Thứ Bảy 04/07/2015 - 06:01

"Hồi sinh" ngành Du lịch: Có thể dựa vào kế hoạch "đếm cua trong lỗ"?

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 13 tháng qua liên tiếp sụt giảm mạnh. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2015 giảm 11,3% so với cùng kỳ năm trước.

Khách du lịch hào hứng tham gia team-building ở Hội An. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+).
Khách du lịch hào hứng tham gia team-building ở Hội An. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+).

Những thông tin được Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn công bố trong cuộc gặp với báo giới diễn ra chiều nay (3/7), tại Hà Nội, cho thấy bức tranh khó có thể lạc quan về ngành du lịch. Niềm an ủi duy nhất, có chăng chỉ là tỷ lệ khách du lịch nội địa trong 6 tháng qua tăng trưởng ổn định ở mức 1,7%.

“Trên” bảo “dưới” không nghe…

Thời gian gần đây, chưa bao giờ truyền thông và xã hội lại dành nhiều thời gian và tâm sức để “mổ xẻ” các vấn đề của ngành du lịch như vậy.

Đặc biệt, vừa mới hôm qua (2/7), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ra chỉ thị số 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch.

Trước đó, 9 nhiệm vụ trọng tâm đã được toàn ngành gấp rút triển khai thực hiện nhằm đối phó với tình hình khó khăn nhưng như Tổng Cục phó Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung thừa nhận, vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục nhằm đảm bảo tăng trưởng và phát triển bền vững du lịch.

Thực tế, vẫn còn nhiều địa phương chưa triển khai có hiệu quả và quyết liệt các văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch chưa nghiêm; các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường… ở một số địa bàn du lịch còn nhiều bất cập, ảnh hướng lớn đến chất lượng dịch vụ và khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam. Đặc biệt, hoạt động quảng bá xúc tiến chưa huy động được các nguồn lực và hiệu quả mong muốn.

Đó là những lý do chính khiến ngành du lịch trong nước tuy được chỉ đạo nhiều, "hô hào" quyết tâm nhiều và cũng bắt tay vào làm nhiều nhưng đến giờ vẫn cứ "loay hoay" trong thế... bí.
Sapa là điểm đến ưa thích của du khách quốc tế. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+).
Sapa là điểm đến ưa thích của du khách quốc tế. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+).

Chính sách… nửa vời

Một trong những nỗ lực lớn nhằm “cứu” vãn tình thế cho du lịch Việt Nam mà Chính phủ đã bắt tay vào can thiệp là việc ban hành Nghị quyết số 39/NQ-CP ngày 1/6/2015 và Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 18/6/2015, miễn thị thực từ ngày 01/7/2015 trong thời gian 5 năm đối với công dân Belarus, trong thời gian 1 năm đối với công dân 5 nước Tây Âu (Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy), nhằm tạo điều kiện thuận lợi thu hút khách quốc tế từ 6 quốc gia này đến Việt Nam.

Những tưởng đây là một giải pháp giúp gỡ khó cho ngành du lịch Việt, song thực tế triển khai cũng lại gây nhiều áp lực và ngần ngại cho các doanh nghiệp.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam phân tích, do khách du lịch từ các thị trường được miễn thị thực này đều ở rất xa Việt Nam, nên sẽ phải lập kế hoạch đi trước khoảng 3-6 tháng. Mà trước đó, để khách tiếp cận được với thông tin mới, cũng cần phải có thời gian để phía Việt Nam tuyên truyền, quảng bá thông tin qua Đại sứ quán 6 nước tại Việt Nam, qua các cơ quan đại diện Việt Nam tại 6 nước, gặp gỡ với các doanh nghiệp tại 6 nước…

Với chính sách miễn thị thực mới, hiệu quả ban đầu (sau khi thông tin được phổ biến đến thị trường) sẽ phát huy từ khoảng quý IV-2015 và chỉ thực sự phát huy hiệu quả từ khoảng tháng 9/2016 là thời điểm bắt đầu vào mùa khách du lịch quốc tế từ thị trường Tây Âu đến Việt Nam. Trong khi đó, việc miễn thị thực cho du khách 5 nước Tây Âu trước mắt chỉ có thời hạn 1 năm, thì đến thời điểm khách có thể đến thực tế lại không còn nhiều.

