Thứ bảy, 16/11/2019 - 13:16

Hội An thử nghiệm bán vé tham quan phố cổ bằng số hóa

Dân trí

Lãnh đạo TP Hội An vừa quyết định phê duyệt đề án “Cải tiến phương thức bán vé tham quan Khu phố cổ Hội An bằng hình thức vé tham quan số hóa”. Đề án được xây dựng với tổng kinh phí trên 5,7 tỉ đồng, thời gian thực hiện giai đoạn 1 từ nay đến tháng 6/2020 và giai đoạn 2 từ tháng 12/2020.

Theo UBND TP Hội An, từ năm 1995 đến nay, Hội An đã phục vụ khách tham quan trong nước và quốc tế bằng việc phát hành “Vé tham quan khu phố cổ Hội An”, nay gọi là “Vé tham quan di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An”.

Hội An thử nghiệm bán vé tham quan phố cổ bằng số hóa

Du khách nước ngoài tham quan phố cổ Hội An

Việc phát hành vé tham quan trọn gói dành cho du khách đã nhận được sự đồng thuận của du khách, cộng đồng doanh nghiệp và được UNESCO Châu Á - Thái Bình Dương đánh giá là mô hình tiêu biểu của việc “lấy di tích nuôi di tích”.

Doanh thu bán vé tham quan hằng năm đều tăng, năm 2013 đạt gần 76,5 tỷ đồng, đến năm 2018 đạt trên 266 tỷ đồng. Từ nguồn thu này, Hội An tập trung đầu tư trùng tu, tôn tạo di tích kiến trúc.

Tuy nhiên, phương thức bán vé, kiểm soát vé, thanh toán tài chính cho các di tích trong tuyến tham quan hoàn toàn được thực hiện bằng phương pháp thủ công nên phát sinh nhiều bất cập đến nay vẫn chưa khắc phục hoàn toàn.

Hội An thử nghiệm bán vé tham quan phố cổ bằng số hóa

Hội An quyết định “số hóa” vé tham quan các đi tích ở phố cổ

Hiện trong nhiều giải pháp nhằm kiểm soát vé tham quan hợp lý để vừa tạo được nguồn kinh phí phục vụ tôn tạo di tích phố cổ vừa không làm phiền du khách, giải pháp được quan tâm nhiều nhất và có tính khả thi cao là thay thế vé tham quan truyền thống cho khách du lịch bằng “Passport du lịch” - thẻ tham quan phố cổ hay là vé tham quan số hóa, do TP Hội An cấp.

Với đề án này, thay vì bán vé thủ công như trước, vé tham quan số hóa tích hợp đầy đủ các nội dung gồm giá vé theo quy định của UBND thành phố Hội An đối với khách tham quan, thông tin về các điểm tham quan du lịch, dịch vụ ở phố cổ. Vé được phát hành trọn gói với các điểm di tích tự chọn gồm 3 điểm tham quan đối với vé cho người Việt Nam và 5 điểm tham quan đối với vé dành cho người nước ngoài.

Theo quyết định của UBND TP Hội An, từ nay đến tháng 6/2020 sẽ thực hiện thử nghiệm tại 4 quầy vé và 21 di tích; đến tháng 1/2021 sẽ hoàn thiện đề án, nhận bàn giao từ đối tác cung cấp thiết bị để chính thức đưa vào hoạt động với tổng kinh phí đầu tư hơn 5,7 tỷ đồng.

Hiện Hội An bắt đầu đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp các quầy vé. Đối với 11 quầy vé hiện tại sẽ được khảo sát vị trí bố trí thiết bị, tiến tới lắp đặt vận hành thử nghiệm tại 4 điểm bán vé phục vụ khách đoàn làm thủ tục mua vé số hóa tại Quảng Trường Sông Hoài, quầy số 8 đường Hàng Diệu, 78 Lê Lợi và quầy số 62 đường Bạch Đằng.

Trong giai đoạn 2 sẽ tiếp tục lắp đặt tại các quầy vé còn lại và các bãi đỗ xe của thành phố đầu tư đưa vào vận hành chính thức. Tại các điểm di tích sẽ vận hành thử nghiệm thiết bị kiểm tra vé tham quan số hóa song song với vé thủ công hiện hành.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch TP Hội An – người phê duyệt đề án cho biết: “Đề án cải tiến phương thức bán vé tham quan trong Khu phố cổ Hội An hướng tới mục tiêu đảm bảo sự thuận tiên, nhanh chóng, chính xác, khoa học và chuyên nghiệp, tạo sự công bằng và đảm bảo quyền lợi cho du khách, góp phần chống thất thu vé tham quan; đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tham quan và quản lý du lịch tại Hội An”.

Công Bính

Mới nhất