Thứ sáu, 13/10/2017 - 13:52

Giật mình nhìn “dòng sông nhuộm máu” trên phố

Dân trí

Nghi lễ hiến tế động vật khiến máu của những con vật bị giết hại hòa cùng nước mưa tạo nên “dòng sông nhuôm máu” chảy lênh láng trên các tuyến phố ở thủ đô của Bangladesh.

Giật mình nhìn “dòng sông nhuộm máu” trên phố

Hình ảnh một bé gái mặc váy hồng, đi chân trần giữa dòng nước nhuộm máu chảy lênh láng giữa các tuyến phố tại thủ đô Dhaka của Bangdalesh khiến nhiều người giật mình.

Khoảnh khắc trên do nhiếp ảnh gia chuyên chụp hình tài liệu Nasif Imtiaz ghi lại. Đây là những gì người ta thấy được sau nghi lễ hiến tế động vật của lễ hội Eid al-Adha. Nước mưa hòa cùng máu của những con gia súc bị giết tạo nên “dòng sông máu” kinh dị giữa phố.

Bé gái bước chân trần trên dòng sông máu
Bé gái bước chân trần trên "dòng sông máu"

Ngày lễ Eid al-Adha hay còn gọi là “lễ hiến sinh”, được tổ chức hàng năm. Đây là ngày lễ lớn thứ 2 trong năm của người Hồi giáo, chỉ sau ngày Eid al-Fitr. Vào ngày này, những tín đồ Hồi giáo tưởng nhớ và tôn vinh Nhà tiên tri Ibrahim. Được biết, chính Ibrahim sẵn lòng vâng lời Thượng đế, chứng minh sự phục vụ của mình bằng cách hi sinh cả con trai. Nhưng sau đó, chính Thượng đế đã can thiệp và dùng một con cừu để thế mạng.

Hình ảnh đường phố Dhaka ngập máu hòa lẫn nước mưa
Hình ảnh đường phố Dhaka ngập máu hòa lẫn nước mưa

Nhằm cảm tạ Thượng đế cứu con trai Ibrahim thoát khỏi cái chết, hàng năm trong dịp lễ Eid al-Adha, các gia đình Hồi giáo sẽ thực hiện nghi lễ dâng bò, dê, trâu với số lượng lớn. Thịt của những con vật được hiến tế được chia làm 3 phần. Theo tục lệ, một phần sẽ dành cho người nghèo khó túng thiếu, một phần dành tặng bạn bè, người thân hay hàng xóm. Còn phần thịt cuối cùng, gia chủ sẽ giữ lại cho gia đình dùng.

Ước tính cả chục ngàn con gia súc bị giết trong ngày lễ này
Ước tính cả chục ngàn con gia súc bị giết trong ngày lễ này

Các nhà chức trách tại thành phố Dhaka đã thành lập những điểm hiến tế động vật để thuận lợi cho việc giết mổ. Tuy nhiên, phương tiện truyền thông địa phương cho hay, hầu hết các gia đình chọn việc hiến tế ở nhà hoặc trên đường phố. Sau trận mưa lớn, nước mưa hòa cùng màu máu tạo nên những “dòng sông ác mộng”.

Eid al-Adha là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Hồi giáo
Eid al-Adha là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Hồi giáo

Theo BBC, trong mùa lễ hội năm ngoái, gần 10,000 con gia súc bị hiến tế chỉ tính riêng tại thành phố Dhaka. Không lâu sau, khi nước mưa rút đi, đường phố và vỉa hè tại đây vẫn còn nhuộm màu đỏ của máu và nội tạng động vật rơi vãi nhiều nơi.

Những vệt máu đọng lại trên đường phố sau lễ hiến tế
Những vệt máu đọng lại trên đường phố sau lễ hiến tế

Được biết, lễ hiến tế sẽ kéo dài 3 ngày, được người Hồi giáo ở khắp nơi trên thế giới chào mừng. Một số hoạt động chính trong ngày bao gồm cầu nguyện, hiến tế các động vật như dê, cừu, bò…

Hoàng Hà

Theo APt, WK