Chủ nhật, 05/01/2014 - 06:05

Điểm danh những món ăn miền Trung khiến bạn mê mẩn

Dân trí

Miền Trung, mảnh đất đầy nắng và gió không chỉ nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh mà còn khiến bạn mê mẩn với những món ăn hấp dẫn như: mỳ Quảng, nem chua, bún bò Huế…

Mì Quảng

Mì Quảng là một món ăn đặc trưng của Quảng Nam. Ngày nay khi nói đến mì Quảng không nhất thiết là nói đến món ăn đặc sản của Quảng Nam - Đà Nẵng mà là nói đến một món ăn đặc trưng của người miền Trung nói chung.

Điểm danh những món ăn miền Trung khiến bạn mê mẩn


Mì Quảng thường được làm từ sợi mì bằng bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mì mỏng khoảng 2mm. Dưới lớp mì là các loại rau sống, trên mì là thịt heo nạc, tôm, thịt gà cùng với nước dùng được hầm từ xương heo. Người ta còn bỏ thêm đậu phụng rang khô và giã dập, hành lá thái nhỏ, rau thơm, ớt đỏ... Thông thường nước dùng rất ít.

Bánh canh cá lóc

Điểm danh những món ăn miền Trung khiến bạn mê mẩn


Đây là món ăn phổ biến ở các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Trị... với nguyên liệu chính là sợi bánh canh làm từ bột gạo và cá lóc. Cá lóc được làm sạch, luộc chín, lóc hết xương, rim lên vàng ươm. Thịt cá lóc có tính hàn, ăn vào có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe của người dân ở vùng đất quanh năm khô hạn và đầy nắng gió này.

Nem chua

Nem chua như là một món quà dành tặng du khách của người miền Trung. Những thương hiệu như nem chua Bình Định, Phú Yên hay Khánh Hòa không chỉ vang danh trong nước mà còn được biết đến ở nước ngoài.

Điểm danh những món ăn miền Trung khiến bạn mê mẩn


Nem chua được làm từ thịt lợn và chỉ dùng thịt ở 2 quả mông heo và thịt thăn heo băm nhuyễn hay giã bằng chày và cối, cho các gia vị như thính muối, tiêu, đường, tỏi... trộn cùng da lợn thái chỉ. Sau đó đem gói bằng lá chùm ruột một lớp mỏng và thêm một lớp lá chuối dày bên ngoài. Để khoảng 3-5 ngày là nem chín và có thể ăn được.

Bún Bò Huế

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của xứ Huế, mặc dù món bún ở đâu cũng có. Tại Huế, món này được gọi đơn giản là "bún bò". Món ăn có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Đôi khi tô bún còn được thêm vào thịt bò tái, chả bò, chả cá, huyết, và các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người nấu.

Điểm danh những món ăn miền Trung khiến bạn mê mẩn


Trong nước dùng của bún, người Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng của nồi bún bò Huế.

Bánh xèo

Khác với bánh xèo miền Nam khá to, bánh xèo của người miền Trung có kích thước khoảng bằng bàn tay người lớn, ít nhân, thường chỉ là một con tôm nhỏ, hoặc vài ba lát thịt, mực.. thêm một ít giá tươi. Bánh hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon, vị đậm đà của chén nước chấm ăn kèm với rau sống.

Điểm danh những món ăn miền Trung khiến bạn mê mẩn


Các loại rau ăn kèm với bánh xèo rất đa dạng gồm rau diếp, cải xanh, rau diếp cá, tía tô, rau húng, lá quế, lá cơm nguội non…

Bún cá ngừ

Điểm danh những món ăn miền Trung khiến bạn mê mẩn


Người miền Trung nói chung, bà con ngư dân La Gi-Bình Thuận nói riêng hầu như ai cũng thích món bún cá ngừ. Nguyên liệu chính của món ăn là cá ngừ, bún tươi, cùng một ít cà chua, hành ngò... Món ăn đơn giản này vừa ngon vừa đậm đà. Món ăn này được chế biến rất đơn giản, vài lát cá tươi, hành tây thái mỏng, ớt trái. Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi và đặt lên bếp, để lửa hơi lớn.

Bún cá dầm Nha Trang

Bún cá dầm là món ăn bình dị của thành phố biển. Được nấu với cá dầm, là loài cá đặc sẳn nổi tiếng ở vùng biển Khánh Hòa. Bún lá được sản xuất ở làng Thanh Mỹ - Ninh Hoà, toả đi khắp nơi mang đến hương vị khó quên cho thực khách. Bún được xoáy thành hình tròn mỏng, nhỏ bằng miệng chén, mỗi lát bún được đặt trên một miếng lá chuối cắt tròn để không dính vào nhau.

Điểm danh những món ăn miền Trung khiến bạn mê mẩn



Bún cá dầm là một món ăn rất giản dị ở miền xứ biển Nha Trang, nó khiến người ăn khó mà quên được hương vị độc đáo ngon miệng.
 
Nhữ Trang
(Tổng hợp)
Đáng quan tâm
Mới nhất