Thứ bảy, 10/08/2019 - 05:05

Quảng Nam:

Du khách hào hứng tham gia “Một giờ vì Hội An sạch hơn”

Dân trí

Chiều 9/8, rất đông du khách, đặc biệt là các đại biểu đến từ Nhật Bản đã cùng tham gia chèo thuyền nhặt rác trên sông Hoài hưởng ứng phát động chương trình “Một giờ vì Hội An sạch hơn”.

Với thông điệp “một hành động nhỏ, góp thay đổi lớn”, hoạt động thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, du khách đang tham quan tại Hội An và các bạn đến từ Nhật Bản.

Du khách hào hứng tham gia “Một giờ vì Hội An sạch hơn” - 1

Lễ phát động "Một giờ vì Hội An sạch hơn"

Chương trình “Một giờ vì Hội An sạch hơn” đã được TP Hội An phát động từ năm 2006. Qua 12 năm thực hiện, chương trình đã được nhân rộng và được tất cả cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn thành phố hưởng ứng thực hiện.

Du khách hào hứng tham gia “Một giờ vì Hội An sạch hơn” - 2

Các tình nguyện viên mặc áo phao chuẩn bị vớt rác trên sông Hoài

Theo đó, trong một giờ đồng hồ vào chiều thứ 6 hằng tuần, tất cả cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và các thôn, khối phố tổ chức dọn vệ sinh trong và xung quanh khu vực, đặc biệt là các khu vực công cộng, khu thiết chế văn hóa và hộ gia đình.

Du khách hào hứng tham gia “Một giờ vì Hội An sạch hơn” - 3

Hoạt động thu hút sự quan tâm của du khách đến đăng ký tham gia và cả những du khách đang tham quan phố cổ cũng dõi theo

Từ một chương trình phát động góp phần xây dựng môi trường Hội An trong lành, sạch đẹp, qua 12 năm thực hiện, đã trở thanh những hành vi ứng xử văn hóa của cán bộ viên chức, người lao động, học sinh và nhân dân trên toàn thành phố, là cách để mỗi người dân Hội An thực hiện một hành động nhỏ, góp phần cho những thay đổi lớn từ nhận thức của thế hệ trẻ trong tương lai, ý thức về việc bảo vệ môi trường di sản.

Du khách hào hứng tham gia “Một giờ vì Hội An sạch hơn” - 4
Du khách hào hứng tham gia “Một giờ vì Hội An sạch hơn” - 5

Tuyên truyền bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường đô thị di sản Hội An

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, quá trình đô thị hóa ở Hội An đang diễn ra nhanh chóng đã đặt ra nhiều thách thức với công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực môi trường. Lượng rác ở Hội An lên đến 100 tấn/ngày, đe dọa lớn đến môi trường. Ở một số khu vực, tình trạng ô nhiễm từ nước thải, rác thải của các doanh nghiệp và các hộ dân chưa được xử lý triệt để. Việc khai thác quá mức các nguồn lợi tự nhiên đã làm cạn kiệt tài nguyên, suy giảm các loài sinh vật… đang diễn ra nghiêm trọng tại các điểm du lịch của thành phố.

Du khách hào hứng tham gia “Một giờ vì Hội An sạch hơn” - 6

Du khách vớt rác trên tuyến sông dài hơn 2km và phát động, tuyên tru, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

“Thông qua buổi phát động, tôi kêu gọi các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và người dân, du khách hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường, chung tay bảo vệ di sản Hội An bằng những hành động thiết thực nhất. Có như vậy, môi trường Hội An mới thực sự trong lành, xứng đáng là điểm đến an toàn, thân thiện và tạo được mỹ cảm và những ấn tượng tốt trong lòng du khách”, ông Hùng nhấn mạnh tại buổi phát động.

Du khách, người dân cùng hưởng ứng chương trình bằng hành động cụ thể là chèo ghe dọn vệ sinh trên sông Hoài. Nhiều du khách đã hào hứng tham gia để cùng chung tay phát động, kêu gọi bảo vệ môi trường Hội An ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Du khách Layla (du khách đến từ Thụy Điển) hào hứng chia sẻ: “Sau khi nghe thông điệp từ chương trình tôi đã rất hào hứng và rủ bạn mình cùng tham gia. Hy vọng với một hành động nhỏ của chúng ta hôm nay, sẽ góp phần tạo nên năng lượng to lớn bảo vệ môi trường, đặc biệt là di sản xinh đẹp như phố cổ Hội An”.

C.B-N.L