Hai chú cá voi mỉm cười khi được giải cứu khỏi vườn thú

Hữu Nguyên

(Dân trí) - Đưa động vật sang một môi trường sống mới luôn đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Việc đó còn khó khăn hơn khi cả thế giới đang đối diện với đại dịch toàn cầu.

Tuy nhiên, hai chú cá voi Grey và White, đã được tận hưởng hương vị biển lần đầu tiên kể từ năm 2011 khi chúng bị bắt ở bờ biển nước Nga và đưa đến một thủy cung ở Trung Quốc. Đây là nỗ lực của tổ chức Sea Life Trust, Iceland nhằm đưa hai chú cá voi đến Khu bảo tồn cá voi Beluga.

Hai chú cá voi mỉm cười khi được giải cứu khỏi vườn thú - 1

Bored Panda đã trò chuyện với Leonie Sophia van den Hoek, một nhà văn khoa học giả tưởng và là một nhà nghiên cứu về sinh vật biển, để tìm hiểu thêm về những sinh vật tuyệt vời này.

Leonie Sophia van den Hoek chia sẻ, với anh cá voi beluga là loài cá voi đẹp nhất vì “màu trắng khác thường của chúng,” nhưng do tác động của con người biển trở nên ấm và bẩn hơn khiến cuộc sống của những chú cá voi Beluga trở nên vất vả hơn. “Cá voi Beluga sống ở những vùng nước mở sát mép băng. Chúng thích lạnh nên sự thay đổi khí hậu khiến môi trường sống của chúng bị thu hẹp,” van den Hoek giải thích. “Một vấn đề khác là việc xả thải nhựa ra môi trường. Vi hạt nhựa tìm thấy hầu như trong nội tạng của tất cả các con cá voi Beluga.”

Hai chú cá voi mỉm cười khi được giải cứu khỏi vườn thú - 2

Hai nàng cá voi 12 tuổi đã được đưa đến vịnh Klettsvik an toàn. Ở đây, chúng sẽ được chăm sóc một thời gian ngắn để học cách thích nghi trước khi thả vào khu bảo tồn rộng hơn. Vịnh Klettsvik là khu bảo tồn nước đầu tiên trên thế giới dành cho cá heo Beluga.

Hai chú cá voi mỉm cười khi được giải cứu khỏi vườn thú - 3

Năm 2011, Grey và While được đưa từ một cơ sở nghiên cứu của Nga đến thủy cung Changfeng Ocean World ở Thượng Hải. Nhưng vào năm sau, Merlin Entertainments, một công ty giải trí phản đối việc nuôi nhốt cá heo và cá voi, đã mua lại nơi này và nảy ra ý tưởng đưa những chú cá voi trở về với biển.

Hai chú cá voi mỉm cười khi được giải cứu khỏi vườn thú - 4

Theo bà Audrey Padgett, tổng giám đốc khu bảo tồn cá voi Beluga, ngôi nhà mới của hai cô cá voi là “môi trường tự nhiên rộng lớn và nhiều lợi ích hơn rất nhiều” so với nơi ở của chúng ở Thủy cung. Bà nói, có khoảng 300 con cá voi Beluga đang bị nuôi nhốt trên toàn thế giới.

Hai chú cá voi mỉm cười khi được giải cứu khỏi vườn thú - 5

Padgett kể lại với CNN, việc di chuyển hai nàng Beluga không hề dễ dàng. Mỗi cô nàng nặng hơn một tấn và chúng ăn khoảng 50kg cá mỗi ngày. Công việc đòi hỏi các thiết bị đặc biệt, bác sĩ thú y, rất nhiều nước và đá để giữ môi trường sống ổn định cho chúng. Các chuyên gia đã phải sử dụng “cáng” đặc biệt hay cáp treo để di chuyển chúng. Họ thậm chí đã phải tập chạy thử để giúp hai con cá quen với việc di chuyển trên xe tải, tàu kéo và cần cẩu. Padgett chia sẻ rằng, họ nỗ lực hết sức để chuyến đi của hai nàng cá thoải mái nhất có thể.

Hai chú cá voi mỉm cười khi được giải cứu khỏi vườn thú - 6

Nhà nghiên cứu Van den Hoek rất vui khi hai con cá voi đã được đưa đến khu bảo tồn an toàn. “Beluga được sinh ra ở vùng nước lạnh giá. Nhiệt độ nước biển thấp và môi trường sống rộng rãi là lựa chọn tốt cho những chú cá voi không thể quay trở lại bắc cực.”

Hai chú cá voi mỉm cười khi được giải cứu khỏi vườn thú - 7
Hai chú cá voi mỉm cười khi được giải cứu khỏi vườn thú ở Trung Quốc

“Nếu bạn quan tâm đến vấn đề rác thải nhựa và sử dụng khí gas, tức là bạn cũng đang gián tiếp quan tâm đến những chú cá voi Beluga,” anh nói thêm.