Đà Nẵng tiếp nhận thông tin về hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động “chui”

(Dân trí) - Nhiều hướng dẫn viên du lịch trong nước rất bức xúc và đang tích cực cung cấp tư liệu, phối hợp với Sở Du lịch Đà Nẵng làm rõ thông tin phản ánh về việc hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động “chui” và xuyên tạc lịch sử Việt Nam khi giới thiệu về các điểm đến ở Đà Nẵng.

Sáng 29/6, ông Trần Chí Cường - Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng xác nhận Sở đã và đang tiếp tục tiếp nhận hình ảnh, ghi âm phản ánh tình trạng hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động trái quy định. Ngành du lịch Đà Nẵng đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng liên ngành tăng cường quản lý, kiểm chứng việc có hay không hướng dẫn viên(HDV) Trung Quốc lộng ngôn xuyên tạc lịch sử Việt Nam khi đang hướng dẫn đoàn khách Trung Quốc tham quan các điểm đến ở Đà Nẵng.

Cũng trong sáng nay 29/6, trao đổi với PV Dân trí, nhiều HDV tiếng Trung người Việt chia sẻ rất bức xúc trước việc HDV Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trong vai trò là khách du lịch rồi hoạt động nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch trái quy định ở Đà Nẵng. Đáng nói, nhiều hướng dẫn viên người Việt vô cùng bức xúc khi hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử các điểm đến ở Đà Nẵng.

Hình ảnh một HDV Trung Quốc (áo đen) được cho là đang hoạt động chui ở Đà Nẵng ngay trong sáng 29/6 vừa được các HDV ghi hình, cung cấp cho PV Dân trí
Hình ảnh một HDV Trung Quốc (áo đen) được cho là đang hoạt động "chui" ở Đà Nẵng ngay trong sáng 29/6 vừa được các HDV ghi hình, cung cấp cho PV Dân trí

Theo các hướng dẫn viên tiếng Trung người Việt cho biết, “chiêu” của các HDV Trung Quốc hoạt động “chui” là đóng vai du khách nhập cảnh Việt Nam cùng đoàn du khách. Một số công ty gọi các HDV tiếng Trung người Việt, thường là những sinh viên mới ra trường hoặc những người không có khả năng thuyết minh dẫn đoàn đi cùng đoàn du khách Trung Quốc để hợp thức hóa việc đoàn có HDV người Việt; nhưng toàn bộ việc thuyết minh điểm đến thực chất do HDV Trung Quốc “trà trộn” trong đoàn du khách đảm nhiệm. “Họ nói biển Mỹ Khê là biển của Trung Quốc. Họ nói những cây cầu của Đà Nẵng là của người Trung Quốc giúp Đà Nẵng xây dựng. Chúng tôi nhìn thấy, nghe thấy, rất bức xúc. Chúng tôi đã phản ánh tình trạng này với ngành chức năng để mong ngành chức năng vào cuộc “gạn đục khơi trong” thực trạng này” - một hướng dẫn viên nói.

Một HDV tiếng Trung người Việt khác thường dẫn đoàn tham quan các điểm đến tại Đà Nẵng nói: “HDV Trung Quốc qua mình dẫn “chui” rất nhiều, đi đâu cũng gặp; làm cho các HDV người Việt của mình mất việc ngay trên đất của mình. Riêng ở Đà Nẵng, thực trạng này “nổi” lên trong khoảng một năm trở lại đây”

Ngoài việc kiểm soát thực trạng HDV Trung Quốc hoạt động “chui”, thuyết minh xuyên tạc lịch sử Việt Nam khi giới thiệu với du khách về các điểm đến ở Đà Nẵng nói riêng và ở Việt Nam nói chung; các hướng dẫn viên trong nước cũng bày tỏ mong muốn ngành chức năng siết chặt quản lý không để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch “tiếp tay” cho HDV Trung Quốc cũng như HDV nước ngoài khác hoạt động nghiệp vụ du lịch trái quy định, trái pháp luật ở trong nước.

Khánh Hiền