Hẻm núi lớn bí ẩn của dãy Thiên Sơn

Vĩnh Ngọc

(Dân trí) - Sau hàng trăm năm mưa gió bào mòn, hẻm núi nằm ở độ cao 1.600 m so với mực nước biển tại Trung Quốc trở thành một kiệt tác của thiên nhiên.

Nằm ở chân phía nam của Thiên Sơn, hẻm núi lớn của dãy Thiên Sơn cao 1.600 m so với mực nước biển với đỉnh cao nhất lên tới 2.048 m, được tạo thành từ những dãy núi khổng lồ và được gọi là vách đá đỏ.

Trải dài 5,5 km, hẻm Thiên Sơn có thể được coi là danh lam thắng cảnh thiên nhiên hiếm có tại Trung Quốc. Dưới ánh sáng mặt trời, những ngọn núi xù xì trông như những ngọn lửa rực cháy nhìn từ xa. Điều làm nên vẻ đẹp quyến rũ của hẻm Thiên Sơn không chỉ là sự tráng lệ mà còn là sự yên ả, huyền bí và thanh bình.

Hẻm núi lớn bí ẩn của dãy Thiên Sơn - 1

Hẻm núi lớn của dãy Thiên Sơn.

Khi đứng trong hẻm núi và ngước nhìn lên, du khách sẽ có cảm giác choáng váng và ngột ngạt bởi những ngọn núi như chực đổ xuống bất cứ lúc nào. Hẻm núi có nơi rộng nhất là 53 m và hẹp nhất là 0,4 m. Cho đến nay, có 42 điểm tham quan được đặt tên trong hẻm Thiên Sơn, ví dụ như Suối Cô Ngọc, Hố bầu trời, Hố chôn kho báu...

Hẻm núi lớn bí ẩn của dãy Thiên Sơn

Phần quan trọng nhất trong hẻm núi là Động Ngàn Phật, nơi có những bức tranh tường lộng lẫy sánh ngang với những bức tranh đương thời ở Đôn Hoàng, và thể hiện sự bảo tồn văn hóa Hán rất tốt ở khu vực phía tây của Trung Quốc.

Hẻm núi lớn bí ẩn của dãy Thiên Sơn - 2

Quang cảnh ngoạn mục trong hẻm núi. 

Đứng dưới chân Động Ngàn Phật hay hồ Thanh Long, du khách sẽ luôn có thể nhìn thấy những làn sương huyền bí bốc lên dù là lúc bình minh hay ban đêm. Đôi khi sương mù sẽ cuộn thành một quả bóng và bay lên dọc theo vách đá trước khi biến mất.

Trên thang treo hoặc các bậc thang của Động Ngàn Phật, thậm chí trong các quán ăn của hẻm núi, du khách có thể nghe thấy tiếng bước chân hoặc tiếng gõ cửa nhưng trên thực tế không hề có người nào ở đó.

Gần lối vào của hẻm Thiên Sơn có một mỏm đá đen nhô ra giống hình thù một chú chó. Bình thường, chú chó có màu đen, nhưng khi đến tháng Bảy hoặc tháng Tám, con chó sẽ chuyển sang màu hung. Mặc dù màu sắc thay đổi nhưng hình dạng của con chó vẫn được giữ nguyên. 

Hiện tượng tương tự cũng xảy ra với khu vực hố Lingguang. Từ đài ngắm cảnh nhìn lên, bạn có thể thấy một nàng tiên với bộ váy màu bạc đang nhảy múa uyển chuyển trong hang. Điều đáng ngạc nhiên là nếu bạn bước lại gần thì hình ảnh đó sẽ không còn thấy nữa. Lý do được giải thích là do sự cộng hưởng của ánh sáng và bóng tối.

Trong khi mùa hè oi ả khiến người ta đổ mồ hôi và mệt mỏi bên ngoài hẻm núi thì ở bên trong hẻm núi, không khí dễ chịu, mát mẻ vì có khá nhiều con suối, ít nắng với gió thổi liên tục từ các hướng khác nhau.