Đồng Tháp:
Đến Gáo Giồng, say lòng với món cá lóc nướng, gói lá sen non
(Dân trí) - Đến Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, du khách được hòa mình với nắng gió phương Nam, nghe chim cò kêu vang khắp rừng tràm. Đặc biệt, du khách không thể quên khi thưởng thức các món ăn nơi đây, nhất là món cá lóc đồng nướng, gói lá sen non, ngọt thơm khó cưỡng.
Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng thuộc ấp 6, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Khu du lịch này được thành lập và đón khách từ tháng 7 năm 2003. Với diện tích 350 ha nằm trong rừng tràm Gáo Giồng tổng diện tích 1.657 ha nên được xem là lá phổi của vùng Đồng Tháp Mưới.
Khu du lịch sinh Thái Gáo Giồng cách trung tâm TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) khoảng 15km. Theo quốc lộ 30 (hướng về Hồng Ngự) du khách sẽ dễ dàng đến khu du lịch vì trên đường đi có bảng hướng dẫn cặn kẽ. Khi đến đây, đầu tiên du khách sẽ được hướng dẫn vào căn nhà lá mát rượi, thưởng thức trà với hột sen rang thơm lừng và xem đoạn phim ngắn giới thiệu về khu du lịch sinh thái Gáo Giồng.
Tiếp đó, du khách sẽ hài lòng khi được các nữ hướng dẫn viên hóa thân thành các cô thôn nữ dịu dàng trong chiếc áo bà ba, choàng khăn rằn luôn nở nụ cười, tận tình dẫn du khách lên đài quan sát, ngắm toàn cảnh khu rừng tràm. Ấn tượng nhất là được các cô thôn nữ này bơi xuồng đưa du khách tiếng sâu vào đồng chim rộng khoảng 40ha với nhiều loại chim nước, như: cò, cồng cọc, nhan điển, nhan sen, diệc, vạc, trích, le le…
Trên đường tham quan, du khách còn được ngắm nhiều loại hoa đồng nội, như bông sen, bông súng, bông điên điển, hoa tràm… Đặc biệt là du khách có dịp hòa mình với thiên nhiên với những luồng gió mát trong lành, tha hồ trải nghiệm thú “câu cá nông dân” giữa rừng tràm với nhiều loại cá đồng to, như cá lóc, cá rô, cá trê, các thác lác…
Nhưng điều làm nhiều du khách say lòng khi đến khu du lịch Gáo Giồng là thưởng thức các món ăn ở đây, nhất là món cá lóc đồng nướng trui, sau đó gói với lá sen non chấm nước mắm me. Khi đó, du khách cảm nhận thịt cá lóc đồng ngọt thơm, quyện với vị chát nhẹ của lá sen non làm người ăn khó quên khi một lần thưởng thức.
Ngoài món cá lóc đồng nướng trui, du khách còn thưởng thức nhiều món “rặt” đồng khác, như: ốc luộc mẻ, lươn um rau ngổ, chuột đồng chiên, nhất là lẩu chua cá linh non ăn với các loại rau đồng, như bông súng, bông điên điển, rau muống… Và du khách chớ quên nhắm chút rượu mật ong thiên nhiên từ hoa tràm và đâu đó vọng lại câu vọng cổ mượt mà của một trong những cô thôn nữ bơi xuồng. Chắc là lòng du khách sẽ say!
Sau khi thưởng thức ẩm thực xong, du khách có thể nghỉ ngơi tại các võng trong những gian nhà lá kề bên ao sen, mát rượi
Nguyễn Hành
(haihanh@dantri.com.vn)