Đà Nẵng: Phát hiện 266 lao động nước ngoài hoạt động “chui”, chủ yếu lĩnh vực du lịch

Dân trí Năm 2018, cơ quan chức năng ở Đà Nẵng phát hiện 266 lao động người nước ngoài chưa được cấp giấy phép. Những người này chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Tình trạng người nước ngoài hoạt động chui được phát hiện ở Đà Nẵng chủ yếu trong lĩnh vực du lịch (ảnh minh hoạ)
Tình trạng người nước ngoài hoạt động "chui" được phát hiện ở Đà Nẵng chủ yếu trong lĩnh vực du lịch (ảnh minh hoạ)

Thông tin tại kỳ họp thường kỳ cuối năm 2018 của Hội đồng nhân dân TP đang diễn ra tại Đà Nẵng (từ 17/12 - 19/12), ông Phạm Tấn Xử - Trưởng Ban Văn hoá - Xã hội HĐND TP Đà Nẵng cho biết, trong năm 2018, qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện 266 lao động người nước ngoài chưa được cấp giấy phép, chủ yếu là trong lĩnh vực du lịch. Cơ quan chức năng đồng thời đã thu hồi 143 giấy phép lao động.

Theo ông Xử, tình hình người lao động nước ngoài hoạt động “chui” trên địa bàn thành phố đáng báo động nhất ở chỗ hướng dẫn viên nước ngoài hành nghề trái phép; thậm chí, cơ quan chức năng đã phát hiện có trường hợp người nước ngoài hành nghề hướng dẫn viên trái phép và thuyết minh sai lịch sử, văn hoá Việt Nam (vụ một phụ nữ Trung Quốc hành nghề HDV trái phép và thuyết minh sai văn hoá, lịch sử Việt Nam tại Bảo tàng Đà Nẵng - PV). Do đó, đòi hỏi Đà Nẵng phải có những giải pháp quyết liệt, chặt chẽ trong công tác cấp phép và quản lý lao động người nước ngoài trong thời gian đến.

Liên quan đến lĩnh vực du lịch, báo cáo tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, ông Trần Chí Cường - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố nêu nhận định việc kiểm soát tour du lịch giá rẻ, tour 0 đồng vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu; vẫn còn các trường hợp các tổ chức, cá nhân người nước ngoài “núp bóng” thuê các cá nhân hợp pháp đứng tên để được cấp phép kinh doanh dịch vụ lữ hành. Cá nhân người Việt được thuê chỉ đứng tên, còn mọi hoạt động quản lý, điều hành đều do người nước ngoài.

Cũng trong lĩnh vực du lịch, ông Cường có ý kiến các hoạt động vui chơi, giải trí phục vụ du khách vẫn chưa phong phú, đa dạng, nhất là các hoạt động giải trí về đêm. Bên cạnh đó, du lịch đường sông có phát triển nhưng chưa xứng tầm với tiềm năng của Thành phố. Du lịch đường sông ở Đà Nẵng mới chỉ khai thác tốt tuyến du lịch cảng Sông Hàn - Trần Thị Lý; trong khi việc đầu tư xây dựng 4 bến tàu du lịch “mềm” CT15, K20, Tuý Loan, Thái Lai dù đã có chủ trương nhưng việc triển khai còn chậm.

Du lịch đường sông ở Đà Nẵng phát triển chưa xứng với tiềm năng
Du lịch đường sông ở Đà Nẵng phát triển chưa xứng với tiềm năng

Trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND TP về vấn đề này tại phiên họp sáng 18/12, ông Ngô Quang Vinh - Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, cơ quan chức năng đã tăng cường quản lý chặt chẽ hơn nữa tình trạng hướng dẫn viên người nước ngoài hoạt động “chui” trên địa bàn thành phố. Đồng thời, Sở Du lịch TP cũng xây dựng các bài thuyết minh chuẩn để giới thiệu các điểm đến trên địa bàn thành phố, cấp phát cho các doanh nghiệp lữ hành và hướng dẫn viên để giảm thiểu trường hợp thuyết minh sai lệch, không đúng với lịch sử, văn hoá địa phương.

Đối với loại hình tour giá rẻ, tour 0 đồng, vừa qua, Sở Du lịch TP đã có báo cáo chuyên đề về loại hình tour này. Theo lãnh đạo ngành du lịch Đà Nẵng, loại hình tour này khá phổ biến ở nhiều nước phát triển du lịch. Loại hình tour này cũng có mặt tích cực là tăng lượng du khách đến; đồng thời, tạo thêm công ăn việc làm cho lao động trong lĩnh vực du lịch tại địa phương. Tuy nhiên, loại hình tour này cũng bộc lộ mặt tiêu cực là hình thành các “option tour”, nghĩa là doanh nghiệp lữ hành đưa du khách đến các điểm mua sắm trong chuỗi điểm đến, khó kiểm soát chất lượng hàng hoá ở các điểm mua sắm này có tương xứng với giá cả hay không, và phát sinh thất thu thuế khi có tình trạng hoạt động thanh toán chuyển tiền ra nước ngoài. Để hạn chế mặt tiêu cực ở đây, ngành du lịch đã phối hợp, đề nghị ngân hàng, cục thuế tăng cường kiểm soát tránh thất thu thuế do hoạt động thanh toán chuyển tiền ra nước ngoài trái pháp luật.

