Chủ nhật, 09/08/2015 - 16:30

Đi “chợ tà thuật" lớn nhất thế giới

Dân trí

Tà thuật là điều mà người tin, người ngờ nhưng tất cả đều bị mơ hồ, bí ẩn, có chút gì sợ hãi của nó cuốn hút rất khó lý giải…

Thủ đô Lomé xinh đẹp của Togo với dân số 740.000 người, nằm bên bờ vịnh Guinea, giáp với biên giới Ghana vốn được mệnh danh là Paris của Tây Phi. Đây là một trong những thành phố quyến rũ nhất lục địa đen với rất nhiều mặt hàng thủ công truyền thống, những đại lộ rộng lớn, cuộc sống về đêm sôi động, những bãi biển đầy nắng và gió.

Có thể nhiều người biết đến Lomé nhưng không phải ai cũng biết về Marché des Féticheurs (hay còn được gọi là Akodessewa Fetish Market). Đây là tên của một khu chợ nằm cách thủ đô Lomé 4km, nơi được biết đến như là “thánh địa” lớn nhất thế giới của những môn tà thuật.

Đi “chợ tà thuật" lớn nhất thế giới - 1
Một góc khu chợ Marché des Féticheurs.

Marché des Féticheurs đã tồn tại ít nhất bốn thập kỷ, nhưng hoạt động buôn bán nhỏ lẻ ở đây thực tế đã diễn ra từ cách đây hơn 100 năm trước. Ở nơi đây bạn có thể tìm mua được tất tần tật những gì liên quan đến tà thuật và ma quỷ. Từ đầu rắn, đuôi vẹt, nanh heo rừng, tắc kè hoa, lông ngựa, đầu khỉ, đầu linh dương, cá sấu, dê, báo, diều hâu, mai rùa... cho đến những vật kỳ quái như đầu bò, đuôi ngựa, xác con mèo khô…

Đi “chợ tà thuật" lớn nhất thế giới - 2
Đi “chợ tà thuật" lớn nhất thế giới - 3
Các mặt hàng bùa chú rất phong phú.

Người dân Togo đến Marche des Feticheurs để mua sắm cho lễ tà thuật Voodoo. Với họ đây như một nơi thực hành tôn giáo, một kho báu vô cùng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày ở Nam Phi. Thậm chí rất nhiều tín đồ xem Marche des Feticheurs như một bệnh viện hoặc nhà thuốc khi mà các phương pháp chữa bệnh truyền thống hay hiện đại đã "bó tay".

Đi “chợ tà thuật" lớn nhất thế giới - 4
Đi “chợ tà thuật" lớn nhất thế giới - 5
Đủ loại đầu lâu và sừng động vật được bày bán ở chợ

Đi “chợ tà thuật" lớn nhất thế giới - 6

Nhiều mặt hàng được bày bán như hù doạ du khách yếu bóng vía

Đi “chợ tà thuật" lớn nhất thế giới - 6
Nhưng búp bê Voodoo không giết người như trong các bộ phim của Hollywood

Hãy chắc chắn rằng bạn không phải là người yếu bóng vía trước khi bước chân vào chợ Marché des Féticheurs. Bởi vì, dù là chợ ngoài trời nhưng mùi hôi thối từ những động vật đang trong thời kỳ phân hủy khiến không khí khu chợ trở nên ngột ngạt, cộng với hình thù kỳ dị của các “mặt hàng” dễ khiến người nhát gan phải nổi da gà.

Đi “chợ tà thuật" lớn nhất thế giới - 7
Bạn cần gì cũng có, vấn đề chỉ là giá cả

Ở Marché des Féticheurs bạn muốn chữa bệnh gì cũng được, chỉ cần mua một lá bùa và một chút thuốc là xong. Bạn bị sốt, cảm cúm, yếu sinh lý, vô sinh… tất cả đều có thể tìm thấy ở đây, kể cả những mặt hàng bị cấm. Nhưng hãy nhớ là giá cả không hề rẻ, chẳng hạn, một chiếc vòng tay xương voi có giá 120USD, một đầu linh cẩu khô lên tới 300USD. Nhưng giá chưa phải là điều đáng để tâm nhất, thử thách lớn hơn là bạn có dám thử chữa bệnh theo "kiểu Voodoo" hay không kia. Hãy tưởng tượng bạn bị đứt tay, bạn sẽ được “chữa” bởi một phần cơ thể động vật được nghiền nát với thảo mộc và nấu chín rồi đắp vào vết thương.

 

Đi “chợ tà thuật" lớn nhất thế giới - 8
Bạn có đủ dũng cảm để chữa bệnh bằng các loại bùa được chế tạo như thế này?

Châu phi hoang dã và huyền bí. Marché des Féticheurs là thế giới thu nhỏ của những điều hoang dã và huyền bí ấy. Hãy nhớ rằng khi đặt chân đến Marché des Féticheurs là bạn đã bước vào thế giới ma thuật và tâm linh của cả một vùng đất kì lạ, khó hiểu. Ranh giới giữa niềm tin và mê tín dị đoan ở đây là rất mỏng manh. Nhưng chính vì thế mà Marché des Féticheurs chưa bao giờ hết thu hút sự tò mò, ngay cả đối với những người vô thần nhất.

Thảo Nguyên (Tổng hợp)

Đi “chợ tà thuật" lớn nhất thế giới - 9