Đến thủ phủ làm ra những tấm vàng lá siêu mỏng nhìn như trong suốt
(Dân trí) - Được ví như thủ phủ vàng lá ở Nhật Bản, nghệ thuật làm những tấm vàng lá ở Kanazawa đã có tuổi đời hàng trăm năm nay.
Những mảnh vàng lá siêu mỏng tới độ không thể tưởng tượng đã trở thành biểu tượng sáng giá về sự khéo léo trong kỹ năng của các nghệ nhân thủ công tại thành phố Kanazawa (Nhật Bản) suốt hàng trăm năm nay.
Kanazawa thuộc tỉnh Ishikawa thuộc đảo Honshu, là nơi sản xuất tới 99% sản phẩm vàng lá tại "xứ sở hoa anh đào". Nghệ thuật dát vàng ở thành phố này cũng là một trong những bộ môn thủ công nổi tiếng nhất thế giới.
Sự hưng thịnh vào khoảng 400 năm trước đã tạo nên nét văn hóa đặc sắc. Thủ phủ này sản xuất cả vàng lá phục vụ cho các tác phẩm nghệ thuật, tới kiến trúc và cả thực phẩm. Với những món đồ dát vàng, nghệ nhân thủ công tạo nên vẻ đẹp rực rỡ cho từng sản phẩm nghệ thuật.
Trong đó, vàng lá là nguyên liệu quan trọng bậc nhất. Chúng được gọi là kimpaku, được nghệ nhân dập mỏng có độ dày chỉ khoảng 0,0001 mm tới độ nhìn như trong suốt. Và đương nhiên, để làm ra chúng đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt.
Không chỉ nổi tiếng với những sản phẩm dát vàng, Kanazawa còn là một trong những nơi tiên phong xuất hiện món kem có phủ vàng lá. Đó là những chiếc kem ốc quế với hương vani, phủ thêm một lá vàng nguyên chất ăn được bên trên. Mỗi chiếc như vậy có giá khoảng 9 USD nhưng thu hút rất đông khách muốn trải nghiệm "ăn vàng".
Bên cạnh đó, một số món khác cũng nhanh chóng theo kịp trào lưu này, như hàng sushi có rắc thêm bụi vàng, hoặc quán trà phục vụ bánh wagashi rắc vàng...