"Đau đầu" dẹp bỏ các quán cà phê bikini và mô hình kinh doanh "gợi cảm"

Huy Hoàng

(Dân trí) - Chính quyền thành phố Everett ở Mỹ đã chi ra ít nhất nửa triệu USD để dẹp bớt những quán cà phê kinh doanh theo mô hình "gợi cảm" với dàn nữ phục vụ ăn mặc nóng bỏng.

Nhiều cửa tiệm kinh doanh cà phê trên khắp thế giới đang tận dụng yếu tố "gợi cảm" để thu hút khách hàng.

Những quán cà phê bikini ở thành phố Everett, bang Washington, Mỹ, là một ví dụ. Mô hình kinh doanh này hiện đang gây nhiều tranh cãi khi các nữ nhân viên pha chế và phục vụ viên ăn mặc quá "nóng bỏng".

Từ lâu, giới chức địa phương được cho là "không ưa" các quán cà phê kinh doanh theo kiểu "drive-thru" (hình thức dịch vụ mua hàng trực tiếp trên xe ô tô và thực khách không cần bước xuống). Theo đó, những nữ nhân viên ăn mặc "khiêu gợi" sẽ là người trực tiếp đưa đồ cho khách.

Đau đầu dẹp bỏ các quán cà phê bikini và mô hình kinh doanh gợi cảm - 1

Nhân viên một quán cà phê theo mô hình kinh doanh "gợi cảm" tại thành phố Everett, Mỹ (Ảnh: The Daily News).

Nhà chức trách tại thành phố Everett cho rằng, các quán cà phê để nhân viên ăn mặc tùy thích, đón tiếp khách hàng trong trang phục phản cảm. Một số chính trị gia còn nhấn mạnh việc để người lao động "khoe da thịt" quá nhiều có thể dẫn tới nạn mại dâm, quấy rối tình dục và bạo lực.

Từ những nguyên nhân này, cuộc chiến pháp lý nhiều năm giữa các quán cà phê bikini với chính quyền thành phố diễn ra suốt thời gian dài.

Và mới đây, "cuộc chiến" sắp kết thúc sau 6 năm với phần thắng nghiêng về các quán cà phê. Theo đó, nhà chức trách đồng ý trả 500.000 USD cho Jovanna Edge, chủ quán cà phê Hillbilly Hotties cùng các nguyên đơn khác.

Đau đầu dẹp bỏ các quán cà phê bikini và mô hình kinh doanh gợi cảm - 2

Mô hình cà phê bikini tại Mỹ gây nhiều tranh cãi suốt thời gian dài (Ảnh: Caters News).

Tuy nhiên, chính quyền thành phố giữ nguyên hầu hết quy định về cấp phép các quầy cà phê và hoạt động kinh doanh dịch vụ nhanh khác. Trong khi đó, nhân viên đang làm việc phải mặc ít nhất trang phục kín đáo hơn.

Bên cạnh đó, giới chức Everett cũng điều chỉnh luật về hành vi dâm ô hiện hành. Cụ thể, hành vi khoe da thịt lộ liễu nơi công cộng được coi là phạm tội. Chủ các tiệm cà phê phải cung cấp tài liệu cho nhân viên về cách tìm kiếm sự trợ giúp phòng trường hợp họ bị bóc lột. Nếu cơ sở kinh doanh nào vi phạm từ 2 lần trở lên có thể phải đóng cửa.  

Đau đầu dẹp bỏ các quán cà phê bikini và mô hình kinh doanh gợi cảm - 3

Một tiệm cà phê tại Mỹ kinh doanh theo mô hình "drive-thru" với nữ nhân viên phục vụ mặc bikini ra đón khách (Ảnh: AP).

Trước đó vào tháng 7/2011, chủ một quán cà phê bikini ở thành phố Yakima, bang Washington, nhận mức phạt 1.000 USD và 100 giờ lao động công ích vì để nhân viên của mình mặc quần áo trong suốt và đồ lót quá mỏng khi làm việc.