Thứ hai, 23/03/2020 - 09:13

Đóng cửa những bãi biển nổi tiếng do tập trung đông người

Dân trí

Bất chấp các quy định mới về hạn chế tập trung đông người để giảm thiểu lây lan Covid-19, cuối tuần qua một số bãi biển nổi tiếng vẫn chật ních người đi nghỉ Xuân.

Kỳ nghỉ Xuân năm nay trùng với sự bùng phát dịch Covid-19, nên vẫn có tình trạng những “tín đồ” bãi biển hoặc người sùng bái không khí hội hè, tiệc tùng đổ tới các bãi biển nổi tiếng, bất chấp lệnh cấm tập trung đông người và quy định “giữ khoảng cách xã hội” của nhà chức trách.

Đóng cửa những bãi biển nổi tiếng do tập trung đông người - 1

Người đi biển đổ tới Clearwater, Florida hôm 20/3 để tận hưởng thời gian “thả lỏng” cuối cùng trước khi bãi biển đóng cửa ngày 23/3.

Tại Mỹ: Hôm 20/3 rất đông người đổ tới bãi biển Clearwater của bang Florida yên ả nổi tiếng sở hữu bãi cát trắng mịn, thu hút du khách quanh năm đến chơi các môn thể thao: đi môtô nước trên biển, dù lượn, lướt ván… Xem ra họ muốn tận hưởng thời gian “thả nổi” cuối cùng trước kế hoạch của cơ quan chức năng đóng cửa Clearwater từ ngày 23/3.

Theo báo Tampa Bay, trước đó các chủ doanh nghiệp tại Clearwater đã thất bại khi thỉnh cầu Thị trưởng George N. Cretekos không đóng cửa các bãi biển dịp nghỉ Xuân, vì đây là điểm đem lại nguồn thu lớn nhất cho lĩnh vực du lịch khu vực.

Đóng cửa những bãi biển nổi tiếng do tập trung đông người - 2

Cảnh sát tuần tra trên bãi biển Clearwater hôm 20/3 khi vẫn còn mở cửa.

Kỳ nghỉ Xuân được coi như đã qua tại những “điểm nóng” thu hút đông người nhất của Mỹ như Miami (thuộc hạt Miami-Dade, là thành phố lớn nhất của vùng đô thị phía Nam Florida) và Fort Lauderdale ("Venice của Mỹ" tại Broward, Florida)…

Đóng cửa những bãi biển nổi tiếng do tập trung đông người - 3

Biển báo điện tử trên đường khuyến cáo các lái xe tại Fort Lauderdale không tới bãi biển đã đóng cửa.

Nhìn chung hầu hết bãi biển tại Florida đã đóng cửa dù nhà chức trách cũng gặp khó khăn trong kế hoạch đóng cửa một số bãi biển như Jacksonville, Key West...

Trước đó cơ quan chức năng Miami đã đóng cửa South Beach (khu vực phổ biến nhất của bãi biển Miami), giới hạn số lượng người tập trung tại đây không quá 250 và áp dụng lệnh giới nghiêm vào lúc 11 giờ đêm thứ Bảy.

Sau đó các quy định chặt chẽ hơn tiếp tục được áp dụng với hạt Miami-Dade (nơi có ít nhất 76 ca mắc Covid-19 đã được xác định) khiến việc tập trung dù chỉ hơn 10 người trên bãi biển Miami cũng bị coi là phi pháp.

Đóng cửa những bãi biển nổi tiếng do tập trung đông người - 4

Biển báo của cảnh sát khuyến cáo người dân tránh xa bãi biển Miami.

Kỳ nghỉ Xuân cũng coi như kết thúc tại Fort Lauderdale, nơi có ít nhất 80 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận hôm 18/3, nhiều nhất trong các hạt của Florida. Giới chức thành phố này cũng đã đóng cửa một phần bãi biển Fort Lauderdale, giới hạn số người không quá 250 và thực hiện giới nghiêm từ 10 giờ tối.

Nhưng có những nơi như đảo Nam Padre (thị trấn thuộc quận Cameron, bang Texas) vẫn “ở chế độ” tiệc tùng với sự hiện diện của nhiều người đi nghỉ Xuân, dù đã có khuyến cáo của CDC (Trung tâm phòng chống dịch bệnh Mỹ) về huỷ hoặc hoãn các cuộc tụ họp hơn 50 người, cùng thông điệp của Tổng thống Trump kêu gọi người dân Mỹ hạn chế tập trung từ 10 người trở lên.