Về phát triển du lịch đường sông, Giám đốc Sở Du lịch TP cho biết, đối với việc đầu tư xây dựng các bến “mềm” đã có chủ trương nói trên, dự kiến triển khai hoàn tất trong quý 3 năm 2019 tới.

Theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng tại kỳ họp cuối năm của HĐND TP Đà Nẵng, năm 2018, tổng lượng khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước đạt 7,66 triệu lượt, tăng 15,5% so với năm 2017; trong đó khách quốc tế ước đạt 2,67 triệu lượt, tăng 59,1%. Đà Nẵng đã có thêm các đường bay nối với Osaka (Nhật Bản), Trịnh Châu (Trung Quốc) và ngày 19/12 là đường bay Doha (Qatar), đưa tổng số đường bay quốc tế trực tiếp đến TP lên 25 đường bay.

Trong 10 tháng đầu năm 2018, Thanh tra Sở Du lịch đã chủ trì kiểm tra, ban hành 54 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt 337 triệu đồng. Trong đó xử phạt 08 trường hợp người nước ngoài vi phạm hướng dẫn du lịch với số tiền 142,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Công an TP, Sở Du lịch, các ngành chức năng và UBND các quận, huyện đã kiểm tra, xử phạt 84 người nước ngoài vi phạm hành chính; trong đó xử phạt 30 trường hợp người nước ngoài hoạt động hướng dẫn du lịch trái phép (08 người Hàn Quốc, 22 người Trung Quốc) với số tiền 545 triệu đồng, hủy thị thực buộc xuất cảnh và đưa vào diện quản lý của công an; xử phạt 15 cơ sở lưu trú với số tiền 26 triệu đồng về hành vi không khai báo tạm trú cho người nước ngoài.

Tâm An

MỚI NHẤT
Động rắn khổng lồ: Hàng nghìn con rắn "chen chúc" tranh nhau giành quyền giao phối
Động rắn khổng lồ: Hàng nghìn con rắn "chen chúc" tranh nhau giành quyền giao phối

(Dân trí) - Bước vào mùa giao phối, du khách sẽ được chứng kiến cảnh tượng hàng chục nghìn con rắn xoắn cuộn vào nhau như một tấm thảm bên trong động rắn khổng lồ.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 05:00

Lần đầu tiên Đồng Nai có Hà mã con được sinh ra hoàn toàn tự nhiên
Lần đầu tiên Đồng Nai có Hà mã con được sinh ra hoàn toàn tự nhiên

(Dân trí) - Lần đầu tiên một Hà mã con được sinh tự nhiên tại Khu Du Lịch Sinh Thái Vườn Xoài (Tỉnh Đồng Nai). Hà mã con được gọi với cái tên dễ thương là ‘’Bé Xoài’’.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 04:00

Ngắm bộ ảnh cưới siêu lãng mạn, đầu tư công phu ở trời tây
Ngắm bộ ảnh cưới siêu lãng mạn, đầu tư công phu ở trời tây

(Dân trí) - Nói về bộ ảnh cưới ở cả Áo - Bồ Đào Nha - Pháp, chú rể Lê Nguyên Linh (Linh Lê Paris) và cô dâu Lương Yến Nhi chia sẻ, họ có chung sở thích đi du lịch khám phá những vùng đất mới. Chân tháp Eiffel chính là nơi chú rể quỳ gối cầu hôn cô dâu.

Thứ năm, 20/12/2018 - 01:12

Điều ít biết về nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn
Điều ít biết về nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn

(Dân trí) - Di tích Ngọa Vân ngày nay là một quần thể chùa tháp lớn được bố trí thành 3 lớp trên núi Bảo Đài. Lớp thấp nhất là 15 di tích dưới chân núi như: khu rừng già Tàn Lọng, Phủ Am Trà, Đô Kiệu, Thông Đàn, Đá Chồng, Ba Bậc…

Thứ năm, 20/12/2018 - 06:06

Hành trình rước cúp du lịch thế giới “World Travel Awards”
Hành trình rước cúp du lịch thế giới “World Travel Awards”

(Dân trí) - Ngày 1/12 vừa qua tại Bồ Đào Nha, Vietravel là doanh nghiệp lữ hành duy nhất của Việt Nam lần thứ hai liên tiếp được vinh danh ở hạng mục "World’s Leading Group Tour Operator" – Nhà điều hành tour du lịch trọn gói hàng đầu thế giới của giải thưởng Du lịch thế giới 2018 (WTA).

