Đồng loạt kiến nghị "khẩn" mở cửa quốc tế ngay trong tháng 2/2022

(Dân trí) - Các doanh nghiệp gửi tâm thư lên Thủ tướng Chính phủ kiến nghị thời điểm mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế tới Việt Nam ngay trong tháng 2/2022.

Có tổng cộng 6 hãng hàng không (Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietravel Airlines, Hải Âu Aviation), 5 doanh nghiệp du lịch lớn (Vietravel, Saigontourist, TMG, Sungroup, BIM) cùng đại diện Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) đã đồng loạt ký tên gửi "tâm thư" đến Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị về thời điểm mở cửa du lịch quốc tế tại Việt Nam.

Theo đại diện các doanh nghiệp, hai năm qua đã hứng chịu những tổn thất chưa từng có trong lịch sử. Mặc dù các đơn vị đã hết sức nỗ lực, cố gắng để vượt qua từng giai đoạn khốc liệt của dịch bệnh nhưng ở thời điểm hiện tại sức lực của doanh nghiệp đã hoàn toàn cạn kiệt.

Quyết định mở cửa du lịch quốc tế của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là cơ hội duy nhất để "cứu sống" các doanh nghiệp, "cứu sống" 2,5 triệu lao động trực tiếp trong ngành và hàng triệu lao động gián tiếp khác.

Hiện nay, Việt Nam cũng đã đạt được kết quả vô cùng ấn tượng trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin lớn nhất từ trước tới nay. Đây là nền tảng đặc biệt quan trọng để Việt Nam đẩy nhanh việc khôi phục hoạt động kinh tế, mở cửa lại ngành hàng không và du lịch với bạn bè quốc tế.

Đồng loạt kiến nghị khẩn mở cửa quốc tế ngay trong tháng 2/2022 - 1

Các doanh nghiệp gửi tâm thư lên Thủ tướng Chính phủ kiến nghị thời điểm mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế tới Việt Nam ngay trong đầu tháng 2/2022. (Ảnh: Hải Long).

Để "mở cửa thực sự" chứ không chỉ là trên tuyên bố cần một thời gian nhất định để các địa phương, doanh nghiệp… chuẩn bị nguồn lực, cải tổ quy trình, xúc tiến quảng bá ... Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, thời gian này cần phải rút ngắn tối đa để "tận dụng được thời cơ vàng". 

Đại diện các doanh nghiệp kiến nghị Thủ tướng Chính phủ công bố ngay trong đầu tháng 2/2022 "thời điểm mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế tới Việt Nam". Điều này nhằm tạo "lực đẩy mạnh" và để các địa phương, doanh nghiệp có mốc thời gian chuẩn bị, mặc dù mốc thực tế để mở hoàn toàn có thể là 31/3 hay 30/4/2022.

Đại diện các doanh nghiệp cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét giao cho Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện và ban hành quy trình đảm bảo an toàn dịch bệnh đối với khách du lịch quốc tế, bao gồm điều kiện trước khi khách lên máy bay, quy trình sau khi xuống máy bay và trong suốt quá trình du lịch theo hướng giảm thiểu tối đa các quy định hiện hành không cần thiết.

Cụ thể, gỡ bỏ quy định cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú đối với hành khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin và có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyến bay.

Xem xét gỡ bỏ yêu cầu hành khách xét nghiệm nhanh tại sân bay đối với những người đủ điều kiện nêu trên và có quy trình thống nhất xử lý với khách du lịch dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài việc khôi phục toàn bộ các chương trình miễn thị thực đơn phương, song phương và thị thực điện tử cho du khách, Chính phủ cân nhắc mở rộng chương trình miễn thị thực cho khách du lịch quốc tế tại các thị trường chiến lược, trọng điểm như toàn bộ châu Âu, Úc và Bắc Mỹ. Tăng thời gian miễn thị thực từ 14 ngày lên 30 ngày theo xu hướng du lịch mới của du khách là đi dài ngày hơn…

Trong thư kiến nghị các doanh nghiệp cũng cho rằng, thời điểm này nếu Việt Nam đưa ra thông điệp "mở cửa" sẽ là cơ hội cực lớn không chỉ để phục hồi mà còn để tạo bứt phá cho du lịch Việt Nam so với các nước trong khu vực, đồng thời sẽ góp phần đáng kể khơi thông các dòng chảy đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và các nước.