Du khách ngồi tù vì xúc phạm chân dung Thành Cát Tư Hãn

(Dân trí) - Du khách nam người Trung Quốc lĩnh án một năm tù vì có hành vi xúc phạm bức chân dung của Thành Cát Tư Hãn. Hành động dẫm chân lên bức ảnh vị Vua Mông Cổ này từng bị cư dân mạng phẫn nộ suốt thời gian qua.

Du khách ngồi tù vì xúc phạm chân dung Thành Cát Tư Hãn

Tháng 5 vừa qua, đoạn video quay cảnh một du khách họ Luo người Trung Quốc dẫm chân lên bức chân dung Thành Cát Tư Hãn khiến cư dân mạng phẫn nộ. Du khách nam bị buộc tội có hành vi xấu ảnh hưởng tới ổn định xã hội.

Tại phiên tòa hôm 12/12 vừa qua, Luo bị tòa án thành phố Ejin Horo thuộc khu tự trị Nội Mông Cổ kết án 1 năm tù. Tại đây, Luo đã nhận mọi hành vi của mình và không kháng cáo.

Một bức tượng chân dung Thành Cát Tư Hãn
Một bức tượng chân dung Thành Cát Tư Hãn

Thành Cát Tư Hãn (1162-1227) là người sáng lập ra Đế quốc Mông Cổ sau khi hợp nhất các bộ lạc độc lập ở vùng đông bắc châu Á năm 1206. Ông là nhà quân sư lỗi lạc và quan trọng của lịch sử thế giới, được người Mông Cổ dành cho sự tôn trọng cao nhất, coi là vị lãnh đạo tài ba mang lại sự thống nhất cho các bộ lạc.

Cháu nội của ông, đồng thời là người kế tục sau này, Hốt Tất Liệt đã thiết lập triều đại nhà Nguyên của Trung Quốc. Tháng 10 năm Chí Nguyên thứ 3 (1266), Hố Tất Liệt truy tôn Thành Cát Tư Hãn miếu hiệu là Thái Tổ, nên ông còn được gọi là Nguyên Thái Tổ. Người Trung Quốc cũng dành cho ông sự kính trọng với tư cách là người sáng lập ra đế chế vĩ đại.

Huy Hoàng

Theo scmp