Hố sâu không đáy như chiếc phễu hút vạn vật nằm giữa lòng hồ

(Dân trí) - Từ trên cao nhìn xuống, hố sâu hun hút như miệng phễu hút vạn vật xuống bên dưới.

Từ trên cao nhìn xuống, hố sâu hun hút như miệng phễu hút vạn vật xuống bên

Nằm trong khuôn viên của vườn quốc gia Serra da Estrela thuộc miền trung Bồ Đào Nha, hố Covao dos Conchos nằm giữa lòng hồ Laca Serra da Estrela như một miệng phễu có thể hút mọi thứ xung quanh.

Hố sâu không đáy như chiếc phễu hút vạn vật nằm giữa lòng hồ - 1
Hố Covao dos Conchos từ trên cao nhìn xuống

Từ trên cao nhìn xuống, xung quanh hồ là những rặng cây xanh mướt. Hồ tràn đầy nước, liên tục chảy vào miệng hố, tạo cảm giác như một hố không đáy.

Thoạt nhìn, người ta dễ liên tưởng Covao dos Conchos là cổng vào thế giới ngầm. Trên thực tế, đây không phải là tác phẩm của tự nhiên, mà được con người tạo ra bằng kỹ thuật hiện đại.

Hố sâu không đáy như chiếc phễu hút vạn vật nằm giữa lòng hồ - 2
Người ta còn liên tưởng đây là "cánh cổng" dẫn vào địa ngục

Được biết đây là một phần của hệ thống đập thủy điện được xây dựng vào năm 1955. Nó có chức năng dẫn nước từ sông Naves đến hồ Lagoa Comprida, thông qua một đường hầm dài hơn 1.500 m, giữ được khoảng 12 triệu m3 nước.

Xung quanh miệng hố làm từ đá granite và bê tông, rêu và cỏ lại phát triển mạnh. Nhờ môi trường ẩm ướt nên chúng nảy nầm và bám chặt. Lâu dần, từ một miệng hố xám xịt đã trở nên xanh tốt phủ kín cỏ dại và rêu.

Hố sâu không đáy như chiếc phễu hút vạn vật nằm giữa lòng hồ - 3
Xung quanh lòng hố, rêu và thảm thực vật phát triển khá phong phú nhờ nguồn nước dồi dào

Cũng chính nhờ đám thực vật tươi tốt đó, dần dần hố Covao dos Conchos mất đi vẻ nhân tạo ban đầu, thay vào đó hòa mình vào sự hoang dã xung quanh của vườn quốc gia Serra da Estrela và như một tác phẩm do Mẹ thiên nhiên tạo nên.

Hố sâu không đáy như chiếc phễu hút vạn vật nằm giữa lòng hồ - 4
Kể từ năm 2016, nơi này mới được nhiều người biết tới

Nhưng phải tới năm 2016, hố Covao dos Conchos mới được nhiều người biết tới. Khi đó, một nhóm bạn tới khu vực này để ghi hình bằng thiết bị bay không người lái drone, vô tình phát hiện thấy giữa lòng hồ có cấu trúc tròn như miệng phễu. Sau đó, nước hồ được hút trọn vào lòng hố sâu hun hút.

Đoạn video được cả nhóm chia sẻ trên mạng xã hội thu hút hàng triệu lượt xem, khiến người ta bắt đầu tò mò về chiếc phễu kỳ lạ này và gọi đó cả "cánh cổng" dẫn tới địa ngục giữa vùng núi hoang vắng ít người qua lại.

Hố sâu không đáy như chiếc phễu hút vạn vật nằm giữa lòng hồ - 5
Vẻ đẹp ma mị của hồ nước và hố sâu đóng băng vào mùa đông

Vào mùa đông, khi mặt hồ Laca Serra da Estrela bị đóng băng, hố sâu này càng tăng thêm vẻ thần bí khi lượng nước đổ xuống cùng thảm thực vật đều "hóa đá". Chúng tạo nên cảnh quan tĩnh lặng càng gây mê hoặc.

Tin liên quan