Thứ năm, 23/06/2016 - 06:00

Hàng loạt khách sạn 4 sao và công ty lữ hành quốc tế bị rút giấy phép

Dân trí

6 khách sạn tại Hà Tĩnh, Hạ Long, Huế và Nha Trang cùng 1 doanh nghiệp lữ hành tại Nha Trang mới đây đã bị Tổng cục Du lịch Việt Nam quyết định rút giấy phép vì liên tiếp vi phạm nhiều quy định quản lý nhà nước và có biểu hiện lừa đảo

Cụ thể đó là 6 khách sạn gồm: BMC Hà Tĩnh, Hạ Long Pearl, Asean Hạ Long, Starcity Hạ Long, Festival (Huế), The Light (Nha Trang). Trong đó có Festival Huế là 3 sao, còn lại là khách sạn 4 sao và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Silent Bay (đang hoạt động tại Nha Trang).

Đại diện TCDL cho biết, đó là những kết quả của đợt kiểm tra toàn quốc về chất lượng cũng như các hạng sao của các khách sạn mà cơ quan này triển khai thực hiện từ đầu tháng 6 để chấn chỉnh lại tình trạng kinh doanh của nhiều khách hạn hiện nay tại Việt Nam.

Khách du lịch Trung Quốc đang chuẩn bị lặn biển ở Nha Trang
Khách du lịch Trung Quốc đang chuẩn bị lặn biển ở Nha Trang

Đáng lưu ý cũng theo TCDL, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Silent Bay đang hoạt động tại Nha Trang bị rút giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế vì doanh nghiệp này đã tiếp vi phạm nhiều quy định quản lý nhà nước về hoạt động lữ hành quốc tế và có biểu hiện lừa đảo. Làm việc tại khách sạn này, đoàn kiểm tra của Tổng Cục du lịch đã phát hiện ra nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh lữ hành của Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Silent Bay.

Công ty này đã sử dụng giấy tờ, tài liệu giả mạo khi lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Khi đoàn kiểm tra yêu cầu, họ đã không cung cấp được xác nhận kinh nghiệm của người điều hành. Không những thế, công ty đã không tuân thủ những quy định của pháp luật khi sử dụng người nước ngoài làm việc tại công ty. Khi đổi trụ sở làm việc cũng không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước.

Trước tình hình này, cơ quan đứng đầu ngành du lịch Việt Nam đề nghị Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo cơ quan chức năng, tiếp tục kiểm tra làm rõ những sai phạm liên quan đến việc sử dụng người nước ngoài làm việc tại công ty Silent Bay. Cùng với đó, sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra hoạt động kinh doanh trái phép của người nước ngoài và các doanh nghiệp Việt Nam trên địa bàn để ổn định hoạt động kinh doanh lữ hành tại Khánh Hòa.

Hữu Thắng