Đặc sản Hải Phòng không phải ai cũng ăn được, có người nếm thử sưng húp mắt
(Dân trí) - Giá bể được xem là món ngon hấp dẫn ở Hải Phòng. Tuy nhiên, sau khi thưởng thức, anh Mạnh gặp tình trạng dị ứng, mắt sưng húp, khó quan sát.
Món ngon Hải Phòng
Giá bể hay còn gọi là giá biển là một loài nhuyễn thể có lớp vỏ màu xanh sẫm, vẻ ngoài khá giống con trai nhưng kích thước chỉ bằng ngón tay cái được người Hải Phòng chế biến thành nhiều món ăn ngon như gỏi giá bể, giá bể xào.
Giá bể xào có hương vị đặc trưng, chế biến cầu kỳ. Tuy nhiên, không phải ai cũng thưởng thức được bởi một số người từng gặp phải tình trạng dị ứng khi ăn món ăn này.
Gần đây nhất, anh Trần Văn Mạnh (ở Hải Phòng) đã chia sẻ lên mạng xã hội tình huống dở khóc dở cười sau khi ăn gỏi giá bể.
Theo đó, khi đi ăn cùng bạn bè, anh Mạnh đã nếm thử 2 miếng gỏi giá bể. Về nhà, anh thấy có biểu hiện dị ứng, 2 mắt sưng húp, khó nhìn mọi thứ xung quanh.
"Một số bạn bè của tôi ăn gỏi giá bể nhưng không bị làm sao. Riêng tôi bị dị ứng, sưng hết mắt", anh Mạnh cho hay.
Người đàn ông này sau đó phải xin tư vấn của người có chuyên môn và mua thuốc uống. May mắn, mắt anh bớt sưng và trở lại bình thường.
Anh Mạnh đã đăng tải bài viết về trải nghiệm ăn món gỏi giá bể của mình lên mạng xã hội. Phía dưới bài đăng của anh Mạnh, một số người tiết lộ cũng từng gặp trường hợp bị dị ứng tương tự.
Thậm chí, có người bị dị ứng nặng với biểu hiện sốc phản vệ, khó thở, tím tái và phải đi cấp cứu. Nhiều người nói vui rằng, món giá bể rất ngon, là đặc sản nức tiếng ở Hải Phòng nhưng không phải ai cũng ăn được.
Lưu ý cho người có cơ địa dị ứng
Giá bể được tìm thấy nhiều ở các vùng biển thuộc Hải Phòng như: Tràng Cát (quận Hải An), Đồ Sơn (quận Đồ Sơn), Cát Bà (huyện Cát Hải).
Vì thường sống vùi mình dưới lớp cát biển, nên giá bể có phần chân dài 4-5cm lộ ra ngoài để tìm kiếm thức ăn. Bên trong vỏ là phần thịt mềm và ngọt.
Người Hải Phòng thường chế biến món giá bể xào ăn vào mùa đông. Nhiều khu chợ, quán ăn cũng kinh doanh món này để phục vụ thực khách.
Để món giá bể xào đạt chất lượng, người nấu phải chế biến kỳ công, đảm bảo thịt giá bể giữ được độ tươi, chắc và không còn mùi tanh.
Giá bể được cọ rửa để loại bỏ hết đất, cát bám ở vỏ. Sau đó, chúng được ngâm trong nước ít nhất 6 tiếng để nhả hết chất bẩn bên trong. Người nấu sẽ phải đem xả sạch lại với nước lần nữa.
Phần chân giá bể được tách rời, còn phần thân giữ nguyên vỏ, đem xào với hành, tỏi, riềng, sả, bột nghệ, giấm và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Để tạo độ sệt cho món ăn, người nấu thường cho thêm bột dong hay bột mì, bột năng pha loãng. Món giá bể xào sau khi nấu chín có màu vàng đặc trưng của nghệ, ăn cùng nước sốt sánh mịn, dậy mùi thơm.
Để món ăn luôn nóng, người bán thường bày trong chậu, đặt trên bếp than nhỏ lửa. Mỗi bát giá bể xào có giá khoảng 30.000 đồng.
Phần thịt bên trong mềm ngọt, lớp vỏ thấm đượm nước sốt sánh quyện và phần chân giòn sần sật để lại ấn tượng với nhiều du khách.
Nhận định về trường hợp dị ứng do ăn giá bể, bác sĩ chuyên khoa cấp cứu Nguyễn Tiến Dũng cho hay, thực khách có triệu chứng điển hình của phản vệ độ một hay phản ứng dị ứng nhẹ.
"Cũng như các loại dị ứng hay gặp khác như dị ứng hải sản hay dị ứng phấn hoa, nguyên nhân dẫn đến phản vệ có thể là do trong cơ thể giá bể có các thành phần protein lạ.
Khi ăn vào cơ thể, với một số người sẽ sinh ra kháng thể, chất trung gian hóa học phản ứng rất mạnh mẽ với các protein lạ này gây tình trạng phản vệ", bác sĩ Dũng phân tích.
Phản vệ độ một sẽ chỉ có các biểu hiện ở da, niêm mạc như phù quanh mi mắt, ban đỏ, sẩn ngứa trên người. Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân phải thở oxy, đặt ống nội khí quản, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm.
Từ trường hợp này, bác sĩ Dũng cũng khuyến cáo, người dân cần chú ý khi thử các món ăn lạ, các loại đặc sản khi đi du lịch. Đặc biệt với người có cơ địa dị ứng, nguy cơ xảy ra phản vệ sẽ cao hơn.