Khánh Hòa:

Dừng hoạt động hàng chục bè nổi đón khách ở Vịnh Cam Ranh

(Dân trí) - Ngày 25/7, ông Nguyễn Khiêm, Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND TP Cam Ranh (Khánh Hòa), cho biết, tạm dừng hoạt động các nhà hàng nổi trên Vịnh Cam Ranh sau vụ chìm nhà hàng nổi ở Ninh Thuận khiến 2 người tử vong.

Một nhà hàng bè nổi ở Vịnh Cam Ranh, Khánh Hòa - Ảnh: Viết Hảo
Một nhà hàng bè nổi ở Vịnh Cam Ranh, Khánh Hòa - Ảnh: Viết Hảo

Theo đó, hiện nay ở TP Cam Ranh có 22 nhà hàng nổi không đủ tiêu chuẩn đang hoạt động ở đảo Bình Ba, Bình Hưng thuộc vùng nước Vịnh Cam Ranh. Ngay sau vụ việc chìm nhà hàng nổi ở Ninh Thuận, UBND TP Cam Ranh đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động các nhà hàng nổi, tuyệt đối không cho khách xuống các nhà hàng này ăn uống, sinh hoạt.

“Cuối tuần này sẽ mời các xã phường về nhắc nhở lại và có văn bản đình chỉ các hoạt động, dịch vụ trên các lồng bè nổi không đủ tiêu chuẩn. Các phương tiện giao thông không được kiểm định cũng không cho hoạt động”, ông Khiêm nhấn mạnh.

Theo ông Khiêm, trước đó UBND tỉnh, cũng như TP Cam Ranh cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo hạn chế phát triển lồng bè dịch vụ kinh doanh ăn uống trên biển, nhưng vì du khách đến các điểm cảnh quan Vịnh Cam Ranh đông nên các lồng bè vẫn hoạt động.

Trong khi đó, ông Huỳnh Bình Thái, Trưởng Ban quản lý Vịnh Nha Trang, cho biết, hiện ở các khu vực biển Vũng Ngáng, Hòn Một nằm trên Vịnh Nha Trang có 11 nhà hàng bè nổi, có kết cấu phía dưới nước để nuôi thủy sản, phía trên đón tiếp du khách.

Theo ông Thái, hầu hết các bè đều không đáp ứng về việc đảm bảo an toàn cho du khách. Nếu theo tiêu chí về phương tiện thủy lưu trú đêm thì các nhà bè này khó đáp ứng được. Còn theo một lãnh đạo xã Cam Bình (TP Cam Ranh), lâu nay vấn đề tiêu chuẩn kỹ thuật, kiến trúc của các nhà hàng nổi thì hầu như bỏ ngỏ, không thấy có quy định cụ thể nào.

TP Cam Ranh chỉ đạo dừng các nhà hàng nổi sau vụ lật bè ở Ninh Thuận - Ảnh: Viết Hảo
TP Cam Ranh chỉ đạo dừng các nhà hàng nổi sau vụ lật bè ở Ninh Thuận - Ảnh: Viết Hảo

Trước đó, ông Trần Sơn Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa không phải đến khi xảy ra vụ chìm bè ở Ninh Thuận mà từ trước đó đã có chỉ đạo tiến hành rà soát, kiểm đếm, thông báo lộ trình thời gian dừng hoạt động (trong năm 2016) để đề phòng sự việc ngoài mong muốn. Các nhà hàng nổi ở Vịnh Nha Trang, Vịnh Cam Ranh… đều có kiến trúc, thiết kế không khác nhà hàng bị chìm ở Ninh Thuận như: khung gỗ, mái tôn, sử dụng các can nhựa để đẩy nổi, nếu khách lên đông sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Trước đó vào sáng ngày 23/7, một nhà bè bán hải sản trên biển Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận đã bị lật và chìm xuống biển. Thời điểm này, 300 du khách đang ăn uống, tham quan, vui chơi trên nhà bè bị rơi xuống biển, la hét kêu cứu. Ngoài 2 người tử vong do đuối nước, còn 4 người bị thương. Bước đầu vụ việc xuất phát từ một chiếc tàu đáy kín chở hàng chục người tông vào một phía của bè làm hàng trăm người ngồi trên bè dồn về phía còn lại nên lật bè.

Viết Hảo