Chủ nhật, 05/01/2020 - 12:05

Hoa xác thối “ siêu to khổng lồ” lớn nhất thế giới bung nở

Dân trí

Với kích thước lên tới 117 cm, đây cũng là bông hoa lớn nhất thế giới vừa bung nở.

Hoa xác thối lớn nhất thế giới bung nở

Bông hoa màu đỏ tươi với mùi hương như xác động vật thối rữa vừa nở rộ ở khu rừng bảo tồn thiên nhiên ở làng Marambuang Nagarai Barini, Tây Sumatra, Indonesia.

Hoa xác thối “ siêu to khổng lồ” lớn nhất thế giới bung nở - 1

Loài hoa khổng lồ có tên gọi Rafflesia Tuan-Mudae, với những cánh hoa siêu lớn. Được biết, với kích thước chiều rộng đo được lên tới 117 cm, đây cũng là bông hoa lớn nhất thế giới so với các bông cùng loài từng ghi nhận trước đó.

Hoa xác thối “ siêu to khổng lồ” lớn nhất thế giới bung nở - 2
Bông hoa có kích thước lên tới 117 cm

Theo người dân địa phương, đây là bông hoa đầu tiên nở trong cụm 5 cây. Ước tính, bông hoa sẽ nở rộ trong rừng nhiệt đới Indonesia độ một tuần rồi khô héo.

Rafflesia là tên gọi chung của nhóm thực vật khổng lồ này. Chúng tỏa ra mùi hương đặc trưng như thịt thối rữa phân hủy để thu hút ruồi và bọ cánh cứng. Loài thực vật này sống ký sinh trên dây leo, mỗi lần nở hoa chỉ kéo dài vài ngày tới một tuần. Trong vòng đời ngắn ngủi này, ruồi bọ sẽ bay tới để thụ phấn cho hoa.

Hoa xác thối “ siêu to khổng lồ” lớn nhất thế giới bung nở - 3
Hoa tỏa ra mùi hương như xác động vật bị thối rữa

Loài hoa này được đặt theo tên của Sir Stamford Raffles, người đầu tiên trông thấy loài hoa này ở Indonesia vào đầu thế kỷ 19. Chúng thường mọc tại một số nước nhiệt đới ở khu vực Đông Nam Á.

Hoa xác thối “ siêu to khổng lồ” lớn nhất thế giới bung nở - 4
Cận cảnh bông hoa “siêu to khổng lồ”

Theo ông Ade Putra, một thành viên từ Hội đồng bảo tồn Indonesia, đây là bông hoa có đường kính khá lớn. "Trước đó vào năm 2017, chúng tôi từng gặp một bông hoa có đường kính 107 cm", ông Ade nói.

Cũng theo ông Ade, bông hoa khổng lồ vừa tìm thấy là lớn nhất trong số 31 loại hoa Rafflesia trên thế giới.

Quốc Việt

Theo DM

Đáng quan tâm
Mới nhất