Thứ năm, 20/12/2018 - 05:00

3 con sư tử quý hiếm bất ngờ bị tàu hoả đâm chết tại chỗ
3 con sư tử quý hiếm bất ngờ bị tàu hoả đâm chết tại chỗ

(Dân trí) - 3 con sư tử châu Á quý hiếm bất ngờ bị tàu hỏa đâm chết ngay tại khu bảo tồn động vật hoang dã Gir, Ấn Độ.

Thứ năm, 20/12/2018 - 05:00

Dê trắng may mắn thoát chết và trở thành “ngôi sao mạng xã hội” nhờ háu ăn
Dê trắng may mắn thoát chết và trở thành “ngôi sao mạng xã hội” nhờ háu ăn

(Dân trí) - Một con dê trắng đã may mắn thoát khỏi lò mổ rồi trở thành “ngôi sao” trên mạng xã hội nhờ tính háu ăn, thường xuyên tranh phần của chủ.

Thứ năm, 20/12/2018 - 05:00

Kỳ lạ: Xem siêu đầu bếp nhảy múa cuồng nhiệt với một sợi mỳ
Kỳ lạ: Xem siêu đầu bếp nhảy múa cuồng nhiệt với một sợi mỳ

(Dân trí) - Giúp thực khách ăn ngon miệng trước bữa, người đầu bếp sẽ phục vụ một điệu nhảy múa cuồng nhiệt cùng một sợi mỳ duy nhất.

Thứ năm, 20/12/2018 - 12:07

Việt Nam đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu
Việt Nam đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu

(Dân trí) - Vào lúc 11h trưa nay (19/12), vị khách quốc tế thứ 15 triệu đã đặt chân xuống Cảng tàu quốc tế Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) trong sự đón tiếp nồng nhiệt của Bộ VHTT&DL và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh. Vị khách quốc tế này là ông James Kopenec, du khách mang quốc tịch Mĩ.

Thứ tư, 19/12/2018 - 03:08

“Hot girl World Cup” Trâm Anh khoe 3 vòng nóng bỏng ở Bali
“Hot girl World Cup” Trâm Anh khoe 3 vòng nóng bỏng ở Bali

(Dân trí) - Trong chuyến du hí tới “thiên đường du lịch” Bali (Indonesia), cô nàng được ví von là “nữ dược sĩ nóng bỏng nhất Việt Nam” khiến người xem khó có thể rời mắt trước gương mặt xinh đẹp, thần thái hút hồn và thân hình chuẩn.

Thứ tư, 19/12/2018 - 01:47

Nữ người mẫu bị bắt vì chuyên chụp ảnh khỏa thân tại các điểm đến linh thiêng
Nữ người mẫu bị bắt vì chuyên chụp ảnh khỏa thân tại các điểm đến linh thiêng

(Dân trí) - Bức hình mới nhất chụp tại Vatican của cô người mẫu nóng bỏng chuyên chụp hình khỏa thân đã gây bão trong dư luận. Nữ người mẫu cũng bị cảnh sát tóm gọn vì những hành vi gây phản cảm này.

Thứ tư, 19/12/2018 - 11:02

Khám phá vẻ đẹp hoang sơ của An Thới với dải san hô đẹp nhất Việt Nam
Khám phá vẻ đẹp hoang sơ của An Thới với dải san hô đẹp nhất Việt Nam

Biển An Thới bình lặng, nước trong vắt cùng với bãi cát trắng tinh trải dài thoai thoải và những rặng dừa xanh tươi soi bóng mát lành chính là thiên đường tuyệt vời dành cho người yêu thiên nhiên.

Thứ tư, 19/12/2018 - 08:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Món đồ vật tưởng như vô hại, nhưng không nên dùng trong phòng khách sạn
Món đồ vật tưởng như vô hại, nhưng không nên dùng trong phòng khách sạn

(Dân trí) - Tưởng chừng là món đồ vô hại, nhưng gối tựa trong phòng khách sạn lại là món đồ ít được làm sạch nhất. Bởi vậy, chúng trở thành nơi tụ tập của nhiều vi khuẩn và bụi bẩn.

Thứ tư, 19/12/2018 - 05:00

Lý do bạn nên đến ngay Nhật Bản vào mùa này
Lý do bạn nên đến ngay Nhật Bản vào mùa này

(Dân trí) - Mặc thời tiết giá lạnh, tháng 1 đầu năm mới là thời điểm thích hợp cho du khách ghé thăm Nhật Bản với nhiều lễ hội và hoạt động đặc sắc.

