Dừng đón khách vì dịch bệnh, chùa Phúc Khánh tổ chức lễ cầu an trực tuyến

Hà Trang

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, chùa Phúc Khánh (quận Đống Đa, Hà Nội) sẽ tổ chức đại lễ cầu an theo hình thức trực tuyến.

Hàng năm cứ vào dịp rằm tháng Giêng, hàng nghìn người dân từ khắp mọi nơi lại đổ về chùa Phúc Khánh (quận Đống Đa, Hà Nội) tham gia đại lễ cầu an, gây nên cảnh ùn tắc kéo dài hàng km.

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lễ cầu an tại chùa được chuyển sang hình thức trực tuyến.

Dừng đón khách vì dịch bệnh, chùa Phúc Khánh tổ chức lễ cầu an trực tuyến - 1

Đại lễ cầu an tại chùa Phúc Khánh hàng năm đều thu hút hàng nghìn người từ khắp mọi nơi. Ảnh: Thanh Thúy 

Chia sẻ với PV Dân trí, Đại đức Thích Minh Đức, Trụ trì chùa Phúc Khánh cho biết, thực hiện công văn của Chủ tịch TP Hà Nội về phòng chống dịch, nhà chùa đã đóng cửa, tạm dừng đón khách dâng hương từ ngày mùng 5 Tết Âm lịch.

Đại lễ cầu an cũng sẽ được nhà chùa tổ chức vào 20 giờ ngày 25/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Tân Sửu). Buổi lễ sẽ diễn ra trực tuyến và được đăng tải trên các kênh Facebook, youtube để phật tử cả nước tham gia, theo dõi. Nghi lễ diễn ra trong khoảng 1 giờ do các sư cử hành khóa lễ.

"Hình thức lễ trực tuyến cũng đã được nhà chùa thực hiện trong lễ Vu lan báo hiếu (rằm tháng bảy) năm ngoái. Lễ cầu an để mọi người cầu cho quốc thái, dân an, chỉ cần người dân nhất tâm thì không nhất thiết phải đến chùa.

Dừng đón khách vì dịch bệnh, chùa Phúc Khánh tổ chức lễ cầu an trực tuyến - 2

Không riêng chùa Phúc Khánh, nhiều di tích, đền chùa ở Hà Nội cũng đóng cửa, tạm dừng đón khách. Trong ảnh là người dân đứng vái vọng trước Phủ Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: Toàn Vũ 

Việc thực hiện lễ trực tuyến không chỉ giúp phòng chống dịch bệnh mà còn giúp người dân ở khắp mọi miền Tổ quốc đều có thể tham gia, theo dõi", Đại đức Thích Minh Đức nói.

Trước đó, 8-2, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ban hành văn bản nhằm hướng dẫn việc tổ chức các lễ cầu nguyện quốc thái dân an (mà nhiều chùa còn gọi lễ cầu an giải hạn) trong dịp Tết cổ truyền xuân Tân Sửu.

Theo Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, lễ cầu nguyện quốc thái dân an, nguyện cầu bình an, mong muốn sức khỏe, hạnh phúc, an lạc, khát vọng phát triển, mọi sự hanh thông trong dịp đầu xuân năm mới là truyền thống văn hóa tâm linh, nhu cầu của mỗi người Việt Nam.

 Tết cổ truyền dân tộc năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh COVID-19 đang lây nhiễm phức tạp trong cộng đồng tại nhiều tỉnh, thành.

 Vì vậy, Ban thường trực Hội đồng trị sự đề nghị toàn thể tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước thực hiện Tết 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế) để cầu nguyện quốc thái dân an, dịch bệnh sớm tiêu trừ, đem lại sự bình an, may mắn cho mọi người, mọi nhà.

Dừng đón khách vì dịch bệnh, chùa Phúc Khánh tổ chức lễ cầu an trực tuyến - 3

Năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lễ cầu an tại chùa Phúc Khánh được chuyển sang hình thức trực tuyến. Ảnh: Thanh Thúy

 Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu các chùa, cơ sở tự viện và tăng ni thực hiện chia nhỏ các khóa lễ cầu an làm nhiều buổi, không tập trung đông người cũng như không tổ chức đông tín đồ hành hương tới nhiều địa phương, nhất là các địa điểm nằm trong vùng dịch.

Đặc biệt, Giáo hội Phật giáo Việt Nan yêu cầu các khóa lễ cầu an phải đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan, không đốt vàng mã, tránh những nội dung nghi lễ không đúng chính pháp của Phật giáo.

Giáo hội cũng khuyến khích tăng ni, phật tử ứng dụng các hình thức trực tuyến phục vụ nhu cầu tâm linh của nhân dân thông qua các nền tảng mạng xã hội của giáo hội.