Du Xuân tới vùng Quốc mẫu Tây Thiên

(Dân trí) - Tây Thiên những năm gần đây đã trở thành một điểm du lịch tâm linh lý tưởng bởi nơi đây được biết đến là miền đất địa linh, giao hòa giữa đạo Phật và tín ngưỡng thờ Mẫu - Quốc mẫu Tây Thiên.

Người xưa có câu:

Tây Thiên là bầu trời cảnh Phật

Tây Thiên là non nước cảnh Tiên


Trục hành lễ vào khu danh thắng Tây Thiên tấp nập du khách

Trục hành lễ vào khu danh thắng Tây Thiên tấp nập du khách

Quả không sai, bởi nơi đây là miền đất địa linh nơi giao hòa giữa Đạo Phật và Tín ngưỡng thờ Mẫu trong một không gian phong cảnh sơn kỳ thủy tú, tạo nên một sức hút lớn cho phật tử bốn phương đều hướng về với lòng thành kính, ngưỡng vọng

Tây Thiên không chỉ là cái nôi của Phật giáo mà còn là quê hương của Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu thời nhà nước Văn lang của các Vua Hùng. Theo Ngọc phả thời Hùng Vương: Hùng Chiêu Vương thứ 7 lên núi Tam Đảo lập đàn cầu cho quốc thái dân an.

Tại đây nhà vua đã gặp và kết duyên với cô sơn nữ Lăng Thị Tiêu – người con gái được sinh ra từ khí thiêng sông núi Tây Thiên, đẹp như Tiên giáng trần. Bà được sắc phong làm Hoàng phi, đã có công giúp vua chiêu binh mãi tướng, luyện tập quân sĩ, đánh đuổi quân giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn. Bà đã dạy dân trồng lúa, chăn tằm dệt vải trong buổi bình minh của dân tộc. Khi đất nước thanh bình, Bà không màng ranh lợi mà đã trở về quê hương và “hóa” tại quê nhà.

Đã bao đời, từ các triều đại phong kiến Đinh, Lý, Trần, Lê đều sắc phong Bà là: Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Tối Linh Đại Vương – Thượng đẳng phúc thần, hàng năm cứ vào ngày 15 tháng 2 âm lịch, cử các quan đại thần lên cúng tế. Nhân dân đã tôn vinh Bà là Quốc Mẫu và lập đền thờ trên đỉnh núi tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo.

Với bề dày lịch sử và những giá trị văn hóa trường tồn ấy, cuối năm 2015 vừa qua, thủ tướng chính phủ đã ký quyết định cho Khu danh thắng Tây Thiên là di tích quốc gia đặc biệt. Theo đó, Tỉnh Vĩnh phúc sẽ tổ chức long trọng Lễ đón nhận danh hiệu Di tích quốc gia đặc biệt vào dịp lễ hội tháng 2 âm lịch năm 2016.

Đầu xuân Bính Thân, hàng trăm ngàn lượt du khách đã hoan hỷ về Tây Thiên để chiêm bái và đón nhận những năng lượng an lành cũng như cầu xin Quốc Mẫu che chở, ban tài lộc cho một năm mới.

Một số hình ảnh tấp nập du xuân đầu năm tại Tây Thiên:

Du Xuân tới vùng Quốc mẫu Tây Thiên - 2

Du khách thắp hương khấn Quốc mẫu Tây Thiên

Du khách thắp hương khấn Quốc mẫu Tây Thiên


Đền Thượng Thờ Quốc Mẫu Tây Thiên.

Đền Thượng Thờ Quốc Mẫu Tây Thiên.

C:\Users\User\Desktop\Khu vực Đền thượng thờ Quốc Mẫu Tây Thiên.jpg

Cáp treo Tây Thiên.

Cáp treo Tây Thiên.


Du khách được thưởng ngoạn không khí trong lành

Du khách được thưởng ngoạn không khí trong lành

Hồng Hạnh