Thứ ba, 03/09/2019 - 13:47

Đây là những hành vi người Nhật “cực ghét” trên tàu điện ngầm

Dân trí

Xịt nước hoa quá nồng hay nói chuyện ồn ào trên tàu là những hành vi khiến người Nhật khó chịu khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Những điều không nên làm ở Nhật Bản

Tại một quốc gia nổi tiếng với lối cư xử văn minh lịch sự như Nhật Bản, du khách tới đây nên lưu ý những quy tắc ứng xử sao cho phù hợp với cuộc sống người bản địa.

Trong cuộc khảo sát mới đây do trang du lịch Air Trip thực hiện, với câu hỏi “Hành vi nào bạn cho rằng bất lịch sự nhất khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện”, nhận được nhiều phản hồi từ người dân.

Với tỷ lệ % đồng tình càng cao, chứng tỏ đó là hành vi khiến người Nhật khó chịu càng lớn. Dưới đây là kết quả cụ thể.

Chiếm chỗ ngồi trên tàu nhiều hơn diện tích được hưởng (72,8 % đồng tình)

Ghế ngồi trên các phương tiện công cộng ở Nhật đều có số lượng nhất định. Những hành vi như bắt chéo chân, đặt túi xách bừa bãi sang chỗ bên cạnh, xâm phạm chỗ người khác đều được liệt vào danh sách “vô cùng khiếm nhã”.

Đây là những hành vi người Nhật “cực ghét” trên tàu điện ngầm - 1

Với lượng người sử dụng tàu điện rất lớn ở Nhật, mỗi cá nhân đều phải nâng cao ý thức tự giác để giữ gìn không gian chung. Nếu không may vi phạm phải quy tắc, du khách đừng quên nói câu “Sumimasen” (xin lỗi) và sửa sai.

Nói ồn ào lớn tiếng (58,5 %)

Nói chuyện ồn ào, lớn tiếng trên tàu là điều rất không nên ở Nhật Bản. Không ai muốn phải nghe những cuộc đối thoại của người khác, đặc biệt nhiều người Nhật có thói quen chợp mắt nhanh vào buổi trưa trên tàu.

Nói chuyện điện thoại trên tàu (56,3%)

Đây là những hành vi người Nhật “cực ghét” trên tàu điện ngầm - 2

Khá nhiều công ty đường sắt ở Nhật có biển thông báo yêu cầu hành khách không nói chuyện điện thoại trên tàu. Bởi vậy, ngay cả việc nói ngắn gọn “Alo, tôi đang ở trên tàu, không nói chuyện điện thoại được”, cũng là điều không nên.

Vứt túi xách bừa bãi (54,1 %)

Khi tham gia các phương tiện giao thông ở Nhật, nên chú ý xếp gọn những món đồ cá nhân như túi xách hay vali, đừng để ảnh hưởng đến không gian chung của mọi người, đặc biệt là khu vực lối đi.

Bật âm thanh tai nghe âm lượng lớn (54 %)

Đeo tai nghe nhưng vẫn để âm thanh quá lớn khiến người ngoài vẫn nghe thấy, là điều rất không nên. 54 % người Nhật thấy bị phiền toái và khó chịu.

Bon chen thô lỗ lên tàu (42,4 %)

Hành vi xô đẩy, cố bon chen lên tàu khi hành khách vẫn chưa xuống hết bị coi là hành vi rất kém văn minh.

Trang điểm trên tàu (40,5 %)

Đây là những hành vi người Nhật “cực ghét” trên tàu điện ngầm - 3

Nhiều người Nhật cho biết, họ không thoải mái khi thấy người bên cạnh lôi mỹ phẩm ra trang điểm trên tàu. Đơn giản vì không ai muốn hít thở chung bầu không khí lẫn mùi phấn son của người khác. Vậy nên, hành động này nên làm ở chỗ riêng tư.

Đi tàu khi say rượu (31,7 %)

Đây là những hành vi người Nhật “cực ghét” trên tàu điện ngầm - 4

Không ai cảm thấy thoải mái khi đi chung tàu với một vị khách say xỉn, rơi vào trạng thái mất kiểm soát và cư xử hiếu chiến.

Xả rác bừa bãi (28,2 %)

Một thực tế là các nhà ga tàu hỏa ở Nhật thường khá ít thùng rác, hoặc đôi khi không có. Tuy nhiên, người Nhật vẫn tuân thủ rất tốt nguyên tắc không xả rác bừa bãi. Nếu không thấy nơi để vất, họ sẽ cho rác vào túi và xả đúng nơi quy định.

Sử dụng nước hoa quá nồng nàn (27,6%)

Đây là những hành vi người Nhật “cực ghét” trên tàu điện ngầm - 5

Tương tự như mùi phấn son, người Nhật không ưa những mùi hương cá nhân quá nồng, đặc biệt ở không gian chung đông đúc như trên tàu điện. Vậy nên hãy biết cách tiết chế mùi nước hoa sao cho phù hợp.

Hoàng Hà

Theo Soranews24/ Air Trip