Đài Loan xem xét việc dừng cấp visa Quan Hồng cho du khách Việt

(Dân trí) - Trước vụ 152 du khách Việt mất tích đông chưa từng có tiền lệ, chính quyền Đài Loan đang xem xét khả năng tạm không cấp visa Quan Hồng cho khách đoàn Việt Nam.

Chương trình Quan Hồng là dự án cấp thị thực điện tử được thiết kế nhằm tăng số lượng nhóm khách du lịch đến từ Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào. Khởi động từ năm 2015 tới nay, đây là chương trình “nới lỏng” visa dành cho nhóm du khách ít nhất từ 5 người trở lên.

 

Đài Loan xem xét việc dừng cấp visa Quan Hồng cho du khách Việt  - Ảnh 1.

Nhóm người Việt đầu tiên bị bắt giữ tại Đài Loan vào sáng 27/12

Theo số liệu thống kê từ Cục du lịch Đài Loan, kể từ khi chương trình Quan Hồng bắt đầu từ 2015 đến nay, tổng cộng 225.702 du khách quốc tế tới Đài Loan theo chính sách này. Trong số 566 khách quốc tế đã “mất tích”, số khách đến từ Việt Nam chiếm tới 409 người.

Trước vụ 152 du khách Việt mất tích đông chưa từng có tiền lệ, Cục Du lịch đã yêu cầu cơ quan ngoại giao Đài Loan xem xét việc ngừng cấp visa cho khách đoàn đến từ Việt Nam. Tổng cục trưởng tổng cục du lịch Đài Loan, ông Chou Yung-hui khẳng định, thời gian tới sẽ siết chặt vấn đề cấp thị thực Quan Hồng bằng việc áp dụng công nghệ kiểm tra ngẫu nhiên với những người xin visa theo đoàn.

Khi được hỏi liệu chính quyền Đài Loan có thay đổi dự án Quan Hồng hay không, ông Chou cho biết Cục du lịch sẽ sớm tham gia cuộc họp cùng Ủy ban xúc tiến và phát triển du lịch để thảo luận những vấn đề cần giải quyết trong dự án.

“Những gì vừa xảy ra trong tuần trước là trường hợp cá biệt. Vẫn có những nhóm du lịch chất lượng và chúng ta không nên nhìn chương trình quá nhiều tiêu cực. Trước mắt, chúng ta cần điều tra chi tiết về sự cố này. Chúng tôi sẽ đề xuất các biện pháp bổ xung phù hợp để xử lý các tình huống tương tự”, người đứng đầu ngành du lịch Đài Loan khẳng định.

Vụ việc 152 du khách Việt sang Đài Loan theo visa du lịch rồi bỏ trốn vẫn đang là sự kiện nóng với truyền thông cả hai bên. Hiện cơ quan chức năng Đài Loan vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Hoàng Hà

Theo Focustaiwan/taipeitimes