Thực tế này khiến cho nhiều doanh nghiệp gửi khách quốc tế tỏ ra ngần ngại trong việc đưa ra kế hoạch dài hạn gửi khách du lịch đến Việt Nam. Và như thế, vô hình chung, có chính sách tốt và kịp thời nhưng lại thành… nửa vời.

Trái ngược với những phân tích trên, lãnh đạo ngành Du lịch vẫn tỏ ra lạc quan với mục tiêu cụ thể rằng chính sách mới sẽ giúp tăng tổng lượng khách du lịch từ 5 nước Tây Âu năm 2015 lên 730.000 lượt (tăng gần 15% so với 2014), cao hơn tốc độ tăng trưởng trung bình 5,35% giai đoạn 2010-2014; 6 tháng đầu năm 2016 đạt tốc độ tăng trưởng trung bình cao hơn 6 tháng cuối năm 2015.

Báo cáo của ngành Du lịch khẳng định việc có thể tăng tổng thu trực tiếp từ khách du lịch từ 5 thị trường này thêm gần 80 triệu USD so với mức tổng thu có tốc độ tăng trưởng trung bình giai đoạn 2010-2014; tổng lợi ích kinh tế gián tiếp và lan tỏa thêm hơn 169 triệu USD; tổng lợi ích kinh tế thu được gần 249 triệu USD.

Những con số nhẩm tính ra thì dễ nhưng có lẽ còn phải chờ thời gian trả lời. Để xốc lại ngành "công nghiệp không khói" đầy tiềm năng này, điều quan trọng nằm ở những thay đổi về nhận thức, về thực tiễn, của không chỉ riêng ngành Du lịch mà là toàn xã hội./.
Theo Xuân Mai
TTXVN

MỚI NHẤT
Mát ruột ngày hè với canh cua đồng lá lủi
Mát ruột ngày hè với canh cua đồng lá lủi

(Dân trí) - Quê tôi, những ai từng có diễm phúc được thưởng thức bát canh cua đồng lá lủi, khi cất bước đi xa vẫn đau đáu một niềm thương nhớ...

Chủ nhật, 05/07/2015 - 01:54

Những kiểu "chống đỡ" nắng nóng chỉ có ở Việt Nam
Những kiểu "chống đỡ" nắng nóng chỉ có ở Việt Nam

(Dân trí) - Để chống chọi với kiểu thời tiết cực đoan, người dân thủ đô cùng các tỉnh thành trên cả nước sử dụng vô vàn "kế sách" độc đáo và hài hước.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 11:46

Ngỡ ngàng trước bàn tiệc trăm món ngon làm từ... đá
Ngỡ ngàng trước bàn tiệc trăm món ngon làm từ... đá

(Dân trí) - Tới tham quan triển lãm, khách mời không tránh khỏi sự choáng ngợp trước bàn đại yến 108 món ngon làm từ đá tự nhiên quý hiếm. Những món ăn được chế tác tinh xảo, tỷ mỷ đến mức khó lòng nhận ra "hàng giả" nếu đứng ở khoảng cách xa.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 07:57

Những hình ảnh khiến bạn phải “tỏa nhiệt”
Những hình ảnh khiến bạn phải “tỏa nhiệt”

Thời tiết nắng nóng mà xem những hình ảnh "mát mẻ" như thế này chỉ có nước muốn lao ngay xuống... bể bơi.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 06:20

Ra Cát Hải xem dân làm mắm
Ra Cát Hải xem dân làm mắm

(Dân trí) - Nếu chỉ đến Cát Hải để ngắm cảnh, nghỉ dưỡng, vài lần bạn sẽ cảm thấy chẳng còn gì khám phá, để làm mới chuyến đi bạn có thể tới làng Việt Hải… khám phá nghề làm mắm, đây sẽ là một trải nghiệm mới thú vị mà chẳng vùng biển nào có được.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 05:38

Vịnh Hạ Long - tác phẩm tạo hình kỳ diệu của thiên nhiên
Vịnh Hạ Long - tác phẩm tạo hình kỳ diệu của thiên nhiên

