Lâm Đồng
Du lịch nông nghiệp Đà Lạt “hớp hồn” du khách
(Dân trí) - Không chỉ được biết đến là một thành phố nổi tiếng về du lịch, mà Đà Lạt còn là mảnh đất nông nghiệp trù phú. Hiện nay, sự kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp công nghệ cao đang tạo nên nhiều mô hình du lịch độc đáo “hớp hồn” du khách thập phương.
Vườn dâu tây du lịch miễn phí
Đó là ý tưởng độc đáo của ông chủ trẻ Phan Tuấn Linh ( 37 tuổi, Phường 11, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) khi hàng ngày, “Vườn dâu tây du lịch” của Linh đón hàng trăm lượt khách tới tham quan.
Anh Linh chia sẻ, vốn sinh ra tại Lâm Đồng sau đó lập nghiệp ở TP Hồ Chí Minh, anh đã từng kinh doanh trên nhiều lĩnh vực khách nhau. Một lần về lại Đà Lạt Linh nhận thấy tiềm năng du lịch và xu hướng nông nghiệp công nghệ cao, nên anh quyết định dừng chân tại mảnh đất này để sản xuất nông nghiệp. Tại đây, Linh nghiên cứu trái dâu tây- vốn là đặc sản nổi tiếng và gắn liền với thương hiệu Đà Lạt.
Với mong muốn đưa đến tay người tiêu dùng sản phẩm dâu tây sạch, an toàn với giá bán sỉ, Linh gom hết vốn liếng đầu tư hệ thống nhà kính rộng 1.000m2 để trồng dâu. Dâu tây được trồng trong chậu đất hoặc trong máng đặt trên giá bằng sắt xếp thành từng hàng thẳng tắp với hệ thống tưới nhỏ giọt, cùng chế độ chăm sóc đặc biệt hạn chế tối đa thuốc bảo vệ thực vật, vườn dâu tây giống New Zealand của Linh bắt đầu đơm hoa kết trái.
Sau 1 tháng, anh đưa vườn dâu tây vào hoạt động du lịch. Dù mới đưa vào sử dụng nhưng hàng ngày khu vườn dâu của gia đình anh Linh đón từ 500- 700 lượt khách, thâm chí vào những ngày cuối tuần hay ngày lễ con số này tăng đáng kể. Tất cả họ đều được tham quan, chụp ảnh với vườn dâu tây, uống trà Atiso miễn phí… đặc biệt trên vườn luôn có những trái dâu chín mọng cho khách thưởng thức và đội ngũ nhân viên sẵn sàng hướng dẫn các quy trình trồng dâu sạch.
Cách làm tưởng chừng “khác người” này của Linh lại đem lại hiệu quá khá cao, khi mỗi ngày vườn dâu tây của anh cho năng suất trên dưới 10 kg trái, với giá bán 250.00 đồng/kg, giúp anh bỏ túi hàng chục triệu mỗi tháng.
Với lượng khách đều đặn mỗi ngày, nếu thu vé tham quan thì lợi nhuận từ của Linh sẽ tăng đáng kể, nhưng tại sao anh lại không làm như vậy? “Chỉ cần sự hài lòng của khách là mình có tất cả mọi thứ”, anh Linh chia sẻ.
Để khách “bước ra phải hài lòng”, bên trong vườn dâu của anh Linh hàng ngày được chăm chút kỹ càng. Đặc biệt, “Vườn dâu du lịch” của anh luôn luôn có dâu tươi được thay thế từ vườn dâu tây thương phẩm 6.000 m2, (trồng cùng lúc ngay bên cạnh, theo quy trình công nghệ cao) cho khách tham quan, chụp ảnh và mua sản phẩm sạch tại vườn.
Với phương thức kinh doanh đặt sự uy tín, chất lượng và cung cách phục vụ lên hàng đầu, vườn dâu tây du lịch nằm trên đèo Trại Mát (thuộc tổ Lâm Văn Thạnh, Phường 11, TP Đà Lạt) của Linh hàng ngày tấp nập du khách vào ra.
