Thứ hai, 10/06/2019 - 05:17

Đôi chim cánh cụt nổi điên, giết chết đồng loại sau khi bị mất con

Dân trí

Hành vi kỳ lạ của đôi chim cánh cụt chưa từng xảy ra tại một vườn thú ở Đức khiến nhiều người ngạc nhiên. Sau khi phát hiện bị mất những quả trứng, cặp chim cánh cụt “phát điên” và quay sang tấn công đồng loại.

Chim cánh cụt Humboldt đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Cặp chim cánh cụt Humboldt có thái độ hung hăng, nổi điên và giết chết đồng loại cũng như những con non sau khi phát hiện nhân viên vườn thú đã mang quả trứng hỏng của chúng đi mất. Theo đại diện từ vườn thú Dresden ở Sachsen, miền đông nước Đức, đây là tiền lệ chưa từng xảy ra tại nơi này.

Đôi chim cánh cụt nổi điên, giết chết đồng loại sau khi bị mất con - 1
Hai con non trong vườn thú bị cặp chim cánh cụt trưởng thành giết chết

Được biết, vào cuối tháng 5 vừa qua, nhân viên vườn thú Dresden phát hiện thấy 3 cặp chim cánh cụt đang ấp trứng, trong đó, 2 cặp ấp thành công và đang nuôi 4 con non. Riêng trứng của cặp thứ 3 lại không nở.

Sau khi xem xét chắc chắn quả trứng của cặp thứ 3 đã hỏng, nhân viên vườn thú quyết định mang cả tổ và trứng ung đi. Nhưng điều này khiến cặp chim cánh cụt nổi điên.

Đôi chim cánh cụt nổi điên, giết chết đồng loại sau khi bị mất con - 2
Những con chim cánh cụt Humboldt trong vườn thú Dresden, Đức

Chúng tấn công một trong hai cặp đôi chim cánh cụt còn lại, đuổi đối phương khỏi tổ và giết chết con non. Vào thời điểm đó, hai con non đang phát triển tốt. Một con nặng 300 gam và con kia nặng 500 gam.

Chỉ 4 ngày sau, cặp chim cánh cụt hỏng trứng lại tấn công cặp đôi còn lại. Lần này, đôi chim cánh cụt bố mẹ quyết bảo vệ đàn con nên đã chết sau vụ xung đột. Nhân viên vườn thú phát hiện mọi chuyện khá muộn, nên chỉ kịp cứu hai con non. Chúng trở nên mồ côi và cần sự chăm sóc từ bên ngoài. Được biết, hiện cả hai đã biết ăn cá và có khả năng phát triển tốt.

Đôi chim cánh cụt nổi điên, giết chết đồng loại sau khi bị mất con - 3
Đôi chim cánh cụt trưởng thành khác trong vườn thú cũng bị tấn công và giết chết

Theo ông Karl Heinz Ukena, người đại diện của vườn thú, họ quyết định bỏ quả trứng ung vì việc thụ tinh trước đó không hiệu quả. Nhưng tất cả đều bất ngờ với hành động của cặp đôi chim cánh cụt. “Việc giết hại cặp đôi đồng loại, hại chết hai con non khác, thực sự là cú sốc lớn với chúng tôi”, ông Karl Heinz Ukena nói.

Sau sự việc trên, vườn thú Dresden quyết định, nếu tương lai xuất hiện một quả trứng ung như thế, họ sẽ không vứt đi nữa mà có thể để lâu hơn, hoặc thay thế bằng quả trứng nhân tạo có cùng kích thước và màu sắc.

Mất mát trên được vườn thú mô tả là một “thảm kịch kép” bởi chim cánh cụt Humboldt đang được liệt kê trong danh sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Do mất môi trường sống tự nhiên và ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu, hiện loài cánh cụt Humboldt chỉ còn khoảng 32.000 con trưởng thành trên thế giới.

Đôi chim cánh cụt nổi điên, giết chết đồng loại sau khi bị mất con - 4
Loài chim cánh cụt Humboldt đang nằm trong danh sahcs đỏ của IUCN

Chim cánh cụt Humboldt là loài cánh cụt Nam Mỹ, sinh sản ở ven biển Chile và Peru. Đây là loài có mối quan hệ gần nhất với chim cánh cụt châu Phi, chim cánh cụt Magellan. Tên của chúng được đặt theo hải lưu Humboldt nơi chúng sinh sống.

Ngoài quê nhà gần Nam Mỹ, loài cánh cụt Humboldt có thể tìm thấy ở những vườn thú trên thế giới, bao gồm Đức, Ấn Độ, Nhật Bản, Ireland, Mỹ, và một số địa điểm khác.

Quốc Việt

Theo News/ DM