Vịnh Hạ Long có diện tích 1.553 km2 với gần 2000 hòn đảo lớn nhỏ quần tụ trên vùng biển Đông Bắc, là tác phẩm nghệ thuật tạo hình vĩ đại của thiên nhiên.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 06:06

Sẽ mở đường bay Huế - Đà Lạt và Nha Trang
Sẽ mở đường bay Huế - Đà Lạt và Nha Trang

(Dân trí) - Ngày 4/7, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có kế hoạch với Công ty CP hàng không Jetstar Pacific Airlines (JPA) về việc thống nhất mở đường bay mới giữa Huế với 2 thành phố du lịch Nha Trang và Đà Lạt.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 05:50

Bí mật đằng sau những thi hài không bị phân hủy
Bí mật đằng sau những thi hài không bị phân hủy

(Dân trí) - Tại Ý, thi hài các vị thánh Công Giáo La Mã được bảo quản tốt trong các nhà thờ để các tín đồ thờ cúng. Hàng trăm năm trôi qua, các thi hài vẫn giữ gần như nguyên vẹn vẻ bên ngoài đến kinh ngạc.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 03:20

VQG Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO vinh danh lần thứ 2
VQG Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO vinh danh lần thứ 2

(Dân trí) - Ngày 4/7, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tại kỳ họp lần thứ 39, tại Bonn (CHLB Đức), VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới lần thứ 2.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 12:52

Sửng sốt trước vẻ đẹp của những ngôi làng nhỏ nhất thế giới
Sửng sốt trước vẻ đẹp của những ngôi làng nhỏ nhất thế giới

Một trong những cách tốt nhất để ngắm nhìn thế giới là đi du lịch đến các vùng xa xôi, hẻo lánh của trái đất. Các ngôi làng lớn ở những nơi hẻo lánh không chỉ đẹp mà còn rất huyền diệu. Dưới đây là một vài hình ảnh về những ngôi làng đẹp nhất trên thế giới.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 10:02

Hồ bơi kỳ diệu nhất của tự nhiên làm tan chảy những ngày oi nóng
Hồ bơi kỳ diệu nhất của tự nhiên làm tan chảy những ngày oi nóng

(Dân trí) - Giữa những ngày hè oi ả, một trong cách giải nhiệt hữu hiệu là đắm mình trong những hồ nước mát rượi. Một hồ nước thuộc đảo núi lửa Samoa thu hút hàng ngàn lượt khách ghé thăm bởi màu xanh kỳ diệu, huyền ảo với vẻ đẹp hiếm có.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 06:12

Bí kíp vàng để qua cửa an ninh sân bay nhanh chóng
Bí kíp vàng để qua cửa an ninh sân bay nhanh chóng

(Dân trí) - Để tránh những rắc rối có thể đến khi qua cửa an ninh sân bay, lưu ý một vài kinh nghiệm sau sẽ giúp bạn giảm bớt thời gian chờ đợi.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 06:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Trêu cá sấu, nữ du khách vật lộn giữ mạng sống
Trêu cá sấu, nữ du khách vật lộn giữ mạng sống

Một nữ du khách may mắn thoát chết sau khi liều mình nhảy vào chuồng trêu cá sấu ở Mexico.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 04:48

Tìm nơi có gió ở Hà Nội trong những ngày nắng nóng
Tìm nơi có gió ở Hà Nội trong những ngày nắng nóng

Trong những ngày nắng nóng oi bức, nhiều người trốn nóng trong phòng điều hòa, cũng có nhiều người đi tìm nơi có gió trời.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 04:15

Những món ngon mới đang khiến giới trẻ Sài thành "chao đảo"
Những món ngon mới đang khiến giới trẻ Sài thành "chao đảo"

(Dân trí) - Nền ẩm thực Sài Gòn rất đa dạng, liên tục gia nhập nhiều món ngon mới lạ của các nền văn hóa khác nhau. Thời gian gần đây, nhiều đồ ăn vặt mới xuất hiện ở đất Sài thành nhưng nhanh chóng chiếm cảm tình của giới trẻ.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 04:04

Những ứng xử trên bàn ăn cần biết khi thưởng thức ẩm thực các nước
Những ứng xử trên bàn ăn cần biết khi thưởng thức ẩm thực các nước

