Hội An là điểm đến an toàn, hơn 10 ngàn khách lưu trú mỗi đêm

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên du khách đến Hội An sụt giảm mạnh; trong đó khách từ Châu Á và nội địa sụt giảm nhiều nhất. Tuy nhiên lượng du khách lưu trú qua đêm ở Hội An vẫn đạt hơn 10 ngàn lượt.

Tại buổi làm việc với Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh về ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh đến ngành du lịch Hội An vào ngày 22/2, ông Nguyễn Văn Lanh – Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP Hội An – cho hay, ngành du lịch địa phương bị ảnh hưởng lớn do dịch bệnh Covid-19.

Hội An là điểm đến an toàn, hơn 10 ngàn khách lưu trú mỗi đêm - 1

Khách Châu Âu đến tham quan Hội An ngày 22/2

Theo ông Lanh, hoạt động bán vé tham quan tại các điểm đến có sự sụt giảm mạnh. Tại khu di sản, lượng khách mua vé tham quan những ngày gần đây, bình quân mỗi ngày có hơn 3.000 khách quốc tế và dưới 100 khách Việt mua vé tham quan khu di sản. Trong đó khách quốc tế giảm hơn 50% và khách Việt chỉ bằng 10% so với cùng kỳ.

Hội An là điểm đến an toàn, hơn 10 ngàn khách lưu trú mỗi đêm - 2

Khách đến từ Châu Á chụp ảnh lưu niệm tại Chùa Cầu

Tại làng gốm Thanh Hà hiện nay mỗi ngày chỉ trên dưới 500 khách quốc tế và chưa đến vài chục khách Việt mua vé tham quan (giảm khoảng 80% so với cùng kỳ).

Khách du lịch ra đảo Cù Lao Chàm trong 19 ngày đầu tiên của tháng 2/2020 (đã có 16 ngày cano được phép xuất bến đưa khách ra đảo, ít hơn năm 2019 là 2 ngày) chỉ có 3.380 khách ra đảo tham quan.

Trong đó, khách quốc tế có 559 người, số khách có quốc tịch Trung quốc là 24 người, khách Việt là 2.821 người. So với cùng kì, khách quốc tế ra đảo chỉ bằng 20% và khách Việt ra đảo chỉ bằng 25%.

Khách tham quan khu rừng dừa 7 mẫu có sự sụt giảm đều cả khách quốc tế và Việt. Những ngày gần đây, khách đến tham quan rừng dừa chỉ bằng 30-40% so với cùng kỳ.

Hội An là điểm đến an toàn, hơn 10 ngàn khách lưu trú mỗi đêm - 3

Ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – thị sát và nói chuyện bằng tiếng Anh với khách Châu Âu

Điểm sáng trong tình hình hiện nay theo ông Nguyễn Văn Lanh là hoạt động kinh doanh lưu trú tại Hội An vẫn còn tương đối, bình quân mỗi đêm có trên 10.000 khách lưu trú, hơn 90% là khách quốc tế, chủ yếu là khách Châu Âu (ước công suất sử dụng phòng đạt gần 50%).

Nhận định về hoạt động du lịch trong thời gian đến, theo thông tin từ các doanh nghiệp du lịch thì tình trạng hủy phòng đã đặt vào cuối tháng 2-3-4... rất nhiều, khoảng hơn 50% các phòng đã hủy. Khách lưu trú hủy từ tất cả các thị trường và vẫn còn đang bị tiếp tục hủy. Các doanh nghiệp du lịch sẽ gặp khó khăn rất nhiều.

Khách Châu Âu tham quan Hội An ngày 22/2

Trong tình hình hiện nay, một số doanh nghiệp đang có kế hoạch cho nhân viên nghỉ phép, nghỉ không lương, tăng ngày nghỉ trong tuần... để giảm chi phí.

“Hầu hết các doanh nghiệp đều có kiến nghị đề xuất Trung ương, tỉnh có chính sách hỗ trợ về lãi suất vay ngân hàng, thời gian trả lãi ngân hàng, gia hạn kéo dài thời gian phải nộp tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động mà không tính lãi, gia hạn thời gian nộp thuế...”, ông Lanh cho hay.

Về công tác phòng, chống dịch tại các điểm tham quan, cơ sở lưu trú, làng nghề… ở Hội An đều được trang bị khẩu trang y tế cho nhân viên, phát khẩu trang y tế cho khách có nhu cầu và đặt nước sát khuẩn tại các quầy vé, nhà vệ sinh...

Tất cả các doanh nghiệp du lịch, cơ sở lưu trú du lịch đều trang bị khẩu trang y tế, nước sát khuẩn cho nhân viên khi làm việc và du khách khi đến cơ sở. Thực hiện phun hóa chất diệt khuẩn, vệ sinh cơ sở kinh doanh thường xuyên.

Ngoài ra, một số cơ sở, doanh nghiệp lớn đã trang bị máy đo thân nhiệt và thường xuyên đo thân nhiệt, giám sát, theo dõi sức khỏe cho du khách, bố trí khu vực lưu trú, ăn uống riêng cho du khách đến từ Trung Quốc.

Trưởng phòng Văn hóa thông tin Hội An khẳng định, đến nay chưa có khách du lịch nào đến tham quan, lưu trú tại Hội An bị nhiễm Covid-19 và Hội An là điểm đến an toàn.

Công Bính