Du khách TPHCM mách cách du lịch Hà Nội tránh mất tiền oan

Quốc Việt

(Dân trí) - Trong lần đến Hà Nội mới đây, Thành Nhân đặt khách sạn ở phố cổ và đi chơi tới 1h mới về. Vì không có chỗ giữ xe nên anh phải gửi bên ngoài với giá 100.000 đồng/2 xe.

Hiện đang sinh sống và làm việc ở TPHCM, với đặc thù công việc nên Thành Nhân thường xuyên có các chuyến du lịch trải nghiệm ở nhiều nơi. Và Hà Nội là một trong những điểm đến khiến anh ấn tượng vì rất nhiều lý do.

Trước đó, lần đầu vị khách TPHCM ra Hà Nội vào năm 2019. Thời điểm này do không nắm rõ đường sá, anh đặt phòng ở một homestay nằm tại quận Thanh Xuân. Do vậy, thời gian di chuyển vào khu trung tâm khá mất thời gian, chưa kể chuyện tắc đường.

Du khách TPHCM mách cách du lịch Hà Nội tránh mất tiền oan - 1
Khách sạn nằm ở khu phố cổ có giá 800.000 đồng/đêm dành cho 3 khách.

Vậy nên trong chuyến đi mới đây, anh cùng nhóm bạn quyết định đặt khách sạn ở ngay trung tâm phố cổ cho tiện. Đó là một khách sạn nằm trên phố Hàng Gai được đặt qua app.

Khi tới nơi để làm thủ tục, Nhân được nhân viên thông báo khách sạn không có chỗ giữ xe qua đêm. Thay vào đó, muốn gửi xe, khách phải tới một chung cư nằm trên phố Hàng Trống cách đó vài trăm mét với giá 10.000 đồng/ngày/xe máy.

Ban đầu, do chưa biết rõ quy định về thời gian trông giữ xe của chung cư nên cả nhóm đi ăn, chơi ở phố cổ tới 1h khuya mới về. Lúc đó, điểm trông xe đã khóa cổng ngoài. Nhân không dám gọi to vì sợ ảnh hưởng tới các nhà xung quanh. Thế rồi cả nhóm phải đi xe lòng vòng trong đêm để tìm chỗ gửi.

"Đã hơn 1h đêm nên các nhà ở phố cổ đều tắt đèn tối om, gần như không còn ai trên đường. May mắn tôi gặp được một người đàn ông trên phố Hàng Bông nên đánh liều hỏi nhờ gửi qua đêm. Ban đầu, ông khá e dè nhưng nhìn thấy cảnh hai vị khách trẻ tuổi phải lang thang trong đêm muộn nên đồng ý nhận lời", Nhân nhớ lại.

Dù đã gửi được xe nhưng cả hai vẫn thấy bất an. Cô bạn đi cùng Nhân còn trách nhẹ vì dám gửi xe qua đêm ở nhà người lạ. Nhưng anh cho rằng, tình thế lúc đó "tiến thoái lưỡng nan" nên đành đánh liều.

Sáng hôm sau, cả nhóm ra Hàng Bông lấy xe về. Gia đình chủ nhà vẫn vui vẻ nhiệt tình và nhận phí 100.000 đồng cho 2 chiếc xe để qua đêm.

Chỉ duy nhất bất tiện về chuyện thiếu chỗ gửi xe, còn lại Nhân khá hài lòng với khách sạn trên phố cổ. Anh đặt qua app nên giá rẻ hơn thuê trực tiếp. Phòng 3 người có giá 800.000 đồng/đêm. Tổng cộng cả nhóm ở 4 đêm là 3,2 triệu đồng. Thiết kế phòng theo phong cách cổ điển gồm 2 giường lớn, có nhà vệ sinh riêng sạch sẽ và gần như đầy đủ mọi tiện nghi.

Du khách TPHCM mách cách du lịch Hà Nội tránh mất tiền oan - 2
Tranh thủ những ngày ở thủ đô, Nhân cùng bạn ghé thăm các điểm đến nổi tiếng.

Rút kinh nghiệm từ bản thân, Nhân lưu ý du khách phương xa nếu có ý định thuê khách sạn ở khu phố cổ nên hỏi kỹ về quy định giữ xe tại khách sạn. Nếu đi vào dịp cuối tuần thứ 7 và chủ nhật, một số tuyến trung tâm cấm xe máy lưu thông để biến thành phố đi bộ, chợ đêm.

"Khách đặt đúng chỗ nghỉ ở khu vực này sẽ rất bất tiện nếu vẫn muốn tự đi xe khám phá Hà Nội về đêm", vị khách TPHCM lưu ý.

Du khách TPHCM mách cách du lịch Hà Nội tránh mất tiền oan - 3
Thưởng thức "combo mùa thu Hà Nội" gồm cốm dẻo, xôi cốm và chuối chín.

Lần thứ 3 ra thủ đô, từ những kinh nghiệm trước đó, lần này, Nhân thuê một căn hộ mini ở khu vực Hồ Tây cách trung tâm không quá xa mà giá lại rẻ hơn khu phố cổ. Căn hộ có tầm nhìn hướng ra hồ nước, tạo cảm giác thư thái dễ chịu.

Trong cả 3 lần du lịch, ẩm thực là một trong những điều ấn tượng nhất với Nhân khi tới Hà Nội. Là người con miền Nam nhưng anh thấy rất hợp khẩu vị với nhiều món, từ bún chả, bánh cuốn, bánh giò, nộm bò khô cho tới bún ốc, bún dọc mùng.

Du khách TPHCM mách cách du lịch Hà Nội tránh mất tiền oan - 4
Bún đậu mắm tôm là món ăn khiến vị khách phương Nam muốn ăn mãi không chán.

Với những chuyến đi như thế, vị khách TPHCM luôn tranh thủ thời gian được thưởng thức càng nhiều món càng tốt. Và bún đậu mắm tôm là món anh thích nhất vì nhận thấy hương vị có nhiều điểm khác biệt so với TPHCM.

"Đi ăn ở Hà Nội, đôi lúc tôi gặp phải cú sốc văn hóa nhẹ vì cách giao tiếp của chủ quán lớn tuổi với thực khách. Tuy nhiên tôi chưa gặp phải hiện tượng chặt chém hay chửi bới. Tôi cho rằng, bất cứ điểm du lịch nổi tiếng nào cũng sẽ ít nhiều tồn tại các bất cập, chứ không riêng gì Hà Nội", Nhân nói.

Ảnh: NVCC