Thứ bảy, 05/09/2015 - 06:00

Đến vùng đất của những thợ săn dũng mãnh huấn luyện đại bàng

Dân trí

Huấn luyện đại bàng là một trong những nét văn hóa độc đáo của người dân vùng cao nguyên Trung Á. Nghề nguy hiểm này đang mai một dần, khoảng 70 thợ săn chuyên nghiệp Kyrgyzstan và Kazakhstan vẫn còn gìn giữ và lưu truyền nó.

Đại bàng là loài chim dũng mãnh mang nét đặc trưng của đất nước Mông Cổ. Quốc gia này vẫn tồn tại một trong những nghề độc đáo: săn và huấn luyện đại bàng. Đây là nghề chỉ dành cho những người dũng cảm.

Đến vùng đất của những thợ săn dũng mãnh huấn luyện đại bàng - 1
Số lượng thợ săn chuyên nghiệp ngày một ít dần.

Tariq Zaidi, nhiếp ảnh gia tới vùng núi Altai để ghi lại bộ ảnh tuyệt đẹp về những người thợ săn dũng mãnh gìn giữ nghề săn đại bàng 4000 năm qua. Dãy núi Altai, là một dãy núi ở trung tâm châu Á, nằm trên khu vực biên giới Nga, Trung Quốc, Mông Cổ và Kazakhstan. Tariq quyết định bỏ việc vào năm 2014 và du lịch tới miền đất mới để ghi lại hình ảnh về nền văn hóa xa xôi.

Đến vùng đất của những thợ săn dũng mãnh huấn luyện đại bàng - 2

Nghề săn đại bàng truyền thống đang mai một dần. Anh chia sẻ: “Đối với người Kyrgyzstan sống ở phía Tây Mông Cổ, săn đại bàng là nghệ thuật đáng tự hào và là một trong những biểu hiện cao nhất trong di sản văn hóa của họ. Nó là một trong những điều hấp dẫn nhất kết nối giữa con người và động vật. Săn đại bàng không đơn thuần là văn hóa truyền thống hay môn thể thao đặc biệt, đó là lý do để họ sống.”

Đến vùng đất của những thợ săn dũng mãnh huấn luyện đại bàng - 3
Asholpan, 13 tuổi, con gái của huyền thoại săn đại bàng Kazakh, là thợ săn nữ giới duy nhất trên thế giới.

Những người thợ săn huấn luyện đại bàng từ khi chúng còn bé như gà con. Quá trình huấn luyện diễn ra mỗi ngày trong vòng từ 6-8 năm. Mỗi con đại bàng chỉ có một chủ nhân duy nhất, người có thể kiểm soát hành động của chúng. Với thợ săn, cuộc sống họ xoay quanh những con đại bàng, cưỡi trong gió, chịu mọi điều kiện khắc nghiệp huấn luyện chúng bắt mồi.

Đến vùng đất của những thợ săn dũng mãnh huấn luyện đại bàng - 4

Năm 2010, khu vực săn bắt đại bàng ở tây Mông Cổ được UNESCO liệt kê trong danh sách di sản văn hóa phi vật thể. Đại bàng có tuổi thọ tới 40 năm. Sau khi được thuần hóa, chúng trở thành thành viên quan trọng trong gia đình.

Đến vùng đất của những thợ săn dũng mãnh huấn luyện đại bàng - 5
img20150904182703139-60e77
Nhiếp ảnh gia chụp lại khoảnh khắc của thợ săn đại bàng.

Hàng năm, tại đây đều tổ chức cuộc thi săn bắt với đại bàng, thu hút những thợ săn lão luyện nhất tới dự.

Huy Hoàng

Theo DM

Đến vùng đất của những thợ săn dũng mãnh huấn luyện đại bàng - 7

 

Mới nhất