(Dân trí) - Nắm bắt được những quy tắc trên bàn ăn, bạn sẽ không trở thành kẻ bất lịch sự khi khám phá nền văn hóa và ẩm thực các nước trên thế giới.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 02:02

Cồn Hến sẽ trở thành khu du lịch dịch vụ cao cấp
Cồn Hến sẽ trở thành khu du lịch dịch vụ cao cấp

(Dân trí) - Ngày 3/7 tin từ UBND tỉnh cho biết vừa ban hành Quyết định số 1203/QĐ-UBND ngày 26/6/2015 phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch dịch vụ cao cấp cồn Hến (phường Vỹ Dạ, Thành phố Huế).

Thứ sáu, 03/07/2015 - 12:56

Người dân thế giới "vật vã" trong đợt nắng thiêu đốt kéo dài
Người dân thế giới "vật vã" trong đợt nắng thiêu đốt kéo dài

(Dân trí) - Nhiều quốc gia ở châu Á và châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài kỷ lục. Để thích nghi với thời tiết khắc nghiệt, người dân nhiều nước trên thế giới tìm đủ cách chống chọi với nhiệt độ đang tăng đột biến.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 12:36

"Rùng mình" bước chân trong ngôi đền Chuột kỳ lạ
"Rùng mình" bước chân trong ngôi đền Chuột kỳ lạ

(Dân trí) - Là một trong những ngôi đền kỳ lạ nhất trên thế giới, đền Chuột tại Ấn Độ vào 7h sáng, đố bạn dám bước chân vào ngôi đền nhung nhúc chuột trong sân.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 06:07

Bí kíp vàng giúp tránh nóng khi du lịch
Bí kíp vàng giúp tránh nóng khi du lịch

(Dân trí) - Uống nước nhiều, mang theo kính mũ, mặc quần áo phù hợp là những mẹo để chống chọi với cái nắng nóng khi đi du lịch. Bạn hãy tìm cách làm mát cơ thể thay vì chỉ ngồi điều hòa máy lạnh suốt cả ngày.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 06:00

Sửng sốt ngắm bộ ảnh cực “sang chảnh” của loài ếch
Sửng sốt ngắm bộ ảnh cực “sang chảnh” của loài ếch

Các nhiếp ảnh gia đã chụp lại khoảnh khắc của nhiều loài ếch từ khắp nơi, mỗi loài đều có hình dạng và màu sắc khác nhau tạo nên sự hấp dẫn, thu hút khám phá của con người.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 05:52

Du khách Việt nằm trong nhóm được Hàn Quốc miễn phí visa
Du khách Việt nằm trong nhóm được Hàn Quốc miễn phí visa

(Dân trí) - Những chính sách mới của Bộ Tư pháp Hàn Quốc như miễn phí visa cho khách đoàn khen thưởng, gia hạn thời gian có hiệu lực của visa,... nhằm nhằm phục hồi ngành du lịch đang bị tác động nặng nề bởi dịch Mers.

Thứ năm, 02/07/2015 - 05:18

Ngành du lịch lên “kế hoạch khủng” để kéo khách quốc tế trở lại
Ngành du lịch lên “kế hoạch khủng” để kéo khách quốc tế trở lại

(Dân trí) - Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch dự kiến sẽ ban hành kế hoạch “đồ sộ” nhằm thu hút khách du lịch từ Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, I-ta-li-a và Belarus đến Việt Nam trong bối cảnh khách quốc tế Việt Nam liên tục sụt giảm.

Thứ năm, 02/07/2015 - 03:49

Những đặc sản "thử là mê" ở xứ vải thiều Bắc Giang
Những đặc sản "thử là mê" ở xứ vải thiều Bắc Giang

(Dân trí) - Không nhiều các địa danh du lịch nhưng nếu một lần được đặt chân đến xứ vải Bắc Giang, bạn đừng quên thưởng thức món xôi trứng kiến, bánh bút hay cua da hấp. Những món ăn này sẽ khiến bản ngạc nhiên bởi vô cùng độc đáo, ngon và hiếm.

Thứ năm, 02/07/2015 - 11:34