Điều bất thường gây kinh ngạc trong hầm mộ hơn 4000 năm tuổi

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu hoàn toàn “choáng váng” khi bước vào hầm mộ của một vị quan sống ở Vương triều thứ 5 của Ai Cập cổ đại.

Điều bất thường gây kinh ngạc trong hầm mộ hơn 4000 năm tuổi

Nhóm nghiên cứu hoàn toàn bất ngờ khi tiến hành tìm hiểu hầm mộ Irukaptah, là nơi an nghỉ một vị quan sống trong Vương triều thứ 5 (2500-2350 trước Công nguyên) của Ai Cập cổ đại.

Điều bất thường gây kinh ngạc trong hầm mộ hơn 4000 năm tuổi - 1

Theo các tài liệu để lại, vị quan Irukaptah còn được biết tới với tên gọi Khenu, phụng sự trực tiếp dưới quyền của Pharaoh Menkauhor hoặc Djedkare, ngay trước triều đại của Unas.

Hầm mộ bí mật của ông được phát hiện lần đầu vào năm 1940 tại Saqqara, Ai Cập. Sau khi bước qua một số cửa giả cuối cùng, nhóm nghiên cứu lần đầu đặt chân vào khu lăng mộ, nơi họ có thể tìm hiểu thêm về người đàn ông từng phục vụ trong vương triều, giao đoạn khoảng 2500-2350 trước Công nguyên.

Theo Ryan Woodside, một nhà nghiên cứu người Ai Cập, nhiều phát hiện mới bên trong lăng mộ khiến ông hoàn toàn kinh ngạc. “Đây là một ngôi mộ rất đặc biệt. Hãy nhìn màu sắc tươi tắn bên trong gần như được giữ nguyên. Tất cả các bức tượng được chạm khắc qua từng giai đoạn khác nhau trong cuộc đời người đã khuất”.

Điều bất thường gây kinh ngạc trong hầm mộ hơn 4000 năm tuổi - 2

Cũng theo nhà nghiên cứu Ryan, Khenu vốn là cận thần của Pharaoh ở vương triều thứ 5 thời Ai Cập cổ đại, bởi vậy, mọi thứ đều được chuẩn bị rất công phu, tỷ mỷ cho cuộc sống vĩnh hằng của vị quan này.

Điểm kinh ngạc ở chỗ, thậm chí sau hơn 4000 năm tồn tại, bước chân vào hầm mộ, cả nhóm vẫn còn ngửi thấy mùi thịt sống. “Thật kỳ lạ khi ngửi thấy mùi thịt dù nhiều thiên nhiên kỷ đã trôi qua”, nhà nghiên cứu Ryan nói.

Điều bất thường gây kinh ngạc trong hầm mộ hơn 4000 năm tuổi - 3

“Nhiều lời đồn đoán về hầm mộ, nói rằng nơi này rất ám ảnh. Đừng để hầm mộ mê hoặc. Khi vào đây, chúng tôi đều thận trọng với tất cả sự tôn trọng nhất”.

Đó là một trong số những điều kỳ lạ còn ẩn chứa bên trong hầm mộ của các xác ướp từ thời Ai Cập cổ đại, mà con người thời nay vẫn thấy kinh ngạc.

Hoàng Hà

Theo Express

Đang được quan tâm