Thứ năm, 27/02/2014 - 12:22

Đắm mình trong thành phố đầy màu sắc cổ tích của Mexico

Dân trí

Nằm ở phía Nam thung lũng Mexico, cách mặt nước biển 2200m, là nơi có đủ bốn mùa trong năm, Guanajuato, Morelia được mệnh danh là thành phố “cổ tích” với những sắc màu thiên nhiên tươi đẹp, quyến rũ. Cùng ghé thăm đất nước xinh đẹp mến khách nằm bên kia bán cầu.

Với diện tích khoảng 1500 km2, thành phố hiện có hơn 22 triệu cư dân sinh sống. Quảng trường hiến pháp là khu trung tâm thành phố. Xung quanh là nhà thờ, cung điện Quốc gia, các bảo tàng lớn...

Thành phố Mexico có rất nhiều khu phố sắc màu với những
bức tranh tường.
Thành phố Mexico có rất nhiều khu phố sắc màu với những bức tranh tường.

Kể từ năm 1325, thành phố đã trải qua những giai đoạn lịch sử như thời đế chế Aztec, thời kỳ đô hộ của thực dân Tây Ban Nha, chiến tranh cách mạng, thời kỳ độc tài và dân chủ. Chính bởi vậy, thành phố hiện nay còn lưu giữ lại khá nhiều các khu di tích, đền thờ Aztec, nhà thờ mang phong cách Tây Ban Nha, biến Mexico thành "thành phố của những cung điện".

Đứng từ trên cao để ngắm nhìn toàn cảnh thành phố
Đứng từ trên cao để ngắm nhìn toàn cảnh thành phố
Đứng từ trên cao để ngắm nhìn toàn cảnh thành phố

Đến đầu thế kỷ 20, được thừa hưởng phong trào tranh tường hiện đại, thành phố đã trở thành công trình tranh công cộng đồ sộ. Tranh tường Mexico đã thành tấm gương nghệ thuật ở Mỹ, Tây Âu và cả những nước mới giành độc lập. Ngày nay, những công trình tranh bạc thầy này được coi là di sản văn hóa của Mexico và nhân loại.

Guanajuato nằm trong một thung lũng xanh tươi, cách phía Tây Bắc thành phố khoảng 365 km. Nó được người Tây Ban Nha xây năm 1554 gồm những biệt thự và nhà thờ sang trọng. Nơi đây còn được coi là một Tây Ban Nha hoa lệ. Vào năm 1989 Guanajuato đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Guanajuato còn được coi là thành phố của những
nhà thờ
Guanajuato còn được coi là "thành phố của những nhà thờ"

Do có địa thế nằm trên thung lũng nên đứng dưới chân bức tượng vị anh hùng dân tộc Pi Pila, du khách có thể nhìn được toàn cảnh đẹp nhất của thành phố. Toàn bộ thung lũng, sườn đồi được trải dài bởi các tòa nhà và dường như được kéo dài vô tận. Thảm thực vật nơi đây khá phong phú. Bạn có thể bắt gặp những giống cây lạ chưa từng thấy bao giờ. Trong thành phố có rất nhiều con đường đá để du khách đi bộ đến trước đài tưởng niệm vị anh hùng Pi Pila.

Guanajuato còn được coi là thành phố của những
nhà thờ

Morelia được coi là thành phố xinh đẹp nhất của đất nước Mexico. Năm 1991, Tổ chức Liên Hợp Quốc đã công nhận là "di sản văn hóa nhân loại". Rất nhiều di tích còn lại của thành phố được xây từ giai đoạn 1660-1774. Sống ở Morelia khoảng 2 ngày, du khách có thể từ từ cảm nhận được vẻ đẹp tiềm ẩn của thành phố.

Guanajuato còn được coi là thành phố của những
nhà thờ
Guanajuato còn được coi là thành phố của những
nhà thờ
Guanajuato còn được coi là thành phố của những
nhà thờ

Đến Mexico, du khách nên thưởng thức bánh Tako. Đây là loại bánh được làm từ ngô và khá giống với pizza cỡ nhỏ. Sau đó bạn có thể thêm nước sốt, thịt bò, cà chua, rau diếp thái nhỏ..tùy theo khẩu vị và cuộn lại ăn. Cắn một miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn rụm từ bên ngoài và mềm mượt từ bên trong với đủ vị chua, cay, ngọt hòa quyện đan xen. Người Mexico rất thích ăn cay nên bạn cần cân nhắc vị cay trong khẩu vị của mình. Mexico cũng nổi tiếng với nhiều loại rượu vang. Du khách tới đây thường mua ớt, rượu tequila hoặc hải sản để làm quà.

Việt Hà (tổng hợp)

Mới nhất