Dưa "quý tộc" từng bán 500 triệu đồng/quả, nay tụt giá thê thảm sau dịch

(Dân trí) - Từng được bán với giá hơn 1 tỷ đồng/ cặp dưa lưới thượng hạng vào năm ngoái, nhưng năm nay, do tình hình dịch bệnh khiến giá loại dưa "cực phẩm" này cũng bị rớt xuống.

Dưa "quý tộc" từng bán 500 triệu đồng/quả, nay tụt giá thê thảm sau dịch

Trong buổi đấu giá năm ngoái, cặp dưa lưới thượng hạng từ Yubari, phía bắc đảo Hokkaido, Nhật Bản, được bán với giá kỷ lục 5 triệu Yên (hơn 1 tỷ đồng) - tương đương với hơn 500 triệu đồng/ trái. Tuy nhiên năm nay, mọi thứ không còn như trước.

Dưa quý tộc từng bán 500 triệu đồng/quả, nay tụt giá thê thảm sau dịch - 1
Cặp dưa thượng hạng được bán đấu giá hôm 25/5 vừa qua

Trong buổi đấu giá đầu tiên vào mùa thu hoạch năm nay, cũng vẫn cặp dưa "cực phẩm đó", nhưng lại vừa bán ra với giá 120.000 Yên (gần 26 triệu đồng) - thấp hơn 40 lần so với mức giá của năm ngoái.

Một quan chức tại phiên đấu giá đã đổ lỗi cho đại dịch Covid-19 đã ngăn cản những khách hàng giàu có, tiềm năng đến với khu chợ. Đó là những vị khách sẵn sàng móc hầu bao, ganh đua trả giá đắt để sở hữu những món trái cây thượng đẳng nhất.

Đại dịch xảy ra khiến quy mô phiên đấu giá bị thu hẹp hơn trước, đồng thời, những người tham gia cũng chi tiêu dè dặt hơn. Hãng tin Kyoto cho biết, người chiến thắng phiên đấu giá đã thể hiện lòng biết ơn và ủng hộ những người nông dân địa phương.

Dưa quý tộc từng bán 500 triệu đồng/quả, nay tụt giá thê thảm sau dịch - 2
Dưa lưới Yubari Nhật Bản được xếp hạng cực phẩm và luôn có giá rất cao

Thị trường buôn bán những loại trái cây quý hiếm ở Nhật Bản đã đóng cửa kể từ ngày 20/4 như một hành động góp phần ngăn chặn sự lây lan của virus. Tuy nhiên, phiên đấu giá mới đây vẫn được mở ra là cách để hỗ trợ sản vật địa phương.

Hokkaido, hòn đảo nằm ở cực bắc Nhật Bản vốn là điểm du lịch nổi tiếng, đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tương đối cao, cùng với các khu đô thị lớn khác như Tokyo hay Osaka. Chính phủ nước này dự kiến sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở đảo Hokkaido vào cuối tháng 5.

Dưa quý tộc từng bán 500 triệu đồng/quả, nay tụt giá thê thảm sau dịch - 3

Nhật Bản vốn nổi tiếng với một số sản vật trái cây thượng hạng, trong đó có dưa lưới Yubari. Đây là loại dưa trồng trong nhà kính, với quy trình trồng vô cùng khắt khe.

Một quả dưa lưới Yubari đạt chuẩn sẽ có ruột màu vàng cam, quả tròn đều, vị ngọt tan chảy trong miệng nhưng không hề ngọt gắt. Do quy trình trồng khắt khe và sản lượng có hạn, nên giá mỗi trái luôn ở ngưỡng cao ngất ngưởng. Và thậm chí năm ngoái, trong phiên đấu giá, một cặp dưa hoàn hảo được bán với giá 5 triệu Yên (hơn 1 tỷ đồng).

Quốc Việt

Theo AFP/ News