Trống, hoa giấy Thanh Tiên, quạt, nón lá, các sản phẩm làm từ sen; Không gian ẩm thực Huế gồm chè Huế, bánh Huế, sản vật Huế, Trà, dược liệu, hương liệu… cùng với các điểm biểu diễn nghệ thuật cộng đồng gồm nhân tượng, âm nhạc đường phố, biểu diễn sáo trúc, bài chòi.

Huế ra mắt Phố đêm Hoàng thành - 3

Nghi thức Lễ đổi gác của triều Nguyễn thời xưa được tái hiện lại.

Huế ra mắt Phố đêm Hoàng thành - 4

Tại Lễ đổi gác có kết hợp với bắn pháo hoa và bắn súng thần công.

Huế ra mắt Phố đêm Hoàng thành - 5

Đoàn rước gồm binh lính và đội nhạc công Hoàng gia xưa diễu hành quanh Phố đi bộ.

Huế ra mắt Phố đêm Hoàng thành - 6

Có nhiều góc cho người dân, du khách chụp ảnh.

Huế ra mắt Phố đêm Hoàng thành - 7

Gian hàng trưng bày các mặt hàng lưu niệm.

Huế ra mắt Phố đêm Hoàng thành - 8
Biểu diễn nghệ thuật, diễn xướng Cung đình tại sân khấu Tây Khuyết Đài.
Huế ra mắt Phố đêm Hoàng thành - 9
Trình diễn các tiết mục văn nghệ guitar.
Huế ra mắt Phố đêm Hoàng thành - 10

Khu vực bài chòi dân gian (Ảnh: Hoàng Hải).