Hai cụ bà 70 tuổi dùng tay không bắt loài rắn độc hơn cả hổ mang

Phương Hà

(Dân trí) - Hàng chục năm nay, 2 cụ bà 70 tuổi đã bắt loài rắn độc sống dưới biển bằng tay không nhờ cách mà thế hệ trước truyền lại.

Hai cụ bà 70 tuổi dùng tay không bắt loài rắn độc hơn cả hổ mang - 1
Erabu umi hebi hoặc irabu là loài rắn biển sống ở ngoài khơi Okinawa, Nhật Bản. Nó được mệnh danh có nọc độc gấp 10 lần rắn đuôi chuông hoặc rắn hổ mang, chiều dài cơ thể lên đến 1,2m. Tuy nhiên, điều này dường như không ngăn được 2 cụ bà 70 tuổi là Yoko và Setsuko bắt chúng bằng tay không.
Hai cụ bà 70 tuổi dùng tay không bắt loài rắn độc hơn cả hổ mang - 2
Hai cụ bà sống ở đảo Kudaka, nằm ở phía nam quần đảo Okinawa. Suốt hơn 40 năm qua, họ bắt những con rắn bằng kỹ năng được truyền lại qua hàng thế kỷ. Vào ban đêm, 2 bà sẽ leo vào các hang động ven biển - nơi những con rắn trú ẩn từ tháng 8 năm trước đến tháng 1 năm sau. Đây cũng là mùa săn bắt rắn ở hòn đảo này.
Hai cụ bà 70 tuổi dùng tay không bắt loài rắn độc hơn cả hổ mang - 3
Không mặc quần áo bảo hộ, 2 cụ bà dùng đèn pin soi, lấy tay không bắt rắn rồi ném vào trong túi vải mang theo. Sau khi bắt xong, loài rắn biển được hun khói để bán hoặc cho vào súp rắn biển. Món súp rắn biển là món ăn chốn cung đình phục vụ tại lâu đài Shuri của giới quý tộc cai trị vương triều Ryukyu cổ đại. Đây cũng là món ăn được cho có thể giúp trẻ hóa và nhiều dinh dưỡng. Hiện nay, súp rắn biển trở thành món ăn khiến nhiều du khách tìm thưởng thức khi tới đảo.
Hai cụ bà 70 tuổi dùng tay không bắt loài rắn độc hơn cả hổ mang - 4
Mỗi đêm, 2 cụ bà có thể bắt được khoảng 10 con rắn. Khi thu thập được 200 con rắn, chúng sẽ được đem đi hun khói. Người điều hành cơ sở hun khói sẽ giết các con rắn, loại bỏ chất độc và ruột, lột bỏ vảy bên ngoài. Quá trình hun khói hoàn tất, rắn biển irabu khô được bán ở chợ Makishi hoặc bày bán ở Trung tâm du lịch đảo Kudaka và đưa đến các nhà hàng.
Hai cụ bà 70 tuổi dùng tay không bắt loài rắn độc hơn cả hổ mang - 5

Những con rắn đã hun khói được cuộn tròn rồi bán với giá khoảng 8000 yên, tuy nhiên mức giá còn phụ thuộc trọng lượng của từng con.