Các bãi biển trên đảo này không bị đóng cửa dịp nghỉ Xuân có lẽ do tại đây chưa phát hiện ca nhiễm Covid-19 nào, nhưng nhà chức trách đã khuyến cáo không nên tổ chức các hoạt động hội hè trên bãi biển.

Đóng cửa những bãi biển nổi tiếng do tập trung đông người - 5

Khá đông người tập trung tại bãi biển Waikiki (vùng lân cận Honolulu) hôm 21/3.

Các bãi biển Hawaii vẫn chật ních người tắm nắng, tắm biển… hôm 21/3, không tuân thủ quy định “social distance” (giữ khoảng cách xã hội) và bất chấp phản ứng của cư dân địa phương cho rằng du khách đã khiến 37 người dân nơi đây lây nhiễm Covid-19.

Thị trưởng Honolulu (thủ phủ bang Hawaii) Kirk Caldwell cho biết ông đã rất khó khăn để buộc phải đóng cửa những bãi biển này, vì trước đó những bãi biển có mực nước thuỷ triều thấp vẫn mở cửa cho công chúng dưới sự kiểm soát của bang Hawaii và DLNR (cơ quan thực thi pháp luật của Bộ Tài nguyên và Đất đai Hawaii).

Đóng cửa những bãi biển nổi tiếng do tập trung đông người - 6

Cảnh sát Honolulu thông báo cho người đi biển biết công viên bãi biển đã bị đóng cửa và họ cần rời đi ngay.

Tại Australia: Bãi biển Bondi mang tính biểu tượng của Sydney nổi tiếng thế giới cũng bị đóng cửa hôm 21/3, sau khi hình ảnh hàng ngàn người dân đổ ra bờ biển trong những ngày gần đây bất chấp quy định phòng tránh Covid-19, gây sốc dư luận.

Đóng cửa những bãi biển nổi tiếng do tập trung đông người - 7

Người đi biển tận hưởng dịp mùa thu ấm áp bất thường với nhiệt độ từ 30-34 độ C hôm 20 và 21/3 trên bãi biển Bondi tại Sydney.

Đây là điều mà Bộ trưởng Y tế Greg Hunt nhấn mạnh là “không thể chấp nhận được” vì bất tuân lệnh “giữ khoảng cách xã hội” giữa lúc các ca lây nhiễm Covid-19 tại Australia tăng mạnh.

Đóng cửa những bãi biển nổi tiếng do tập trung đông người - 8

Tại bãi cỏ gần bãi biển Bondi cũng có hàng trăm người tập trung tắm nắng, không tuân thủ quy định “giữ khoảng cách xã hội”.

Trước đó, hôm 20/3 Thủ tướng Australia Scott Morrison đã công bố các quy định về “giữ khoảng cách xã hội”. Theo đó các địa điểm trong nhà như nhà hàng, quán bar… phải giữ mật độ không quá 1 người trên 4 mét vuông diện tích sàn. Về tổng thể, giới hạn 100 người tập trung trong nhà và 500 người ngoài trời vẫn có hiệu lực.

Đóng cửa những bãi biển nổi tiếng do tập trung đông người - 9

Cảnh sát bang New South Wales triển khai tại Bondi Pavilion (Trung tâm Văn hoá Australia – một biểu tượng văn hóa bãi biển nổi bật của Australia) sau khi có quyết định đóng cửa bãi biển Bondi.

Đóng cửa những bãi biển nổi tiếng do tập trung đông người - 10

Chỉ sau vài giờ, bãi biển Bondi đã trống trơn.

Bộ trưởng Cảnh sát bang New South Wales David Elliott khi tuyên bố đóng cửa bãi biển Bondi cũng cảnh báo: “Điều này sẽ trở thành chuẩn tắc mới” nếu người dân vẫn không tuân thủ các quy định cấm tập trung từ 500 người trở lên tại một sự kiện không thiết yếu ngoài trời...

Linh Lê

Theo Daily Mail, Business Insider

Mới nhất

Đáng quan tâm