Đà Lạt khoe sắc thắm cùng màu hoa dã quỳ

(Dân trí) - Lên Đà Lạt vào thời gian này, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi màu hoa dã quỳ vàng ươm, nở rộ giữa cao nguyên bao la.

Là hoa dại nên không kén đất trồng, dã quỳ mọc ở rất nhiều nơi như ven sườn đồi, hai bên lối đi, cạnh hồ nước. Loài hoa với cái tên giản dị “hướng dương dại” thường phân bố ở những khu vực cận nhiệt đới như Đà Lạt, Lâm Đồng. Cây hoa mọc rất nhanh, tràn sức sống mãnh liệt như tình yêu thủy chung. Mùa dã quỳ khá ngắn, chỉ kéo dài chừng 2-3 tuần. Nếu muốn ngắm vẻ rực rỡ của loài hoa này, du khách có thể lên Đà Lạt vào thời điểm tháng 10.

Loài hoa dại giản dị bừng lên sức sống giữa đất trời
Loài hoa dại giản dị bừng lên sức sống giữa đất trời

Dã quỳ được người Pháp mang tới Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên trong cuộc khai thác thuộc địa lần 1. Do phù hợp với khí hậu cận nhiệt và thổ nhưỡng nơi đây, loài hoa này nhanh chóng sinh sôi và trở thành “đặc sản riêng” của vùng đất cao nguyên này.

Dã quỳ rất dễ sống và được coi là “hướng dương dại”
Dã quỳ rất dễ sống và được coi là “hướng dương dại”

Dù chỉ là loài hoa dại nhưng dã quỳ mang nét đẹp ngầm của riêng mình. Vào thời gian này, cả cao nguyên đang chìm trong sắc vàng rực rỡ của hoa. Màu hoa như màu nắng, bừng lên sức sống giữa đất trời khi tiết thu đang dần qua đi.

Với những người đam mê nhiếp ảnh, mùa dã quỳ nở là thời điểm đặc biệt không thể bỏ lỡ. Rất đông khách du lịch tới Đà Lạt thời gian này để ngắm hoa. Trong ánh nắng vàng nhạt của những ngày cuối thu, từng khóm hoa nở rộ như tươi sắc thắm hơn.

Những bông hoa nở rực rỡ hai bên lối đi
Những bông hoa nở rực rỡ hai bên lối đi

Trong nội thành Đà Lạt, dã quỳ nở khá thưa thớt. Để trọn vẹn ngắm “biển vàng”, du khách có thể tới thăm Thung Lũng Vàng, đỉnh Langbiang, Trại Mát hay đèo Phú Hiệp... Nơi này được coi là “thiên đường hoa dã quỳ” với những rừng hoa lớn tạo thành biển vàng độc đáo.

Những bông hoa nở rực rỡ hai bên lối đi

Phương tiện thuận lợi nhất đế ngắm hoa chính là xe máy. Ngoài việc thưởng hoa, vi vu trên những con đường đèo quanh co, hít thở bầu không khí cao nguyên trong lành đều là những trải nghiệm thú vị. Phóng tầm mắt từ trên cao nhìn xuống, những ruộng chè bậc thang, rừng hoa dã quỳ càng lấp lánh hơn trong nắng. Thời điểm chụp hoa đẹp nhất trong ngày từ 9-10 giờ sáng và 3-5 giờ chiều. Khi đó, nắng cao nguyên khá nhẹ, không quá gay gắt, đủ để du khách lưu cho mình những góc hình tuyệt nhất.

Màu vàng ươm tràn ngập khắp núi đồi cao
nguyên.
Màu vàng ươm tràn ngập khắp núi đồi cao
nguyên.
Màu vàng ươm tràn ngập khắp núi đồi cao
nguyên.
Màu vàng ươm tràn ngập khắp núi đồi cao nguyên.

Bình dị, không quá kiêu sa nhưng màu hoa dã quỳ luôn để lại ấn tượng mạnh với du khách khi từng đặt chân tới mảnh đất này. Chẳng thế mà loại hoa này được chọn là biểu tượng cho lễ hội hoa thành phố Đà Lạt năm 2013 vừa qua.

Hoàng Hà (Tổng hợp)