Chủ nhật, 16/02/2020 - 13:02

Kiên Giang:

Đến “xứ tiên”… ghé thăm lăng Mạc Cửu

Dân trí

Đất Hà Tiên từ lâu là điểm du lịch nổi tiếng ở miền Tây. Du khách đến đây ngoài ngắm cảnh, tắm biển, thưởng thức món ngon hải sản… chớ quên tham quan nhà thờ họ Mạc và lăng Mạc Cửu.

Mạc Cửu (1655 - 1735) là một thương gia Trung Quốc nhưng vì không tuân thục nhà Thanh nên xuôi về phương Nam lập nghiệp. Đến những năm 1708, Mạc Cửu được cháu Nguyễn Phúc Chu phong làm Tống binh đất Hà Tiên.

Mạc Cửu có công khai phá đất Hà Tiên và con cháu lập nhiều công trạng khác nên được triều đình và người dân lập đền thờ họ Mạc vào khoảng 1846.

Đến “xứ tiên”… ghé thăm lăng Mạc Cửu - 1

Nhà thờ họ Mạc

Hiện nay, khu lăng mộ dòng họ Mạc Cửu tọa lạc trên sườn núi Bình San (đường Mạc Cửu, P.Bình San, TP. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) thuộc quần thể di tích Bình San (gồm nhà thờ họ Mạc) được xếp hạng là khu danh thắng quốc gia từ năm 1989.

Quần thể lăng gồm: hệ thống đền thờ, lăng Mạc Cửu cùng với 59 lăng mộ lớn nhỏ khác là những người thân tộc và gắn bó với sự nghiệp dòng họ Mạc trên vùng đất Hà Tiên.

Lăng Mạc Cửu được xây dựng bằng hợp chất kết hợp với đá có hình bán nguyệt, hướng nhìn ra vịnh Hà Tiên do người con trai là Thiên Tích lập.

Tham quan đền thờ họ Mạc

Ngoài lăng Mạc Cửu, đáng chú ý là lăng mộ của Mạc Thiên Tích, Mạc Tử Hoàng (con trai Mạc Thiên Tích) cùng các vị phu nhân và thân thuộc với kiểu thức kiến trúc gần giống với lăng Mạc Cửu, nhưng quy mô nhỏ hơn và đặc điểm trang trí đơn giản hơn.

Toàn bộ các khu mộ nằm trong vườn cây xanh mát, một mặt tựa vào núi, một mặt hướng ra biển Hà Tiên – một điểm đến mà du khách không nên bỏ qua khi đến vùng đất “tiên giáng trần”.

Đến đây, du khách có thể tham quan núi Thạch Động, chùa Phù Dung, mộ Cô Năm… đặc biệt là ghé Mũi Nai tắm biển.

Đến “xứ tiên”… ghé thăm lăng Mạc Cửu - 2

Nhà thờ họ Mạc thuộc khu di tích Núi Bình San

Đến “xứ tiên”… ghé thăm lăng Mạc Cửu - 3

Nhà thờ họ Mạc, ngoài giá trị lịch sử, nó còn là một công trình có giá trị nghệ thuật cao, bởi cách bố trí hài hòa và lối chạm trổ tinh vi, sắc sảo

Đến “xứ tiên”… ghé thăm lăng Mạc Cửu - 4
Đến “xứ tiên”… ghé thăm lăng Mạc Cửu - 5
Đến “xứ tiên”… ghé thăm lăng Mạc Cửu - 6
Đến “xứ tiên”… ghé thăm lăng Mạc Cửu - 7

Đường dẫn vào khu lăng mộ họ Mạc

Đến “xứ tiên”… ghé thăm lăng Mạc Cửu - 8

Mộ Tổng binh đại đô đốc Mạc Thiên Tích

Đến “xứ tiên”… ghé thăm lăng Mạc Cửu - 9

Mộ khai trấn Quốc công Mạc Cửu

Đến “xứ tiên”… ghé thăm lăng Mạc Cửu - 10
Đến “xứ tiên”… ghé thăm lăng Mạc Cửu - 11

Núi Thạch động

Đến “xứ tiên”… ghé thăm lăng Mạc Cửu - 12

Biển Hà Tiên thời gian gần đây đã thu hút du khách...

Nguyễn Hành

Mới nhất

Đáng quan tâm