Bạn Nguyễn Thu Thùy, sinh viên trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh rất thích thú khi được trải nghiệm tại vườn dâu du lịch, “Em nghĩ dâu tây cũng được trồng dưới đất như các các loại cây nông nghiệp khác, không ngờ nó được trồng trên giàn và bài trí rất đẹp mắt. Lần đầu tiên em được đến vườn dâu tây đẹp thế này, thật choáng ngợp em không biết phải diễn tả thế nào…”.
Đôi bạn trẻ Ngọc Hòa và Quỳnh Minh đến từ Đồng Nai, cũng có cảm xúc tương tự khi nhiều lần họ đặt chân đến Đà Lạt nhưng đây là lần đầu tiên đến một vườn dâu độc đáo như vậy. “Tụi em vừa được tham quan, chụp ảnh miễn phí, được tận tay hái những trái dâu tươi, mà còn được hướng dẫn về quy trình chăm sóc cây dâu tây, rất thú vị!”.
Bí ngô khổng lồ, cà chua bi… hút khách du lịch
Hiện nay, vườn bí ngô khổng lồ của ông Lê Hữu Phan (50 tuổi, ngụ số 50 đường Hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt) được cho là độc đáo bậc nhất Việt Nam với những quả bí nặng cả 100 kg. Không chỉ trồng bí ngô, gia đình còn trồng nhiều loại rau củ quả khác như cà chua bi, cà chua đen, xà lách... những loại nông sản này đang thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và chụp ảnh.
Ông Lê Hữu Phan chia sẻ, ông từng làm nhiều năm cho một công ty Nhật Bản về giống cây trồng, sản xuất nông sản. Sau khi nghỉ làm, ông ở nhà trồng rau củ quả kinh doanh riêng. Đầu năm 2011, qua sự giới thiệu và giúp đỡ của bạn bè ở Mỹ, ông đã mua khoảng 100 hạt giống bí ngô khổng lề về trồng thử tại Đà Lạt.
Ban đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm việc trồng và chăm sóc hết sức khó khăn, trái không đạt năng suất, quả bé. Nhưng sau một thời gian nghiên cứu, ông đã thành công trồng giống bí kỳ thú này, hiện những quả bí trong vườn của ông nặng từ 50- 100 kg.
“Trồng loại bí này thì cũng không khó lắm, nhưng để có trái lớn, to đẹp thì là cả một vấn đề. Phải có kỹ thuật phù hợp, đất tốt, trong quá trình sinh trưởng phải có chế độ dinh dưỡng đặc biệt, đúng từng thời điểm thì trái mới to và không bị hỏng”, ông Phan cho biết thêm.
Ngoài vườn bí ngô độc đáo, ông Phan còn trồng nhiều loại rau, củ quả theo hướng nông nghiệp công nghệ cao. Vào vườn rau của gia đình Phan ông hút tầm mắt của du khách là những trái bí “khủng” nhiều màu sắc, dọc hai bên lối đi là những luống rau được trồng trên giàn. Phía sau vườn bí từng hàng cà chua đen, cà chua bi nối dài thẳng tắp trông rất đẹp mắt.
Hiện, gia đình ông Phan mở cửa vườn rau để du khách vào tham quan, chiêm ngưỡng và chụp hình bên những sản phẩm nông nghiệp độc đáo này. Khi khách ra về có thể mua những sản phẩm rau, củ, quả với giá bán sỉ tại vườn.
Gia đình chị Minh Nguyệt, đến từ TP Hồ Chí Minh ngạc nhiên trước vườn rau của gia đình ông Phan, bất ngờ hơn khi thấy những quả bí ngô to hơn một đứa trẻ: “ Tôi chưa thấy một vườn rau nào thú vị như thế này. Những quả bí ngô to thế này tôi mới thấy trên mạng thôi, lũ trẻ nhà tôi rất thích thú với khu vườn”.
Hai đứa con chị Minh Nguyệt, có vẻ hơi lạ lẫm với những trái bí ngô, đây chắc lần đầu tiên các bé được chiêm ngưỡng trái bí to thế này.
Ngoài ra vườn bí ngô, những hàng cà chua bi, cà chua đen hay dưa chuột baby của gia đình ông Phan cũng thu hút nhiều gia đình, các bạn trẻ đến tham quan, chụp ảnh và tìm hiểu kỹ thuật trồng nông sản sạch.
Một số hình ảnh du khách đến thăm các vườn rau, quả của người dân ở Đà Lạt
Ngọc Hà