Du khách bắt đầu quay lại phố cổ Hội An sau lệnh cách ly xã hội

(Dân trí) - Sau thời gian thực hiện lệnh cách ly xã hội, nhiều du khách đã bắt đầu quay trở lại phố cổ Hội An. Tuy nhiên, lượng khách không nhiều và các cửa hàng trong phố cổ vẫn đóng cửa im lìm.

Theo công bố của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 23/4, Quảng Nam thuộc nhóm nguy cơ thấp nên nhiều hoạt động được phép mở cửa trở lại.

Du khach bat đau quay lai pho co Hoi An

Nhiều nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng lưu niệm… tại phố cổ Hội An vẫn đóng cửa im lìm, chưa sẵn sàng mở cửa dù địa phương không còn thuộc nhóm nguy cơ cao và phải cách ly xã hội

Tuy nhiên, vẫn còn các hoạt động tập trung đông người tiếp tục tạm dừng đến hết 3/5 như tập trung quá 30 người tại nơi công cộng; các hoạt động văn hóa, lễ hội, hội thi, hội diễn, lễ kỷ niệm, triển lãm.

Du khach bat đau quay lai pho co Hoi An sau cach ly

Một vài quán cà phê mở cửa đón khách nhưng lượng khách không nhiều. Theo một chủ shop lưu niệm trên đường Nguyễn Thái Học chia sẻ: “Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, chúng tôi làm ăn dựa vào khách nhưng chưa biết chừng nào khách quay lại. Dù hết cách ly xã hội, nhưng cũng chẳng ai thấy phấn khởi. Cách 2-3 ngày lại đến quét dọn, vệ sinh sạch sẽ thôi, hy vọng dịch bệnh sớm qua đi, du lịch lại khởi sắc như xưa”

Nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng. Khu vui chơi, giải trí, quán bar, vũ trường, internet công cộng, trò chơi điện tử, karaoke, mát-xa, rạp chiếu phim, rạp hát, trị liệu, spa, thẩm mỹ; các bãi tắm biển công cộng.

Du khách bắt đầu quay lại phố cổ Hội An sau lệnh cách ly xã hội - 3

Một số quán giải khát, cà phê cũng “rục rịch” mở cửa trở lại. Còn nhiều hàng quán, shop lưu niệm… vẫn chưa định được thời gian, do mở rồi cũng chẳng biết bán cho ai

Tại phố cổ Hội An, du khách thở các tỉnh lân cận như Đà Nẵng, Quảng Ngãi… và một số du khách quốc tế vẫn còn “kẹt” lại Hội An do ảnh hưởng dịch Covid-19 cũng tìm về tham quan, ngắm cảnh.

Du khach bat đau quay lai pho co Hoi An sau cach ly

Các di tích tại Hội An vẫn tạm đóng cửa để đảm bảo phòng dịch, tránh tập trung quá đông người

Tuy nhiên, lượng khách cũng không nhiều, nhiều hàng quán vẫn đóng cửa im lìm. Theo nhiều người kinh doanh tại đây cho biết, họ chưa mở cửa do nếu mở cũng chẳng biết bán cho ai. Dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, du khách chưa quay lại, nên các cửa hàng kinh doanh trong phố cổ vẫn đóng cửa “chờ khách”.

Du khach bat đau quay lai pho co Hoi An sau cach ly

Du khách quay trở lại Hội An nhưng nhiều hàng quán vẫn đóng cửa nên lựa chọn của họ là các quán gánh lề đường

Du khach bat đau quay lai pho co Hoi An sau cach ly

Chị Lê Ngọc Anh (du khách Đà Nẵng) chia sẻ: “Sau cách ly xã hội muốn đi đâu đó nhưng cũng e ngại, nên tôi chọn vào Hội An tham quan cho gần. Khi ra ngoài thì không thể thiếu khẩu trang, nước rửa tay và tránh tập trung đông người. Hy vọng dịch bệnh sớm qua đi, mọi việc trở lại bình thường”

Du khach bat đau quay lai pho co Hoi An
Du khach bat đau quay lai pho co Hoi An
Du khách bắt đầu quay lại phố cổ Hội An sau lệnh cách ly xã hội - 9

Du khách đến tham quan Hội An những ngày gần đây chủ yếu đến từ các tỉnh thành lân cận như Quảng Ngãi, Đà Nẵng… và một số du khách nước ngoài bị “kẹt” lại ở Hội An do ảnh hưởng dịch Covid-19

Du khach bat đau quay lai pho co Hoi An

Các quán giải khát gần Chùa Cầu thường được khách yêu thích, ngồi thư giãn và cũng không tụ tập quá đông người cùng một chỗ

Du khach bat đau quay lai pho co Hoi An

Để thích ứng với tình hình dịch bệnh, một số cửa hàng tạm thời chuyển sang kinh doanh các dịch vụ thiết yếu hơn để duy trì cuộc sống

Du khach bat đau quay lai pho co Hoi An

Nhiều tuyến đường như Trần Phú, Nguyễn Thái Học, Bạch Đằng… vốn sầm uất, du khách tấp nập, nhưng nay vắng bóng hơn

Du khach bat đau quay lai pho co Hoi An

Công nhân vệ sinh môi trường cũng đỡ việc hơn vì ít khách thì rác thải cũng ít đi

Phố cổ Hội An sau lệnh cách ly xã hội

Công Bính – Ngô Linh