Thứ tư, 19/12/2018 - 04:45

Hàng chục khách nước ngoài "mướt mồ hôi" nhặt rác trên bãi biển Nha Trang
Hàng chục khách nước ngoài "mướt mồ hôi" nhặt rác trên bãi biển Nha Trang

(Dân trí) - Sáng 18/12, hàng chục du khách nước ngoài đã đồng loạt nhặt rác trên bãi biển phía đông đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Thứ tư, 19/12/2018 - 02:38

Du lịch Quảng Bình “hồi sinh” sau sự cố môi trường biển
Du lịch Quảng Bình “hồi sinh” sau sự cố môi trường biển

(Dân trí) - Vượt lên những khó khăn do sự cố môi trường biển, với những chính sách phát triển hợp lý, du lịch Quảng Bình đang dần phục hồi đầy ấn tượng, tạo được niềm tin, sức hút với nhiều sản phẩm mới hấp dẫn.

Thứ ba, 18/12/2018 - 03:43

Vì hành động dại dột này, du khách gãy cổ
Vì hành động dại dột này, du khách gãy cổ

(Dân trí) - Chỉ vì một phút bồng bột dại dột, nữ phượt thủ người Anh bị gãy cổ. Cô thậm chí bị chuẩn đoán có thể mất khả năng đi lại vĩnh viễn.

Thứ ba, 18/12/2018 - 02:50

Tại sao không được sử dụng nhà vệ sinh khi máy bay cất và hạ cánh?
Tại sao không được sử dụng nhà vệ sinh khi máy bay cất và hạ cánh?

(Dân trí) - Vào hai thời điểm khi máy bay cất cánh và hạ cánh, du khách đều không được sử dụng nhà vệ sinh. Đâu là nguyên nhân dẫn tới quy định này?

Thứ ba, 18/12/2018 - 08:47

4 người Việt bị ngồi tù ở Singapore vì lấy cắp hơn 1400 món hàng
4 người Việt bị ngồi tù ở Singapore vì lấy cắp hơn 1400 món hàng

(Dân trí) - Singapore đã bỏ tù 4 người mang quốc tịch Việt Nam sau hành vi lấy cắp hơn 1400 món hàng được phát hiện tại một trong chuỗi các cửa hàng thời trang Nhật Bản .

Thứ ba, 18/12/2018 - 07:47

Ngắm đồi hoa tam giác mạch tuyệt đẹp ở Hà Giang
Ngắm đồi hoa tam giác mạch tuyệt đẹp ở Hà Giang

(Dân trí) - Những vạt hoa tam giác mạch màu trắng hồng phủ khắp núi đồi, xếp tầng tầng, lớp lớp tạo nên bức tranh tuyệt đẹp ở vùng đất biên cương địa đầu Tổ quốc.

Thứ ba, 18/12/2018 - 07:22

Món cà phê đun trên “chảo cát nóng” độc lạ của vùng Trung Đông
Món cà phê đun trên “chảo cát nóng” độc lạ của vùng Trung Đông

(Dân trí) - Thay vì dùng phin hay dùng máy, nhiều quốc gia ở Trung Đông lại sử dụng một phương pháp rất đặc biệt để pha chế cà phê, đo là đun trong chảo cát nóng.

Thứ ba, 18/12/2018 - 06:45

Những "thực phẩm" khó tin được con người "xơi" hàng ngày
Những "thực phẩm" khó tin được con người "xơi" hàng ngày

(Dân trí) - Ngay cả những thứ khó tin nhất như: vỏ trứng, hoa Bồ Công Anh, đất sét… vẫn đang được dùng như một món ăn phổ biến và thậm chí còn là đặc sản của nhiều vùng đất trên thế giới.

Thứ ba, 18/12/2018 - 05:00

Đà Lạt: Khách sạn tăng giá, khan hiếm phòng dịp Tết Dương lịch 2019
Đà Lạt: Khách sạn tăng giá, khan hiếm phòng dịp Tết Dương lịch 2019

Dù còn gần nửa tháng nữa mới đến dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch 2019 nhưng nhiều khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn thành phố Đà Lạt đã được đặt kín phòng. Giá phòng nghỉ dịp này tăng từ 70 - 100% so với ngày thường.

Thứ ba, 18/12/2018 - 04:57

“Quẳng gánh lo” để du lịch cùng người thân
“Quẳng gánh lo” để du lịch cùng người thân

(Dân trí) - Chi phí lớn, bất đồng về lựa chọn địa điểm hay lịch trình… là số ít trong những vấn đề khiến chuyến du lịch của cả gia đình bạn mãi chưa diễn ra. Và mô hình Sở hữu kỳ nghỉ ra đời để giải quyết những rắc rối đó.

Thứ ba, 18/12/2018 - 04:37